สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 28 ธันวาคม 2559 | 14:31

EASON วิ่งดักธุรกิจโรงไฟฟ้า จับตาเปลี่ยนมือผู้ถือหุ้น

EASON วิ่งดักธุรกิจโรงไฟฟ้า จับตาเปลี่ยนมือผู้ถือหุ้น


       EASON นิวไฮรอบ 2 เดือน วอลุ่มสูงผิดปกติ 120% คาดหวังธุรกิจใหม่สร้างกำไรงาม หลังกระจายเสี่ยงเข้าลงทุน APCON เพิ่มเป็น 20% รุกงานก่อสร้างโรงไฟฟ้า จับตาผู้ถือหุ้นใหญ่อาจเปลี่ยนมือ หลัง "คณพศ นิจสิริภัช" ดอดเก็บหุ้นจนขึ้นแท่นอันดับ 2 แต่ระวังการเก็งกำไรช่วงสั้น เหตุรายได้ธุรกิจใหม่เข้าเต็มที่ปีหน้า

  บริษัท อีซึ่น เพ้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ EASON ราคากระตุกทำนิวไฮรอบ 2 เดือน พร้อมกับปริมาณหุ้นซื้อขายเพิ่มขึ้นผิดปกติ โดยเปิดที่ 3.94 บาท ก่อนปรับขึ้นแตะ 4.12 บาท และมีปริมาณหุ้นที่ซื้อขาย หนาแน่นติดต่อกันมาหลายวันทำการ เฉพาะวันนี้วอลุ่มสูงกว่าปกติ 120% และปิดการซื้อขายภาคเช้าที่ 4.06 บาท เพิ่มขึ้น 0.20 บาท +5.18% 
   EASON ทำธุรกิจผลิตสีเคลือบบรรจุภัณฑ์ สีพ่นมอเตอร์ไซค์ และหมึกพิมพ์ มีวิสัยทัศน์เป็นผู้ผลิตสีอุตสาหกรรมชั้นนำในภูมิภาคอาเซียน ถือหุ้นใหญ่โดยกลุ่ม "เอกแสงกุล" 
   ผลการดำเนินงานของ EASON ช่วง 3 ปีย้อนหลังมีรายได้เฉลี่ย 530 ล้านบาทต่อปี แม้จะมีกำไรทุกปีแต่ค่อนข้างผันผวน ล่าสุดงวด 9 เดือนมีรายได้ 415 ล้านบาท กำไรสุทธิ 64 ล้านบาท จากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีกำไร 50 ล้านบาท
  ด้านราคาหุ้นไม่ค่อยหวือหวา 3 ปีผ่านมาทรงตัวราว 3 บาทเศษ ก่อนจะค่อนข้างผันผวนในปีนี้ โดยมีราคาต่ำสุดที่ 2.44 บาท ในเดือนเม.ย. และทำยอดดอยที่ 6.70 บาท ในเดือน ส.ค. (ส.ค.) รับข่าวกำไรครึ่งปีแรกโต 52% ผลจากยอดขายสีเคลือบที่เวียดนามเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ก่อนที่ราคาจะไหลลงมาอยู่ที่ราว 3-4 บาทในปัจจุบัน 
  สัญญาณหุ้น EASON ที่ดีดขึ้นในช่วงนี้ พร้อมกับวอลุ่มหลักสิบล้านหุ้น จากปกติเทรดแค่หลักแสน-1 ล้านหุ้น เกิดขึ้นหลังจากที่บริษัทฯ เพิ่มสัดส่วนการลงทุนในธุรกิจก่อสร้างโรงไฟฟ้า ผ่านการลงทุนในบริษัท แอดวานซ์ เพาเวอร์ คอนเวอร์ชั่น จำกัด (APCON) อีกทั้งยังพบว่ามีบุคคลในแวดวงพลังงานทดแทน เข้ามาถือหุ้นใหญ่
 เมื่อกลางเดือน ธ.ค. EASON แจ้งเข้าลงทุนเพิ่มใน APCON อีก 1 ล้านหุ้น หุ้นละ 300 บาท หรือคิดเป็น 14.28% รวมมูลค่า 300 ล้านบาท หลังQ1/59 ได้ทุ่ม 60 ล้านบาทเพื่อเข้าลงทุนในครั้งแรก 6.67% 
   หลังการเข้าซื้อหุ้นครั้งที่ 2 นี้ ส่งผลให้บริษัทฯ มีสัดส่วนการลงทุนเพิ่มเป็น 20.95% และได้จ่ายค่าซื้อหุ้นไปแล้ว 210 ล้านบาท เหลืออีก 90 ล้านบาทจ่ายปีหน้า ดังนั้น "การรับรู้รายได้" ก็จะมากขึ้นตามสัดส่วนการถือหุ้นเริ่มตั้งแต่ปี 60 เป็นต้นไป 
  APCON ทำธุรกิจก่อสร้างโรงไฟฟ้าให้ภาครัฐและเอกชน บอร์ดมองว่าเป็นเทรนด์ธุรกิจที่สอดคล้องกับการเติบโตของประเทศไทย ประเมินผลตอบแทนในอนาคตแล้ว มองว่าคุ้มจึงกล้าซื้อในราคาที่สูงกว่ามูลค่าทางบัญชีที่ 121 บาท...ที่น่าสนใจคือ งบบริษัทฯ ไม่ขี้เหร่ ปีที่แล้วมีรายได้ 360.63 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 61.92 ล้านบาท ซึ่งใกล้เคียงความสามารถในการทำกำไรของ EASON ในบางปีด้วยซ้ำ 
 นอกจากนี้ ยังพบชื่อนาย คณพศ นิจสิริภัช CEO บริษัท อีสเทิร์น เอเนอร์จี้ พลัส จำกัดซึ่งทำโรงไฟฟ้าพลังงานขยะ เข้ามาถือหุ้นล่าสุด 10.96% ขึ้นแท่นหุ้นใหญ่อันดับ 2 
   ขณะที่ความเคลื่อนไหวของกลุ่ม "เอกแสงกุล" ผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับ 1 ล่าสุด น.ส. เพชรรัตน์ เอกแสงกุล กรรมการผู้จัดการ ได้โอนหุ้น 300,000 หุ้นให้กับ นายณัฐพล เอกแสงกุล (หลาน) เมื่อต้นสัปดาห์ก่อน
  แผนการกระจายธุรกิจของ EASON ไปยังการก่อสร้างโรงไฟฟ้านับว่าน่าสนใจ หากรายได้ - กำไรจากการเข้าลงทุนเป็นไปตามแผน นั่นหมายถึงการกระจายความเสี่ยงจากการพึ่งพิงแค่ธุรกิจพ่นสีได้เป็นอย่างดี แต่รายได้จากธุรกิจใหม่นี้ยังไม่เกิดขึ้น ขณะที่ราคาหุ้นวิ่งรับข่าวไปแล้ว ยอดดอย 6.70 บาท เมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมายังไม่สามารถผ่านได้ การเก็งกำไรเป็นสิ่งที่ต้องระวัง
 
 

 
 

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด