สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

ข่าวนี้ที่ 1

| 20 เมษายน 2560 | 17:49

RATCH ทุ่มงบ 3 แสนลบ.เพิ่มกำลังผลิตไฟฟ้าเท่าตัวใน 10 ปี

RATCH ทุ่มงบ 3 แสนลบ.เพิ่มกำลังผลิตไฟฟ้าเท่าตัวใน 10 ปี

"ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง"เตรียมเงิน 3 แสนล้านบาท เพิ่มกำลังผลิตไฟฟ้าอีก 7,000 เมกะวัตต์ ภายใน 10 ปี คาดกำลังผลิตแตะ 1.4 หมื่น MW ในปี 70 พร้อมตั้งเป้ามีสัดส่วนจากพลังงานทดแทนไม่น้อยกว่า 20% ส่วนปีนี้คงงบลงทุนที่ 1 หมื่นล้านบาท เพื่อใช้ลงทุนโครงการที่อยู่ระหว่างพัฒนา 6 โครงการ ประมาณ 5.6 พันล้านบาท ที่เหลืออีก 4.4 พันล้านบาท สำหรับใช้ซื้อกิจการ


***เตรียมแผนใช้เงินลงทุน 3 แสนลบ.ในช่วง 10 ปีข้างหน้า ลงทุนโรงไฟฟ้า

    นายกิจจา ศรีพัฑฒางกุระ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ RATCH เปิดเผยว่า บริษัทฯ เตรียมแผนการจัดหาเงินรองรับการลงทุนประมาณ 300,000 ล้านบาท ภายใน 10 ปีข้างหน้า หรือปี 2570 เพื่อรักษาและเสริมสร้างฐานธุรกิจของบริษัทฯ ให้แข็งแกร่งและมั่นคงต่อเนื่อง ตามแผนที่จะผลักดันกำลังผลิตให้เพิ่มขึ้นอีก 7,000 เมกะวัตต์ (MW)โดยแหล่งเงินทุนมาจากเงินทุนของบริษัทปัจจุบันมีกำไรสะสมอยู่ 4 หมื่นล้านบาท และมาจากการกู้สถาบันการเงินในประเทศหรือต่างประเทศ

***กางแผนดันกำลังผลิตเพิ่มอีก 7,000 MW ในปี 70 จากปีนี้ 7,500 MW
    ทิศทางการดำเนินงานในปีนี้จะยังคงยึดเป้าหมายเดิม แต่ก็ได้กำหนดเป้าหมายท้าทายเพื่อเพิ่มกำลังผลิตอีก 7,000 เมกะวัตต์ ในปี 2570 ซึ่งจะต้องดำเนินการควบคู่กันไป แนวทางการลงทุนโครงการขนาดใหญ่จะใช้รูปแบบการซื้อและควบรวมกิจการให้มากขึ้น เพื่อลดระยะเวลาการพัฒนาโครงการและสามารถรับรู้เมกะวัตต์และรายได้ในทันที ส่วนการลงทุนแบบพัฒนาโครงการหรือ กรีนฟิลด์ จะมุ่งเน้นโครงการประเภทพลังงานทดแทน เพราะระยะเวลาพัฒนาโครงการสั้นเพียง 1-3 ปี ด้านเป้าหมายการลงทุนได้ขยายขอบเขตให้ครอบคลุมตั้งแต่ ธุรกิจไฟฟ้า เชื้อเพลิง พลังงานทดแทน สาธารณูปโภค ตลอดจนธุรกิจอื่นๆ ที่เป็นนวัตกรรมหรือเทคโนโลยีใหม่ที่ตอบสนองกระแสโลกในอนาคต เช่น ธุรกิจสีเขียว ธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับพลังงานทดแทน เป็นต้น
    บริษัทฯ ได้ขยายเป้าหมายจากเดิมที่ต้องสร้างกำลังผลิตให้เติบโตอีกประมาณ 3,000 เมกะวัตต์ภายในปี 2566 เป็น 7,000 เมกะวัตต์ในปี 2570 เพื่อรักษาความมั่นคงของบริษัทฯในระยะยาว สำหรับแผนงานหลักที่จะต้องดำเนินการให้ก้าวหน้าต่อเนื่องในปีนี้มี 3 เรื่องด้วยกัน คือ การติดตามโครงการที่กำลังพัฒนาและก่อสร้างจำนวน 6 โครงการ รวม 537 เมกะวัตต์ให้แล้วเสร็จสามารถเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ได้ตามกำหนดเวลา
    การปรับปรุงประสิทธิภาพความเชื่อถือได้และความสามารถในการการพร้อมจ่ายของโรงไฟฟ้าที่เป็นสินทรัพย์หลัก เพื่อให้สร้างรายได้ได้ตามประมาณการ ส่วนการลงทุนจะเร่งหาโครงการในต่างประเทศ พร้อมทั้งปรับวิธีประเมินความเสี่ยงและผลตอบแทนโครงการให้สอดคล้องกับปัจจัยและสภาพแวดล้อมของแต่ละประเทศให้มากขึ้น จะนำความรู้และประสบการณ์มาเสริมการทำงานของราชบุรีโฮลดิ้งให้เข้มแข็งและนำพาบริษัทฯ ไปให้ถึงเป้าหมายให้สำเร็จ จึงเชื่อมั่นว่า ราชบุรีโฮลดิ้ง จะสามารถเติบโตต่อเนื่องอย่างแข็งแกร่งและยังคงดำรงความเป็นผู้นำธุรกิจของประเทศไทยได้ต่อไปในระยะยาว
    "ขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างยื่นเสนอขอต่ออายุเดินเครื่องโรงไฟฟ้าไตร เอนเนอจี้ ที่จะหมดอายุในปี 63 ต่อไปอีก 5-10 ปี โดยโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ของบริษัท คือ โรงไฟฟ้าราชบุรีขนาด 3.6 พันเมกะวัตต์ ที่หมดอายุในปี 68 หากไม่ได้ต่ออายุจะกระทบกับบริษัทมากทำให้ปี 70 จะมีกำลังการผลิตอยู่ที่ 1 หมื่นเมกะวัตต์"นายกิจจา กล่าว

****ปีนี้เตรียมเงิน 4.4 พันลบ.ซื้อกิจการ
    โดยงบลงทุนปีนี้คงที่ 1 หมื่นล้านบาท เพื่อใช้ลงทุนโครงการที่อยู่ระหว่างพัฒนาอยู่ 6 โครงการ ประมาณ 5.6 พันล้านบาท ที่เหลืออีก 4.4 พันล้านบาท สำหรับใช้ซื้อกิจการ บริษัทยังสนใจลงทุนธุรกิจอื่นๆ เพื่อกระจายฐานรายได้ เช่น ลงทุนโครงการรถไฟฟ้า ซึ่งได้ร่วมกับ บริษัท บีทีเอส กรุ๊ปโฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ BTS และ บริษัท ชิโน-ไทย เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ STEC ในการประมูลรถไฟฟ้าสีอื่นๆ เพิ่ม จากปัจจุบันที่ชนะประมูลรถไฟฟ้าสายสีเหลืองและสายสีชมพูมาแล้ว โดยคาดว่าจะเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เดือนหน้า เพื่ออนุมัติ เงื่อนไขการลงทุน รวมถึงสนใจธุรกิจแบตเตอรี่ในต่างประเทศและรถยนต์ไฟฟ้า
    ปัจจุบัน ราชบุรีโฮลดิ้ง รับรู้กำลังผลิตจากการลงทุน รวม 6,980 เมกะวัตต์ โดยเป็นกำลังผลิตในประเทศ 4,948.59 เมกะวัตต์ และต่างประเทศ 2,031 เมกะวัตต์ หากโครงการโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติ Riau ในอินโดนีเซียดำเนินกระบวนการลงทุนสำเร็จกำลังผลิตจะเพิ่มขึ้นเป็น 7,115 เมกะวัตต์

***โบรกฯแนะ"ซื้อ"เป้า 62 บ.รุกโรงไฟฟ้าอินโดฯ หนุนผลประกอบการ
    บล.ยูโอบี เคเฮียน แนะ"ซื้อ" ราคาพื้นฐาน 62.00 บาท ประกาศลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้า Riau combined cycle  250 MW ประเทศอินโดนิเชีย จากการคำนวณโดยประมาณการ คาดว่าโครงการนี้ จะส่งผลให้ผลประกอบการของ RATCH ตั้งแต่ปี 2564 มากขึ้นปีละ 300-350 ล้านบาท (ระดับ 5% ของประมาณการผลประกอบการ) บนสมมุติฐานที่ระดับ IRR 10%

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด