สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

ข่าวนี้ที่ 1

| 26 ธันวาคม 2559 | 17:39

บจ.แห่CODโซลาร์ฯสหกรณ์-รับรู้กำไรปี60

บจ.แห่CODโซลาร์ฯสหกรณ์-รับรู้กำไรปี60

 

        บจ.ไทยกอดคอจ่ายไฟฟ้าโซลาร์ฟาร์มสหกรณ์ฯเข้าระบบ 23 ธ.ค.ที่ผ่านมา กำลังผลิตรวม 17 MW นำโดย BCPG-SUPER-PSTC คาดรับรู้รายได้เต็มปีในปี 60 ด้าน GUNKUL มั่นใจกำไรปีนี้โตก้าวกระโดด เหตุรับรู้โรงไฟฟ้าแสงอาทิตย์-พลังงานลม ที่เดินเครื่องแล้ว 171 MW แถมช่วงปลายปีจะรับรู้โรงไฟฟ้าพลังงานลมอีก 60 MW พร้อมตั้งเป้าปีหน้ามี PPA ในมือรวม 500 MW

*** BCPG จ่ายไฟฟ้าโซลาร์สหกรณ์ฯเข้าระบบ 7 MW
    นายบัณฑิต สะเพียรชัย กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บีซีพีจี จำกัด (มหาชน) หรือ BCPG เปิดเผำยว่า  โซลาร์สหกรณ์บีซีพีจี ขายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ (COD) รายแรกของโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้งบนพื้นดินสำหรับหน่วยงานราชการและสหกรณ์ภาคการเกษตร ในวันที่ 23 ธันวาคมที่ผ่านมา รวม 2 โครงการ มีกำลังการผลิตติดตั้ง 7 เมกะวัตต์(MW) แบ่งเป็นโครงการสหกรณ์วิเศษชัยชาญ อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง กำลังการผลิตติดตั้ง 5 เมกะวัตต์ และโครงการสหกรณ์พระนครศรีอยุธยา อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา กำลังการผลิตติดตั้ง 2 เมกะวัตต์ 
    ทั้งนี้ โครงการผลิตไฟฟ้าโซลาร์สหกรณ์ฯ ทั้ง 2 แห่งดังกล่าวสามารถรับรู้รายได้ตั้งแต่ต้นปี 60 ภายใต้อัตราการรับซื้อไฟฟ้า ที่ 5.66 บาท/หน่วย เป็นระยะเวลา 25 ปี โดยได้รับการสนับสนุนการส่งเสริมการลงทุนจากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) ยกเว้นภาษีเงินได้ 8 ปี และได้รับการลดหย่อนภาษีเงินได้ร้อยละ 50 เป็นระยะเวลา 5 ปี

*** SUPER เผย COD เพิ่มอีก 5 MW ดันยอดรวม 680.90 MW
    นายจอมทรัพย์ โลจายะ ประธานคณะกรรมการ บริษัท ซุปเปอร์บล๊อก จำกัด (มหาชน)หรือ SUPER เปิดเผยว่า ในวันที่ 23 ธันวาคมที่ผ่านมา บจ.17 อัญญวีร์ โฮลดิ้ง (“17AYH”) ของสหกรณ์การเกษตรสามโคก จำกัด  ซึ่งบริษัทย่อยของ SUPER ในฐานะที่เป็น “ผู้สนับสนุนโครงการ” ในการดำเนินการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้ง บนพื้นดินสำหรับหน่วยงานราชการและสหกรณ์ภาคการเกษตร ได้จ่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ (COD) ให้กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจำนวนรวม 1 โครงการ กำลังการผลิตรวม 5.0 เมกกะวัตต์ 
    ส่งผลให้โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ของบริษัทย่อยของ SUPER ทุกโครงการ ได้จ่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์(COD) ให้กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคและ/หรือการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยแล้ว เป็นจำนวนรวมทั้งสิ้น 110 โครงการ กำลังการผลิตรวม 680.90 เมกกะวัตต์

*** PSTC จ่ายไฟเข้าระบบ 4.99 MW 
    บริษัท เพาเวอร์ โซลูชั่น เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือPSTC แจ้งว่า โครงการโรงไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ ของบริษัทได้จ่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ (COD) ให้กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค(กฟภ.) แล้วเมื่อวันที่ 23 ธ.ค.ที่ผ่านมา จำนวนรวม 1 โครงการ กำลังการผลิตรวม 4.999 เมกกะวัตต์ ที่อำเภอเมือง จังหวัดสระแก้ว ?ล่าสุด บริษัทมียอดCOD ในทุกโครงการรวมจำนวนทั้งสิ้น 10 โครงการ กำลังการผลิตรวม 26 เมกกะวัตต์

*** GUNKUL มั่นใจกำไรปี 60 โตกระโดด ได้โรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนหนุน 
    นางสาวโศภชา ดำรงปิยวุฒิ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน)หรือ GUNKUL ให้สัมภาษณ์ ว่า  บริษัทคาดว่ากำไรสุทธิปี 60 จะเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากบริษัทรับรู้กำไรจากโรงไฟฟ้าแสงอาทิตย์และพลังงานลม ที่เดินเครื่องแล้ว 171 เมกะวัตต์ และช่วงปลายปีจะรับรู้โรงไฟฟ้าพลังงานลมอีก 60 เมกะวัตต์ ซึ่งธุรกิจไฟฟ้านั้นมีอัตรากำไรสุทธิ ( Net profit margin) ที่สูงเฉลี่ย 20% ทำให้  Net profit margin ปี 60  จะสูงกว่าช่วง 9 เดือนแรกปีนี้ ที่อยู่ 16.43%
    ส่วนรายได้ปี 60  คาดเติบโตไม่น้อยกว่า 20-30% จากปีนี้ที่คาดอยู่ที่ประมาณ 3,000 ล้านบาท เนื่องจากปีหน้าจะรับรู้รายได้โครงการโซลาร์ฟาร์มและโรงไฟฟ้าพลังงานลม 171 เมกะวัตต์เต็มปี  รวมถึงธุรกิจเทรดดิ้งและงานก่อสร้างเติบโตมากขึ้น
    "สัดส่วนรายได้ปี 60 มาจากธุรกิจไฟฟ้าเพิ่มเป็น 50% จากปัจจุบันที่ 40% เพราะรับรู้รายได้โรงไฟฟ้า 171 เมกะวัตต์ เดินเครื่องเต็ม แบ่งเป็นรายได้โรงไฟฟ้าพลังงานลม 900 ล้านบาท โซลาร์ฟาร์ม 1,500 ล้านบาท ที่เหลือ 50% จากธุรกิจเทรดดิ้งและก่อสร้าง"  นางสาวโศภชา กล่าว

*** ตั้งเป้าตุน PPA ในมือรวม 500 MW
    นางสาวโศภชา กล่าวว่า บริษัทตั้งเป้าปีหน้ามี PPA ในมือรวม 500 เมกะวัตต์ จากปัจจุบันมี 486 เมกะวัตต์ ซึ่งคาดว่าในไตรมาส 1/60 ได้ข้อสรุปลงทุนโซลาร์ฟาร์มที่เวียดนามและมาเลเซีย มีกำลังผลิตรวม 10 เมกะวัตต์ นอกจากนี้มีแผนยื่นประมูลโรงไฟฟ้าโซลาร์สหกรณ์และราชการเพิ่มหากรัฐฯเปิดประมูล รวมถึงหาโอกาสลงทุนประเทศญี่ปุ่นเพิ่ม
    ทั้งนี้ บริษัทมีโครงการที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างและเตรียมก่อสร้างในปี 60-63 จำนวน 315 เมกะวัตต์ มูลค่าโครงการรวมประมาณ 38,000 ล้านบาท (รวมโครงการลงทุนโซลาร์ฟาร์มอิวาคุนิที่ญี่ปุ่นกำลังการผลิต 75 เมกะวัตต์) และในปี 60 บริษัทฯ มีแผนใช้กระแสเงินสดเพื่อการลงทุน 3,000 ล้านบาท  ในการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานลม 2 โครงการ  คือโครงการกรีโนเวชั่น พาวเวอร์ และโครงการโคราช วินด์ เอนเนอร์จี้ มูลค่า 2,500 ล้านบาท และที่เหลือจะใช้ในการชำระลงทุนงวดแรกในโรงไฟฟ้าอิวาคุนิ โดยแหล่งเงินทุนจะมาจากกระแสเงินสดของบริษัทฯ ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 2,000 ล้านบาท และปัจจุบันมีวงเงินกู้เหลือ 4 พันล้านบาทที่สามารถเสนอขายเพื่อระดมเงินได้

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด