สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 22 ธันวาคม 2559 | 14:11

TISCO นิวไฮรอบ 3 ปี เปิดสตอรี่ซื้อพอร์ต`สแตนชาร์ดฯ` รุกสินเชื่อบ้าน-บัตรเคร

TISCO นิวไฮรอบ 3 ปี เปิดสตอรี่ซื้อพอร์ต`สแตนชาร์ดฯ` รุกสินเชื่อบ้าน-บัตรเคร

 TISCO ทำนิวไฮรอบ 3 ปี ก่อนประกาศซื้อพอร์ตรายย่อยจาก "สแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย)" เปิดศึกรุกสินเชื่อบ้าน-บัตรเครดิต กูรูจ่ออัพเป้าหมาย แต่การเก็งกำไรต้องระวัง เหตุราคาวิ่งรับข่าวไปแล้ว

  บมจ. ทิสโก้ไฟแนนเชียลกรุ๊ป (TISCO) ราคาปรับขึ้นต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงกลางเดือน ธ.ค. ก่อนเจอแรงขาย sell on fact ในเช้าวันนี้ หลังประกาศข่าวดี โดยราคาหุ้นเปิดที่ 57 บาท และปรับขึ้นแตะ 57.25 บาท ทำนิวไฮรอบ 3 ปี ก่อนเจอแรงขายกดราคาลงไปในแดนลบ และปิดซื้อขายภาคเช้าที่ 56.75 บาท ราคาไม่เปลี่ยนแปลง มูลค่าการซื้อขาย 180.20 ล้านบาท 
  TISCO เป็นโฮลดิ้ง คอมพานี โดยมีแกนหลักในสายธุรกิจการเงิน คือ ธนาคารทิสโก้ ซึ่งมีขนาดสินทรัพย์ใหญ่เป็นอันดับ 10 จากธนาคารพาณิชย์ทั้งหมด 14 แห่ง ด้วยขนาดสินทรัพย์ราว 2.7 แสนล้านบาท มีพอร์ตสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์เป็นหลัก รองลงมาสินเชื่อเอนกประสงค์ และสินเชื่อบ้าน 
 กำไรของ TISCO ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาทรงตัวที่ 4.2 พันล้านบาท ส่วน 9 เดือนแรกปีนี้ทำได้ 3.7 พันล้านบาท โดยในไตรมาส 3/59 ธนาคารมีส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยสุทธิดีขึ้นอยู่ที่ 4.2% จาก 3.6% YoY ผลจากสินเชื่อเอนกประสงค์ที่มีมากขึ้น ซึ่งมาร์จิ้นสูงกว่าสินเชื่อเช่าซื้อ
  ด้านภูมิต้านทานในการรรองรับความเสี่ยงจากการทำธุรกิจของ TISCO นับว่าดีมาก ธนาคารมีอัตราเงินกองทุนต่อสินทรัพย์เสี่ยง (BIS Ratio)แข็งแกร่งที่ 19.81% สูงกว่าเกณฑ์ขั้นต่ำที่แบงก์ชาติกำหนดไว้ที่ 9.125% 
   สำรวจความเคลื่อนไหวของราคาหุ้น TISCO พบว่าปรับตัวขึ้นตั้งแต่ช่วงกลางเดือน ธ.ค. พร้อมกับวอลุ่มที่เพิ่มขึ้นอย่างผิดปกติ โดยเฉพาะวานนี้ (21 ธ.ค.) ที่ราคาแตะนิวไฮรอบ 3 ปีที่ 57.25 บาท พร้อมปริมาณหุ้นที่เพิ่มขึ้นเกือบ 250%
   ก่อนที่เช้าวันนี้ TISCO จะแจ้งตลาดหลักทรัพย์ ว่าจะเข้าซื้อธุรกิจลูกค้ารายย่อย มูลค่า 5.5 พันล้านบาทจาก ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) ซึ่งเป็นธนาคารพาณิชย์ ที่มีขนาดสินทรัพย์ใหญ่เป็นอันดับที่ 12 โดยการซื้อครั้งนี้ครอบคลุมธุรกิจบัตรเครดิต สินเชื่อบ้าน สินเชื่อบุคล ธุรกิจแบงก์แอสชัวรันส์ และเงินฝากบุคคล คาดแล้วเสร็จปีหน้า 
  การซื้อพอร์ตรายย่อยครั้งนี้ จะทำให้ธนาคารมีลูกค้ารายย่อยเพิ่มขึ้นทันทีอีก 4 แสนราย ดันพอร์ตสินเชื่อรวมทะลุ 2.4 แสนล้านบาท จาก ณสิ้นเดือน พ.ย.ที่ 2.1 แสนล้านบาท และคาดว่าสินเชื่อรวมปีหน้าจะโตราว 15% จากปีนี้ที่คาดจะติดลบ 7-8% 
   นักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ คันทรี่ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) มองดีลนี้เป็นบวกต่อ TISCO โดยจุดเด่นของ "สแตนดาร์ตชาร์เตอร์ต(ไทย)' คือ สินเชื่อบ้าน และบัตรเครดิต ที่จะเข้ามาเติมเต็มจุดอ่อนของ TISCO ซึ่งสามารถรวมพอร์ตสินเชื่อเข้ามาต่อยอดธุรกิจได้ทันที 
 ทั้งนี้ คาดว่าจะปรับราคาเป้าหมายปีหน้าของ TISCO เพิ่มขึ้น จากเดิม 60 บาท หลังจากการเข้าพบผู้บริหารเพื่อรับฟังข้อมูลในวันนี้ 
  นอกเหนือไปจากประเด็นพอร์ตสินเชื่อที่จะโตขึ้นจากการซื้อหนี้แล้ว TISCO ยังมีแนวโน้มอัพไซด์จากการตั้งสำรองค่าเผื่อหนี้สูญฯ ที่ลดลงกว่าที่คาดการณ์ในปีนี้และปีหน้า ซึ่งยังไม่รวมกรณี SSI
   บล.บัวหลวง ระบุว่า แนวโน้มอัพไซด์จากการตั้งสำรองค่าเผื่อหนี้สูญฯ ที่ลดลงกว่าที่คาด โดยปีนี้ธนาคารมีแนวโน้มตั้งสำรองกลับสู่ระดับปกติ 1.4-1.5% ของสินเชื่อจากปีก่อน 2.3% เนื่องจากเศรษฐกิจดีขึ้น 
 ประกอบกับปลายปีนี้ที่ปลดล็อคหนี้ SSI และนำมาจัดชั้นใหม่เป็นหนี้ปกติ ทำให้เอ็นพีแอลโดยรวมลดลงมาอยู่ที่ราว 2.7% จาก 3% ของสินเชื่อรวม และดันอัตราส่วนตั้งสำรองค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญต่อเอ็นพีแอลเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 121% ในสิ้นปีนี้ จาก 107% ณ สิ้นไตรมาส 3/59 ช่วยลดแรงกดดันการตั้งสำรองในระดับสูงปีหน้า แนะนำซื้อ เป้าหมายพื้นฐาน 63.50 บาท 
  สอดคล้องกับผู้บริหาร TISCO ที่ระบุว่า ยังต้องติดตามความสามารถการชำระหนี้ของ SSIไปอีก 3-6 เดือนหลังศาลอนุมัติแผนฟื้นฟูกิจการแล้ว ยอมรับว่ามูลหนี้ 800 ล้านบาท ส่งผลให้เอ็นพีแอลลดลงอย่างมีนัยสำคัญ 
  การรุกตลาดสินเชื่อรายย่อยของ TISCO น่าจะได้เห็นอย่างเต็มสปีดในปีหน้า นับเป็นประเด็นที่น่าจับตามอง ทำให้นักวิเคราะห์ต่างเตรียมปรับประมาณการขึ้น แต่ในแง่ของราคาหุ้นดูเหมือนว่าจะพุ่งขึ้นรับข่าวไปก่อนหน้านี้แล้วเช่นกัน การเก็งกำไร จึงต้องใช้ความระมัดระวัง
 

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด