สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

หุ้นฮ็อต

| 21 ธันวาคม 2559 | 09:49

SCN ดันราคา High รอบ 1 ปี ก่อนโยนบิ๊กล็อต ลุ้นสตอรี่เดินหน้าซื้อกิจการ

SCN ดันราคา High รอบ 1 ปี ก่อนโยนบิ๊กล็อต ลุ้นสตอรี่เดินหน้าซื้อกิจการ

       SCN ดันราคาทำนิวไฮรอบ 1 ปี ก่อนผู้บริหารโยนบิ๊กล็อต 10.83% ให้กองทุน โกยเงินเข้ากระเป๋ากว่าพันล้าน สอดรับกับที่ได้เข้าคำนวณ SET100 ต้นปีหน้า ส่องกล้องอนาคตพบปีนี้เติบโตดี กำไร 9 เดือนเท่ากับปีก่อนทั้งปี แถมมีสตอรี่ซื้อกิจการดันการเติบโต
  บริษัท สแกน อินเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCN น่าสนใจเพิ่มขึ้นทันที หลังจากวานนี้ (20 ธ.ค.) ผู้ถือหุ้นใหญ่โยนบิ๊กล็อตกว่า 10% ให้กับนักลงทุนสถาบัน ในราคาต่ำกว่ากระดาน โดยให้เหตุผลว่าเพื่อเพิ่มฟรีโฟลท ประกอบกับมีนักลงทุนสนใจหุ้นเป็นจำนวนมาก จากการโรดโชว์ในช่วงที่ผ่านมา
  SCN แจ้งตลาดหลักทรัพย์ว่า วานนี้มีการซื้อขายรายการใกญ่ (บิ๊กล็อต) หุ้น SCN จำนวน 130 ล้านหุ้น หรือ 10.83% ในราคาหุ้นบะ 7.90 บาท มูลค่ารวม 1,027 ล้านบาท เป็นการขายของนายธัญชาติ กิจพิพิธ ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่และประธานกรรมการบริหารของบริษัท ให้กับนักลงทุนสถาบันในประเทศ ภายหลังบริษัทได้เดินทางไปนำเสนอข้อมูล(โรดโชว์) โดยคาดว่าจากผลประกอบการของบริษัทที่มีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง และยังมีแผนการดำเนินงานที่ชัดเจนในอนาคต ทำให้นักลงทุนสถาบันทั้งในและต่างประเทศให้ความสนใจเข้าถือหุ้นจำนวนมาก
 โดยการขายครั้งนี้ได้มีการทำความสำรวจต้องการซื้อ (Book Building) ของนักลงทุนสถาบันทั้งในและต่างประเทศ และผลออกมาเป็นนักลงทุนสถาบันในประเทศทั้งหมด และการขายหุ้นในครั้งนี้ ยังเป็นการเพิ่มสภาพคล่อง หรือ Free Float จากประมาณ 26% เป็นประมาณ 37%
  SCN ประกอบธุรกิจพลังงาน โดยเฉพาะธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับก๊าซธรรมชาติแบบครบวงจร ได้แก่ ธุรกิจสถานีบริการก๊าซธรรมชาติหลักโดยเอกชน ธุรกิจขนส่งก๊าซ NGV ธุรกิจสถานีบริการก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ ธุรกิจออกแบบ ผลิต รับเหมา ติดตั้งและซ่อมบำรุงอุปกรณ์ก๊าซ NGV ธุรกิจติดตั้งระบบก๊าซในรถยนต์ ธุรกิจจำหน่ายรถยนต์ และธุรกิจอื่นๆ เช่น ธุรกิจการขายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ธุรกิจร้านสะดวกซื้อ ธุรกิจการขายกระจก แบตเตอรี่ และวัสดุอื่นๆ
  เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. ที่ผ่านมา ราคาหุ้น SCN ปรับตัวขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 1 ปีที่ 8.85 บาท ก่อนที่จะเกิดรายการบิ๊กล็อตใน 2 วันทำการต่อมาที่ราคา 7.90 บาท ซึ่งมีส่วนลดจากราคากระดาน อีกทั้งยังสอดรับกับการได้เข้าคำนวณใน SET100 ที่จะเริ่มใช้ในต้นปีหน้า
  ในด้านของพื้นฐาน SCN เคยโชว์ตัวเลขกำไรถึง 400 ล้านบาทในปี 57 ก่อนจะเข้าระดมทุนใน SET ในปี 58 ที่ปรากฎว่ากำไรลดลงเหลือเพียง 225 ล้านบาท เนื่องจากปี 57 มีกำไรจากรายการพิเศษ ซึ่งเกิดขึ้นเพียงครั้งเดียว ขณะที่งวด 9 เดือนปีนี้ สามารถทำกำไรได้แล้ว 225 ล้านบาท เท่ากับปีก่อนทั้งปี โดยมีสตอรี่สำคัญคือการเข้าซื้อกิจการสถานีบริการ NGV อย่างต่อเนื่อง เพื่อผลักดันการเติบโต
  บล.เคจีไอ ระบุว่า SCN ได้เข้าซื้อกิจการสถานีบริการ NGV แบบ Private Brand Station (PBS) รวม 5 แห่ง ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2015 หลังจากที่รัฐบาลลอยตัวราคา NGV โดยมีผลตั้งแต่เดือนมกราคม 2016 และอนุมัติให้เพิ่มค่าการตลาด (marketing margin) ของ NGV จาก 1.8-2.0 บาท/กก. เป็น 3.43 บาท/กก. (เพิ่มขึ้นถึง 91%/72% จากช่วงก่อนหน้า) สำหรับสถานีบริการ NGV ที่เปิดใหม่
 นโยบายนี้น่าจะส่งผลดีต่อ SCN เนื่องจากบริษัทได้ยื่นสมัครสถานีบริการสองแห่งใหม่ของบริษัทให้ได้รับโควต้าของค่าการตลาดอัตราใหม่นี้ ได้แก่ i.) สถานีบริการ BPA Intertrade (100 ตัน/วัน) และ ii.) สถานี Ammie (50 ตัน/วัน) ซึ่งกำหนด COD ใน 1Q17 และ 2Q17 ตามลำดับ
  ดังนั้น เราจึงคาดว่าธุรกิจ PBS จะกลายมาเป็นธุรกิจตัวทำกำไรหลักของ SCN ตั้งแต่ปี 2016 เป็นต้นไป จากการเข้าซื้อกิจการสถานีบริการ NGV ห้าแห่ง เราคาดว่าปริมาณยอดขายปลีก NGV จะเพิ่มขึ้นเป็น 230 ตัน/วัน ในปี 2016 เพิ่มขึ้นถึง 156% YoY และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอีก 30% YoY เป็น 300 ตัน/วันในปี 2017 
  เราประเมินราคาเป้าหมายในอีก 12 เดือนข้างหน้าไว้ที่ 8.70 บาท โดยคาดว่ากำไรจะโตถึง 37% CAGR (2015-18F) จากการเติบโตของธุรกิจ PBS และ iCNG ซึ่งจากการเข้าซื้อกิจการสถานีบริการ NGV ถึงห้าแห่งตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2015 ทำให้เราคาดว่าธุรกิจ PBS น่าจะสร้างกำไรให้กับบริษัทได้อย่างมีนัยสำคัญ นอกจากนี้ เรายังเชื่อว่าธุรกิจ iCNG ซึ่งมีสิทธิบัตรเทคโนโลยี PRS อายุ 15 ปีจะทำให้ SCN สามารถคงสถานะผูกขาดตลาดกลุ่มลูกค้าโรงงานอุตสาหกรรมซึ่งมีอัตราการเติบโตสูงได้ และในขณะเดียวกันก็ยังเป็นอุปสรรคในการที่คู่แข่งรายใหม่จะเข้ามาแข่งในตลาดนี้
  บล.ซีไอเอ็มบี คาดว่ากำไร 4Q16 ของ SCN จะเติบโตอย่างก้าวกระโดดถึง 112% yoy มาอยู่ที่ 117 ล้านบาท คงคำแนะนำ ซื้อ ที่ราคาเป้าหมายใหม่ที่ 9.40 บาท หลังเลื่อนปีฐานจากปี FY17 เป็นปี FY18 โดยความเสี่ยงต่อประมาณการของเราคือราคาน้ำมันที่ต่ำกว่าคาด และการควบรวมกิจการที่ล่าช้าออกไป
  ส่วนบล. โกลเบล็ก  เพิ่มคำแนะนำเป็น “ซื้อ” พร้อมปรับมาใช้ราคาเหมาะสมปี 60 ที่ 9.9 บาท ฝ่ายวิจัยประเมินมูลค่าด้วยวิธี PEG Ratio ที่อัตราเติบโตปี 59-60 เฉลี่ย 30% และคำนวณกำไรต่อหุ้นปี 60 ได้ 0.33 บาท/หุ้น ได้ราคาเหมาะสมใหม่ที่ 9.9 บาทซึ่งสูงกว่าราคาปิดล่าจึงปรับเพิ่มคำแนะนำจาก “ซื้อเก็งกำไร” เป็น “ซื้อ”
 หากเป็นไปตามที่ บล.ซีไอเอ็มบี คาดการณ์ว่าไตรมาส 4/59 SCN จะมีกำไรก้าวกระโดด 117 ล้านบาท เท่ากับว่าในปีนี้บริษัทจะมีกำไรจากการดำเนินงานได้ใกล้เคียงกับที่ทำนิวไฮไว้ในปี 57 ที่ราว 400 ล้านบาทได้ ขณะที่ราคาหุ้น SCN ยังมี Gap จากราคาเหมาะสมสูงสุดที่ 9.90 บาท และในอดีตหุ้นตัวนี้เคยขึ้นไปทำไฮถึง 15.50 บาท เมื่อกลางปี 58 มาแล้ว

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด