สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

ข่าวนี้ที่ 1

| 25 เมษายน 2560 | 17:28

CPF ลั่นรายได้ปีนี้ทะลุ 5 แสนลบ. ธุรกิจกุ้ง-ไก่ โตโดดเด่น

CPF ลั่นรายได้ปีนี้ทะลุ 5 แสนลบ. ธุรกิจกุ้ง-ไก่ โตโดดเด่น

 

        "เจริญโภคภัณฑ์อาหาร" ตั้งเป้ารายได้ปีนี้โต 8-10% ทะลุ 5 แสนลบ.หลังธุรกิจไก่-สุกร-กุ้ง เติบโตดี ยอมรับรายได้ Q1/60 อ่อนแอ หลังราคาเนื้อสุกรทรุด แต่จะฟื้นครึ่งปีหลัง ตั้งงบลงทุนปีนี้ 2.5 หมื่นลบ. เน้นขยายธุรกิจหลักทั้งในและต่างประเทศ ตั้งเป้าอีก 5 ปี สัดส่วนรายได้จากต่างประเทศเพิ่มเป็นกว่า 70% วงการแนะซื้อสะสม หลังราคาลงแรงสะท้อนงบ Q1/60 อ่อนแอแล้ว เคาะเป้าพื้นฐาน 42 บาท 

*** ตั้งเป้ารายได้ปีนี้โต 8-10% ทะลุ 5 แสนลบ.
     นายอดิเรก ศรีประทักษ์ ประธานคณะ?กรรมการบริหาร? บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF ให้ข้อมูลในงานประชุมผู้ถือหุ้นประจำปี 60 ว่า ปีนี้บริษัทตั้งเป้าหมายรายได้เติบโต 8-10% หรือมากกว่า 500,000 ล้านบาท จากปีก่อนมีรายได้ 476,682 ล้านบาท เนื่องจากปีนี้สถานการณ์กุ้งและไก่เนื้อยังดูดี  ยังเห็นความต้องการบริโภคอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ กรณีไข้หวัดนกในต่างประเทศทำให้บริษัทสามารถส่งออกไก่ได้มากขึ้น

*** แย้มงบ Q1 อ่อนตัวตามราคาเนื้อสุกร 
      นายอดิเรก ยอมรับว่า  ผลประกอบการไตรมาส 1/60 รายได้อาจไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ เพราะราคาเนื้อสุกรปรับตัวลดลงจากปีก่อน แต่เชื่อว่าผลประกอบการของบริษัทจะปรับตัวดีต่อเนื่องตั้งแต่ไตรมาส 2 เป็นต้นไป และจะดีขึ้นอย่างชัดเจนตั้งแต่ครึ่งหลังของปีนี้ ตามการฟื้นตัวของราคาเนื้อสุกรรวมถึง กุ้งและไก่เนื้อที่ดีขึ้นเช่นกัน 
      บริษัทฯ ตั้งงบลงทุนปีนี้ 25,000 ล้านบาท ซึ่งมาจากกระแสเงินสด ใช้ในการปรับปรุงประสิทธิภาพและขยายการผลิตในธุรกิจหลัก และภายใน 5 ปี (60-64) บริษัทฯ คาดว่าสัดส่วนรายได้จากต่างประเทศจะเพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 70% จากปัจจุบัน 68% เนื่องจากธุรกิจในต่างประเทศมีการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

*** ปัจจัย ตปท.กระทบไม่มาก
     นายอดิเรก กล่าวถึง ผลกระทบกรณีการแยกตัวออกจากสหภาพยุโรปของสหราชอาณาจักร (Brexit) ว่า บริษัทฯ มีการส่งออกสินค้าไปยังยุโรปในสัดส่วนที่ไม่มากนัก ซึ่งเรื่องโควต้าและภาษีอังกฤษยังคงติดกับเงื่อนไขของสหภาพยุโรปไปอีก 2 ปี ดังนั้นเชื่อว่าไม่มีผลกระทบกับบริษัทมากนัก
     ส่วนนโยบายภาษีของนายโดนัลด์ ทรัมป์ เชื่อว่าไม่มีผลกับบริษัทเช่นกัน เพราะ CPF มีการส่งออกไปสหรัฐฯ น้อยมาก ซึ่งส่วนใหญ่บริษัทการลงทุนโดยตรงในสหรัฐฯ มากกว่า ทำให้อาจได้รับประโยชน์หากสหรัฐฯ มีการลดหย่อนภาษีการลงทุนภายในประเทศ

*** แจงไม่มีส่วนเกี่ยวข้องข่าว CP จ่อซื้อกิจการ 7-11 ที่อินโดฯ 
     นางสาวพัชรา ชาติบัญชาชัย เลขานุการบริษัท CPF ชี้แจงตลาดหลักทรัพย์ฯ ว่าตามที่ปรากฎเป็นข่าวใน Social Media เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2560 ว่า CP ไทย เตรียมเข้าซื้อกิจการ 7-11 ในประเทศอินโดนีเซียนั้น บริษัทฯ ขอเรียนให้ทราบว่า CPF มิได้มีส่วนเกี่ยวข้องตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด
     จากการชี้แจงดังกล่าว ส่งผลราคาหุ้น CPF  ดีดกลับทันที 1.90% ตอบรับข่าวดังกล่าวในช่วงเช้าวานนี้ มาอยู่ที่ 26.75 บาท เพิ่มขึ้น 0.50 บาท มูลค่าการซือ้ขายหนาแน่น หลังจากวันก่อนหน้าได้ถูกเทขายหนักวันเดียวร่วงกว่า 4% ขณะที่นักวิเคราะห์ บล.เคทีบี (ประเทศไทย) มองว่า แรงขายทำกำไรออกมาค่อนข้างมากในวันดังกล่าว เป็นการปรับสถานะของนักลงทุนมากกว่า โดยเป็นการขายทำกำไรในหุ้นกลุ่มสินค้าเกษตร หลังราคาตอบรับปัจจัยรอบด้านไปมากแล้ว และเบื้องต้นยังเชื่อว่าพื้นฐานของ CPF ไม่เปลี่ยนแปลง
     ด้านราคาหุ้น CPF ปิดที่ระดับ  26.50 บาท เพิ่มขึ้น 0.25 บาท หรือ 0.95% มูลค่าการซื้อขาย 1.12 พันล้านบาท

*** วงการแนะซื้อสะสม ราคาลงสะท้อนงบQ1อ่อนแอแล้ว เคาะเป้าพื้นฐาน 42 บ.
    บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง แนะนำสะสม CPF ราคาเหมาะสม 38.00 บาท โดยได้วิเคราะห์ไว้ 3 ประเด็น ดังนี้ 
    1) ราคาหุ้นที่ปรับตัวลง -5% ใน 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา เชื่อว่าได้สะท้อนผลประกอบการ 1Q60 ที่จะชะลอตัวไปมากแล้ว โดยคาดการณ์กำไรปกติ 1Q60 ที่ 2,106 ล้านบาท -8% yoy และ -20% qoq 
    2) อย่างไรก็ตาม เชื่อว่ามีโอกาสที่ผลประกอบการจะออกมาดีกว่าคาดการณ์ของตลาด หลังวานนี้กระทระทรวงพาณิชย์รายงานตัวเลขส่งออกเดือน มี.ค. +9.2% yoy ดีกว่าคาดการณ์ตลาด และยอดส่งออกไก่ +15% yoy และกุ้ง +7.5% yoy 
    3) คงมุมมองเชิงบวกต่อการเติบโตในระยะยาว และการเข้าซื้อ Westbridge Food Group จะช่วยขยายธุรกิจจำหน่ายเนื้อสัตว์และอาหารสำเร็จรูปใน UK และ EU และราคาหุ้นมี Upside ถึง 44.7% จากราคาเป้าหมาย
    บล.คันทรี่กรุ๊ป  กล่าวว่า สถิติราคาเนื่อสุกรปรับตัวเพิ่มขึ้นทุกช่วงไตรมาส 2 ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมาแนะนำเก็งกำไรตามโมเมนตัมของราคาสุกร ล่าสุดชี้แจ้งผ่านตลาดฯ ว่าไม่ได้มีส่วนต่อการเตรียมเข้าซื้อกิจการ 7-11 ในประเทศอินโดนิเซีย  
    บล.เคจีไอ  คาดว่า ปัจจัยที่กดดันราคาหุ้น CPF อาจเป็นความกังวลต่อคาดการณ์ผลการดำเนินงานในไตรมาส 1/60 ที่ลดลง YoY และแนวโน้มธุรกิจในจีนที่ยังคงอ่อนแอ ทั้งนี้ เราคาดว่าผลการดำเนินงานของ CPF จะปรับตัวดีขึ้นในไตรมาส 2/60 สะท้อนราคาปศุสัตว์ในประเทศที่ฟื้นตัวต่อเนื่อง  
    ส่วนความกังวลต่อธุรกิจในจีน หากประเมินการปรับตัวลงของมูลกิจการ CPF นับตั้งแต่ต้นปีกว่า 25.2 พันล้านบาท นับว่าลงมากเกินกว่าการปรับตัวลงของ CPP (บริษัทลูกที่ประกอบธุรกิจในจีนและเวียดนาม) ในส่วนที่ CPF ถือ ที่เพียง 17.4 พันล้านบาท จึงยังคงคำแนะนำ ซื้อ CPF ที่ราคาพื้นฐาน 42.00 บาท โดยแม้ผลการดำเนินงานของบริษัทอาจจะยังอ่อนแอในระยะสั้น แต่เราก็มองว่าราคาหุ้นมีมูลค่าพื้นฐานที่น่าสนใจ

                                              

 

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด