สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

ข่าวนี้ที่ 1

| 21 ธันวาคม 2559 | 16:54

AMAลั่นยืนเหนือจอง-กูรูให้เป้า15.70บ.

AMAลั่นยืนเหนือจอง-กูรูให้เป้า15.70บ.

"อาม่า มารีน" เข้าเทรดวันแรกในตลาด mai วันนี้(22 ธ.ค.)  มั่นใจราคายืนเหนือจองที่  9.99 บาทอย่างแน่นอน หลังนักลงทุนตอบรับดี เหตุมั่นใจในพื้นฐานธุรกิจที่แข็งแกร่ง มีแผนขยายธุรกิจชัดเจน ทั้งการเพิ่มกองเรือและจัดซื้อรถบรรทุกเพิ่ม ขณะที่โบรกเกอร์คาดกำไรสุทธิเติบโตก้าวกระโดดในปี 59-61 แต่ยังมีความเสี่ยงจากราคาน้ำมันเพิ่มขึ้น- จำนวนลูกค้ามีจำกัด พร้อมให้ราคาเป้าหมายที่ 13.50-15.70 บาท 

*** “อาม่า มารีน”  ประเดิมลงสนาม เทรดตลาด mai วันนี้วันแรก
    นายประพันธ์ เจริญประวัติ ผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) เปิดเผยว่า อาม่า มารีน (AMA) เข้าจดทะเบียนและเริ่มซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ mai ในกลุ่มบริการ  ดำเนินธุรกิจด้านโลจิสติกส์ ให้บริการขนส่งสินค้าเหลวทั้งทางเรือและทางรถ โดยบริษัทให้บริการขนส่งทางเรือสำหรับผลิตภัณฑ์น้ำมันปาล์มและน้ำมันพืชชนิดต่างๆ โดยมีเส้นทางให้บริการหลักอยู่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และภูมิภาคเอเชียตะวันออก และมีบริษัทย่อยให้บริการขนส่งทางรถบรรทุกในประเทศสำหรับน้ำมันเชื้อเพลิงและไบโอดีเซล B100 
    AMA มีทุนชำระแล้ว 215.8 ล้านบาท มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 0.50 บาท ประกอบด้วยหุ้นสามัญเดิม 323.6 ล้านหุ้น และหุ้นสามัญเพิ่มทุน 108 ล้านหุ้น โดยเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนทั้งจำนวนต่อประชาชนครั้งแรก (IPO) เมื่อวันที่ 8-9 และ 13-14 ธันวาคม 2559 ในราคาหุ้นละ 9.99 บาท คิดเป็นมูลค่าระดมทุน 1,078.9 ล้านบาท มูลค่าหลักทรัพย์ ณ ราคา IPO 4,311.7 ล้านบาท มีบริษัท เซจแคปปิตอล จำกัด เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน และบริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เป็นผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย
    ผู้ถือหุ้นใหญ่ 3 ลำดับแรกหลัง IPO ได้แก่ กลุ่มนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ และญาติสนิท ถือหุ้น 39.49% บริษัท พีทีจี โลจิสติกส์ จำกัด ถือหุ้น 24.00% และกลุ่มนายพิศาล รัชกิจประการ และญาติสนิท ถือหุ้น 6.02% การกำหนดราคาเสนอขายหุ้นคิดเป็นอัตราส่วนราคาต่อกำไรสุทธิ (P/E Ratio) ที่ 31.29 เท่า คำนวณจากผลประกอบการในรอบ 12 เดือน (1 ตุลาคม 2558-30 กันยายน 2559) ซึ่งเท่ากับ 137.80 ล้านบาท หารด้วยจำนวนหุ้นสามัญทั้งหมดภายหลังการเสนอขายหุ้นครั้งนี้ (fully diluted) คิดเป็นกำไรสุทธิต่อหุ้น 0.32 บาท ทั้งนี้ บริษัทมีนโยบายจ่ายเงินปันผลในอัตราไม่น้อยกว่า 25% ของกำไรสุทธิหลังหักภาษีและสำรองตามกฎหมายตามที่ได้กำหนดไว้ในข้อบังคับของบริษัทและกฎหมาย 

***มั่นใจเทรดวันแรกยืนราคาเหนือจอง
    นางศรัณยา กระแสเศียร  กรรมการผู้จัดการ บริษัท เซจแคปปิตอล จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงินของบริษัท อาม่า มารีน จำกัด (มหาชน) หรือ AMA  มีความมั่นใจ และมีความพร้อมในทุกด้านสำหรับการเข้าซื้อขายหลักทรัพย์วันแรกในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ (mai) ของบริษัท อาม่า มารีน จำกัด (มหาชน)  ในวันนี้ (22 ธันวาคม 2559) ซึ่งที่ผ่านมา AMA ได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากนักลงทุนมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่การนำเสนอข้อมูลแก่นักลงทุน หรือโรดโชว์จำนวน 4 จังหวัด ที่มีนักลงทุนสนใจฟังข้อมูลเป็นจำนวนมาก รวมถึงหลังจากการเปิดจองซื้อหุ้น IPO ของ AMA เมื่อวันที่ 8-9 และ 13-14 ธันวาคม 2559 ที่ผ่านมา นักลงทุนทั่วประเทศก็ได้ให้ความสนใจจองซื้อหุ้นเป็นจำนวนมาก ด้วยความมั่นใจในพื้นฐานธุรกิจที่แข็งแกร่ง และมีแผนในการขยายธุรกิจที่ชัดเจน ที่สำคัญตัวเลขของการเติบโตของผลประกอบการในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาอยู่ในระดับที่สูง รวมถึงภาพรวมของอุตสาหกรรมขนส่งสินค้าเหลวทั้งทางรถ และทางเรือ ทั้งในประเทศ และต่างประเทศมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ตามความต้องการขนส่งน้ำมันภายในประเทศที่เพิ่มสูงขึ้น รวมถึงความต้องการบริโภคน้ำมันปาล์มทั้งในอินเดีย จีน  เมียนมา  และ เวียดนามที่เพิ่มสูงขึ้น
     “หลังจากกระบวนการต่างๆ ในการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ AMA จะเป็นหุ้น IPO อีกตัวหนึ่งที่มีความน่าสนใจ จากพื้นฐานธุรกิจที่มีความแข็งแกร่ง และมีจุดเด่นที่โอกาสในการขยายตัวในอนาคตที่สูงตามแผนการขยายกองเรือบรรทุกน้ำมันและสารเคมี รวมถึงขยายกองรถบรรทุกน้ำมัน เพื่อเพิ่มศักยภาพการให้บริการขนส่งสินค้าเหลวทั้งในประเทศ และระหว่างประเทศ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้สนับสนุนให้ AMA มีความโดดเด่นและมีแนวโน้มในการเติบโตในอนาคต” นางศรัณยากล่าว
     นางสาวพัชพร สรรคบุรานุรักษ์ กรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวาณิชธนกิจ  บล. เคจีไอ (ประเทศไทย)  ในฐานะผู้จัดการการจำหน่าย และรับประกันการจัดจำหน่าย AMA มีความเชื่อมั่นว่า AMA จะได้รับการตอบรับที่ดีจากนักลงทุนอย่างต่อเนื่อง และคาดว่าในการเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ เป็นวันแรก AMA จะสามารถยืนเหนือราคาจองซื้อที่ 9.99 บาทได้ เพราะจากการเสนอขายหุ้นร่วมกับผู้ร่วมจัดจำหน่าย และรับประกันการจัดจำหน่ายทั้ง 5 ราย สามารถกระจายหุ้นไปยังนักลงทุนทั่วประเทศได้อย่างทั่วถึง และมีประสิทธิภาพ มากกว่า 4,300 ราย อย่างไรก็ตาม ความต้องการจองซื้อหุ้นจากนักลงทุนที่มากกว่าจำนวนที่เสนอขาย 108 ล้านหุ้น ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีที่นักลงทุนที่พลาดโอกาสไม่ได้รับการจัดสรรหุ้นในครั้งนี้ จะสามารถเข้าลงทุนหลังจาก AMA เข้าทำการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ วันแรกไปแล้ว
     “เราเชื่อมั่นในพื้นฐาน และการเติบโตของ AMA และด้วยการกำหนดราคาที่เหมาะสม ประกอบกับความต้องการของนักลงทุนในช่วงของการจองซื้อที่ผ่านมาซึ่งมากกว่าจำนวนหุ้นที่เสนอขาย ทำให้คาดว่า AMA จะยังคงได้รับความสนใจจากนักลงทุนอย่างต่อเนื่องหลังจากเข้าทำการซื้อขายแล้ว เพราะในระยะกลาง และระยะยาวAMA จะเป็นหุ้นที่มีการเติบโตที่น่าสนใจ ตามแผนในการขยายธุรกิจที่ชัดเจน เพื่อรองรับการขยายตัวของตลาดในอนาคต” นางสาวพัชพรกล่าว

*** AMA มอง ปี 60 ทำผลงานโตโดดเด่น 
    นายพิศาล รัชกิจประการ กรรมการผู้จัดการ   AMA  มั่นใจว่าราคาหุ้นของบริษัทเข้าเทรดวันแรกในตลาดหลักทรัพย์เอ็มเอไอ (mai) สูงกว่าราคาจอง ที่ 9.99 บาท เนื่องจาก นักลงทุนให้ความสนใจจองซื้อ จากบริษัทมีทิศทางผลการดำเนินงานปี 60 เติบโตโดดเด่น โดยปี 60 บริษัทมีความสามารถในการขนส่งสินค้าทางเรือเพิ่มขึ้น 1 เท่าตัว จากปัจจุบันที่ 4.66 หมื่นเมตริกตัน จากมีแผนซื้อเรือในไตรมาส 1/60 จำนวน 2 ลำ ขนาดบรรทุกลำละ 1.3 หมื่นเมตริกตัน และซื้อรถบรรทุกเพิ่มปีหน้าประมาณ 50 คัน จากปัจจุบันที่มี 95 คัน และในปี 60 เพิ่มอีกประมาณ 50 คัน
     นอกจากนี้บริษัทจะรักษาอัตรากำไรขั้นต้น (Gross profit margin) ให้อยู่ที่ระดับ 30% และ อัตรากำไรสุทธิอยู่ที่ 15% ซึ่งจากสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายที่ดี โดยช่วง 9 เดือนแรก ปี 59 ทำรายได้อยู่ที่ 677 ล้านบาท สูงกว่าทั้งปี 58 ที่มีรายได้ 643 ล้านบาท ทำให้มั่นใจว่ารายได้ปีนี้จะสูงกว่าปีก่อนพอสมควร
     สำหรับเงินที่ได้จากการระดมทุนครั้งนี้ จำนวน  1,078.92 ล้านบาท บริษัทมีแผนที่จะใช้ในปี 60 เบื้องต้นประมาณ 300 ล้านบาท  เป็นกระแสเงินสด เพื่อซื้อเรือใหม่ 2 ลำ ใช้เงิน 250 ล้านบาท  และ รถบรรทุก  50 ล้านบาท ส่วนที่เหลือจะมาจากเงินกู้   ขณะที่เงินที่ระดมทุนที่เหลืออีก 700 ล้านบาทสำรองไว้  หากบริษัทจำเป็นต้องซื้อเรือและรถบบรทุกเพิ่ม  และยังหาโอกาสลงทุนธุรกิจเกี่ยวกับขนส่ง เพื่อหนุนรายได้เติบโตมากขึ้นในอนาคต
    “ตั้งแต่การเดินสายให้ข้อมูลจนถึงการจองซื้อที่ผ่านมา ทำให้เราได้เห็นถึงความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่มีต่อ AMA ซึ่งหลังจากนี้จะถือเป็นหน้าที่ของผู้บริหาร และทีมงานที่จะต้องทุ่มเททำ งานอย่างเต็มที่เพื่อทำให้ธุรกิจของ AMA เติบโตได้อย่างมั่นคง และสร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับนักลงทุน และผู้ถือหุ้นต่อไปในอนาคต” นายพิศาล กล่าว

 ** คาดกำไรสุทธิปี 59-61 เติบโตสูง-กำไรก้าวกระโดด 
    บล. ทรีนีตี้  คาดว่าในปี 59 AMA จะมีรายได้รวมอยู่ที่ราว 1,031 ล้านบาท และมีอัตรากำาไรขั้นต้นที่ 32.0% ซึ่งจะส่งผลให้มีกำไรสุทธิในปี 59 อยู่ที่ 183 ล้านบาท เติบโตกว่า 40.5% จากปี 58 ส่วนกำไรปี 60-61 จะเติบโตมาอยู่ที่ 284 ล้านบาท และ 386 ล้านบาทตามลำดับ  คิดเป็นอัตราการเติบโตเฉลี่ย (CAGR) ปี 59-61 ราว45.20% ต่อปี 
    บล. เคจีไอ (ประเทศไทย) ประเมิน ปี 60 กําไรจะโตต่อเนื่องจากปี 59 ราว 74% มาอยู่ที่ 282 ล้านบาท จากการรับรู้รายได้เรือลําที่ 8 ที่ซื้อเข้ามาในเดือนต.ค. 59 สามารถรับจ้างขนส่งน้ำมันปาล์มได้เต็มปี  นอกจากนี้ แผนซื้อเรือลําที่ 9 และ10 ขนาด 12,000-14,000 เมตริกตัน/ลํา ในไตรมาส 1/60 ส่งผลให้ความสามารถในการทำรายได้จากธุรกิจขนส่งโดยเรือ โตอย่างก้าวกระโดด นอกจากนี้ บริษัทฯยังวางแผนที่จะซื้อรถบรรทุกน้ำมันอีก 50 คัน ส่งผลรายได้จากธุรกิจขนส่งสินค้าทางรถโตขึ้นด้วย
    บล.หลักทรัพย์ อาร์เอชบี (ประเทศไทย)  มองความผันผวนของราคาน้ำมันเชื้อเพลิง อาจทำให้ต้นทุนของบริษัทเพิ่มขึ้น กลายเป็นความเสี่ยง เนื่องจาก AMA มีต้นทุนที่มาจากน้ำมันเชื้อเพลิงราว 30% ของต้นทุนทั้งหมด  นอกจากนี้ปัจจุบัน AMA มีรายได้ราว 70% มาจากการพึ่งพาลูกค้ารายใหญ่เพียง 2 รายเท่านั้น ทำให้มีความเสี่ยงอย่างมากหากลูกค้ายกเลิกสัญญา ประกอบกับความผันผวนจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจาก AMA ตกลงอัตราค่าขนส่งกับลูกค้าเป็นสกุลเงินดอลลาร์

***โบรกฯเห็นพ้อง ราคาเป้าหมายพุ่ง 13-15 บาท 
    จากมุมมองนักวิเคราะห์ของโบรกเกอร์ชั้นนำได้แก่   บล. เคจีไอ (ประเทศไทย) , บล.ทิสโก้ , บล. ฟินันเซีย ไซรัส  และ บล.ทรินีตี้   ให้ราคาเป้าหมายในทิศทางเดียวกันที่ 15.70 บาท, 15.20 บาท, 15.10 บาท และ 15.20 บาท ตามลำดับ ในขณะที่   บล. อาร์เอชบี (ประเทศไทย) และ  บล. โนมูระ พัฒนสิน  ให้ราคาเป้าหมายที่ 14.16 บาท และ 13.50 บาท ตามลำดับ โดยวิเคราะห์ว่า AMA จะมีแนวโน้มของผลประกอบการปี 2560 เติบโตเฉลี่ยอยู่ที่ 65%  จากการขยายกองเรือและรถ สำหรับขนส่งสินค้าเหลว ได้แก่น้ำมันปาล์ม บริโภคและน้ำมันเชื้อเพลิง เพื่อรองรับภาวะอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์มโลกและน้ำมันเชื้อเพลิงในประเทศเติบโตต่อเนื่อง

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด