สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 28 ธันวาคม 2559 | 09:40

SRICHA ฟื้นตัวแรง ตามอุตสาหกรรมพลังงาน แต่โบรกฯ มองยังเสี่ยงสูง

SRICHA ฟื้นตัวแรง ตามอุตสาหกรรมพลังงาน แต่โบรกฯ มองยังเสี่ยงสูง

         SRICHA พุ่ง 50% ในรอบ 3 สัปดาห์ หลังอุตสาหกรรมพลังงานและปิโตรเคมีส่งสัญญาณฟื้นตัว แต่โบรกฯ มองความเสี่ยงสูง เหตุงานในมือยังน้อย ขณะที่กำไร 9 เดือน วูบ 80%

  ราคาหุ้น บริษัท ศรีราชาคอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SIRCHA ปรับตัวขึ้นแรง 3 สัปดาห์ติดต่อกัน โดยเพิ่มขึ้นกว่า 50% ขึ้นมาแตะ 21.5 บาท ทำจุดสูงสุดในรอบ 1 ปี เดิมที SRICHA เคยขึ้นไปทำจุดสูงสุดถึง 66 บาท เมื่อปี 56 หลังจากนั้นราคาหุ้นปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่องจนมาทำจุดต่ำสุดที่ 9.40 บาท เมื่อกลางปีนี้
  SRICHA ดำเนินธุรกิจรับเหมาก่อสร้างโลหะในโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ (Mechanical Construction) ให้กับลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ ขอบเขตการให้บริการของบริษัทคลอบคลุมถึงงานออกแบบรายละเอียดทางวิศวกรรม (Detailed Engineering) งานจัดหาวัตถุดิบในการผลิต (Procurement) และงานรับเหมาก่อสร้างงานในโรงงานอุตสาหกรรมหนัก (Construction) หรือที่รวมเรียกว่า EPC โดยบริษัทจะมุ่งเน้นในส่วนของงานก่อสร้างในโรงงานอุตสาหกรรมหนักมากกว่าในส่วนอื่นๆ
  หลังเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เมื่อปี 55 SIRCHA ถือเป็นหุ้นที่ค่อนข้างโดดเด่น จากความสามารถในการทำกำไรที่สูงมาก โดยมีอัตรากำไรขั้นต้นสูงกว่า 40% และอัตรากำไรสุทธิสูงกว่า 30% ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่ของบริษัทจะอยู่ในอุตสาหกรรมพลังงานและปิโตรเคมี
  แต่หลังจากที่ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลงอย่างรุนแรงและรวดเร็ว จากกว่า 100 ดอลลาร์/บาร์เรล มาแตะ 30 ดอลลาร์/บาร์เรล ทำให้งานที่บริษัทได้รับหดหายไป ส่งผลให้กำไรสุทธิของบริษัทลดลงต่อเนื่อง จาก 918 ล้านบาท มาเหลือ 853 ล้านบาท และ 339 ล้านบาท เมื่อปี 58 ขณะที่ 9 เดือนปีนี้ กำไรก็ยังลดลงต่ออีก 80% เหลือ 59 ล้านบาท
  โจทย์สำคัญของ SRICHA คงหนีไม่พ้นเรื่องอุตสาหกรรมที่เป็นขาลงมาหลายปี ทำให้งานใหม่ๆ ลดลงไปมาก ขณะที่ความสามารถในการทำกำไรก็ลดลงไปเช่นกัน
 อย่างช่วงต้นปีที่ผ่านมา บริษัทมีงานในมืออยู่เพียง 900 ล้านบาท เทียบกับรายได้รวมต่อปีที่เคยสูงถึง 2,600 ล้านบาท ขณะที่อัตรากำไรสุทธิลดลงมาเหลือเพียง 20% เมื่อปีก่อน และ 9 เดือนที่ผ่านมา ลงมาเหลือเพียง 7.85%
  อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ของ SRICHA เหมือนจะเริ่มเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ หลังราคาน้ำมันดิบฟื้นตัวกลับมายืนเหนือ 50 ดอลลาร์/บาร์เรล อีกครั้ง
  "กฤษฎา โพธิสมภรณ์" รองกรรมการผู้จัดการของบริษัท กล่าวว่า เมื่อเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา บริษัทเพิ่งคว้างานโครงการใหม่มูลค่างานเริ่มต้นที่ 543 ล้านบาท จาก ไออาร์พีซี (IRPC) ระยะเวลาดำเนินงาน อย่างน้อย 8 เดือน โดยเริ่มงานเมื่อเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา คาดรับรู้รายได้ในไตรมาสแรกของปี 60 อีกทั้งแนวโน้มราคาน้ำมันที่เริ่มปรับตัวสูงขึ้นในช่วงระยะที่ผ่านมา กอปรกับการที่ประธานาธิบดีคนล่าสุดของสหรัฐฯ มีนโยบายที่ชัดเจนว่าจะมุ่งเน้นการใช้พลังงานหลักอย่างก๊าซและน้ำมัน ทำให้ปีหน้าคิดว่าอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องจะกลับมาฟื้นตัวได้อีกครั้ง
  โดยช่วงเดือน ส.ค. งานในมือมีมูลค่าเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 1,200 ล้านบาท และระหว่างนี้บริษัทกำลังพิจารณา 2 โครงการ หากนับงานที่บริษัทเตรียมเสนองานทั้งหมดมูลค่ารวมจะสูงถึง 8,500 ล้านบาท โดยทุกงานทุกโครงการเป็นการรับงานแบบสัญญาเปิด บริษัทสามารถเพิ่มการรับรู้รายได้จากมูลค่างานในช่วงเริ่มเสมอ
  ขณะที่ บล.ดีบีเอสวิคเคอร์ส (ประเทศไทย) ระบุว่า กำไรในรอบ 9 เดือนที่ผ่านมา ยังน้อยเทียบกับประมาณการ เป็นเพียง 60 ล้านบาท ลดลง 80% จากปีก่อน และคิดเป็นเพียง 23% จากประมาณการปี 59 ที่เป็นกำไร 264 ล้านบาท จึงได้มีการปรับลดประมาณการปีนี้และปีหน้าลง 31% และ 29% สะท้อนรายได้บริการและอัตรากำไรขั้นต้นที่ลดลงมากในงวดไตรมาส 3/59 นี้
  โดยสิ่งที่ยังน่าเป็นห่วงคือ หากบริษัทยังไม่ได้งานใหม่มาช่วยเสริม ก็จะทำให้แนวโน้มผลการดำเนินงานในอนาคตย่ำแย่ได้ เพราะงานของไออาร์พีซีข้างต้น เมื่อหักรายได้งวดไตรมาส 4/59 ออกไป ก็จะเหลืองานที่จะไปรับรู้รายได้ปี 60 น้อยมากแล้ว นอกจากนี้อุตสาหกรรมลูกค้าคือ พลังงาน-ปิโตรเคมี และเหมืองแร่ ก็อยู่ในช่วงขาลง (down cycle) ตามราคาน้ำมันในตลาดโลกที่ปรับตัวลงอย่างมีนัยสำคัญ ขณะที่งานหลักของบริษัทคือ งานเครื่องกลและวางระบบ (M&E) ก็จะมีไม่มากนักในอุตสาหกรรม
  ทั้งนี้ คงคำแนะนำในเชิงลบ เต็มมูลค่า (Fully Valued) ราคาพื้นฐานใหม่ปรับลงเป็น 11.71 บาท ด้วย P/E ปี 60 ที่ 20 เท่า แม้ว่ามักจะมีการเก็งกำไรหุ้น SRICHA เพราะอาจได้รับงานโครงการใหม่ๆ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นราคาหุ้นได้ แต่ก็ยังมีความเสี่ยงสูง
 หากพิจารณาจากราคาที่ปรับตัวขึ้นมานี้ ส่งผลให้ P/E ของ SRICHA พุ่งขึ้นไปสูงเกิน 60 เท่า จากในอดีตที่เพียง 10-20 เท่า ฉะนั้นนักลงทุนที่จะกระโดดเข้าไปร่วมวงคงจะต้องทำการบ้านกันอย่างดี เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าอุตสาหกรรมพลังงานนั้นยังมีความไม่แน่นอนสูง หากงานใหม่ไม่เข้า ก็ยากที่กำไรจะฟื้นตัวกลับมาได้
 

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด