สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

ข่าวนี้ที่ 1

| 20 กุมภาพันธ์ 2560 | 17:28

ADVANCลั่นรายได้ปีนี้โตกว่ากลุ่มไอซีที

ADVANCลั่นรายได้ปีนี้โตกว่ากลุ่มไอซีที

        "แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส" คาดรายได้ปีนี้โต 4-5% สูงกว่าอุตสาหกรรมที่โต 3-4% หลังเดินหน้าขยายฐานลูกค้า หวังรักษามาร์เก็ตแชร์ที่ 50% พร้อมหั่นงบการตลาดเหลือต่ำกว่า 1 หมื่นลบ. ดัน EBITDA Margin เพิ่มเป็น 42-44% เตรียมทุ่มงบลงทุน 4.5 หมื่นลบ.ขยายโครงข่ายมือถือและอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ ด้าน INTUCH คงนโยบายปันผล 100% ขณะที่ THCOM ลุยเพิ่มลูกค้าดาวเทียมไทยคม 8 พร้อมลงทุนไทยคม 9

*** ตั้งเป้ารายได้โต 4-5% ทุ่มงบลงทุน 4.5 หมื่นลบ.
    นางสาวนัฐยา พัวพงศกร ผู้อำนวยการสำนักนักลงทุนสัมพันธ์ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC เปิดเผยว่า บริษัทคาดรายได้รวมปีนี้เติบโต 4-5% จากปี 59 ที่มีรายได้ 152,717 ล้านบาท โดยรายได้ปีนี้จะเติบโตในอัตราที่สูงกว่าอุตสาหกรรมที่คาดโต 3-4% หลังบริษัทเดินหน้าขยายการให้บริการอย่างต่อเนื่อง 
    ทั้งนี้ ตั้งเป้าหมายรักษาส่วนแบ่งทางการตลาด(มาร์เก็ตแชร์) ไว้ที่ 50% ใกล้เคียงกับปีก่อน แม้ที่ผ่านมารายได้จากค่าโทรลดลงเฉลี่ย 10% ต่อปี แต่บริษัทจะเน้นเพิ่มความเป็นผู้นำในการให้บริการดาต้ามากขึ้น โดยบริษัทตั้งงบลงทุนปีนี้ราว 45,000 ล้านบาท เพื่อลงทุนโครงข่ายมือถือและอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง
    ภาพรวมอุตสาหกรรมตลาดบริการมือถือและอินเตอร์เน็ตปีนี้จะมีมูลค่ารวมประมาณ 3.32 แสนล้านบาท เติบโตจากปีก่อนอยู่ที่ 3.13 แสนล้านบาท แบ่งเป็นธุรกิจมือถือประมาณ 2.45 แสนล้านบาท เติบโต 4% และธุรกิจอินเตอร์เน็ต 7.8 หมื่นล้านบาท โต 15%
    สำหรับภาวะการแข่งขันจะยังรุนแรงอย่างต่อเนื่องเหมือนที่ผ่านมา แต่งบการตลาดในปีนี้บริษัทอาจตั้งไว้ต่ำกว่าปีก่อน ซึ่งอยู่ที่ 10,000 ล้านบาท โดยจะลดโปรโมชั่นการอุดหนุนค่าเครื่อง หรือแจกเครื่อง เพราะในปีนี้ถือว่าบริษัทมี 4G ให้บริการพร้อมแล้ว จะช่วยทำให้ EBITDA Margin ปีนี้เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 42-44% จากปี 59 อยู่ที่ 39.9% ซึ่งบริษัทจะขยายโครงข่ายอย่างต่อเนื่องมุ่งเน้นสร้างอัตราผลตอบแทนจากการลงทุน เพิ่มฐานลูกค้าใหม่บนความครอบคลุม 
    บริษัทอยู่ระหว่างเริ่มศึกษาการให้บริการโครงข่าย 5G คาดว่าจะเริ่มเห็นการให้บริการเชิงพาณิชย์เป็นทางการในประเทศ จีน เกาหลี และ ญี่ปุ่น ช่วงปี 63 ซึ่งในไทยยังไม่สามารถประเมินได้ว่าจะเริ่มช่วงใด
    นางสาวนัฐยา กล่าวว่า ส่วนธุรกิจอินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์ความเร็วสูงเป็นหนึ่งในโอกาสการขายธุรกิจของบริษัท โดยปีนี้ตั้งเป้าหมายลูกค้าใช้บริการเติบโตเท่าตัวเป็น 600,000 ราย จากสิ้นปี 59 มี 300,000 ราย เนื่องจากเห็นความต้องการใช้อินเตอร์เน็ตความเร็วสูงอีกจำนวนมาก โดยปัจจุบันทั้งอุตสาหกรรมมีผู้ใช้บริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง 7 ล้านราย คิดเป็น 33% ของครัวเรือนในไทย ซึ่งคาดว่าภายใน 3 ปี จะมีผู้ใช้บริการถึง 10 ล้านราย 

*** INTUCH ย้ำคงนโยบายปันผล 100%
    นางสาวทมยันตี คงพูลศิลป์ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ ส่วนงานนักลงทุนสัมพันธ์ บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ INTUCH เปิดเผยว่า คาดรายได้ปีนี้ทรงตัวจากปีก่อนที่ทำได้ 2.86 หมื่นล้านบาท หลังจากแนวโน้มรายได้ในปี 60 ของ THCOM ออกมาทรงตัว ในขณะที่รายได้บริษัท ADVANC จะเติบโต 4-5% 
    สำหรับกรณีการปรับนโยบายจ่ายเงินปันผลของ ADVANC เหลือไม่ต่ำกว่า 70% จากเดิม 100% เบื้องต้นยังไม่สามารถประเมินผลกระทบได้ แม้บริษัทฯจะมีรายได้จากเงินปันผลโดยตรง เนื่องจากจะต้องรอการรายงานกำไรสุทธิของ ADVANC ในปีนี้ก่อน แต่เชื่อว่าในระยะยาวจะสร้างการเติบโตให้กับทั้ง INTUCH และ ADVANC
    "เรายังประเมินผลกระทบจากการเปลี่ยนนโยบายปันผลของ ADVANC ไม่ได้ ซึ่งจะต้องจับตาการรายงานกำไรสุทธิของ ADVANC ในปีนี้ก่อน ว่าจะมีทิศทางออกมาเป็นอย่างไร แต่เชื่อว่าในระยะยาวจะช่วยหนุนการเติบโตทั้ง 2 บริษัท "
    อย่างไรก็ตามบริษัทยังคงนโยบายจ่ายเงินปันผลไว้ที่ 100% เนื่องจากบริษัทฯยังไม่มีความจำเป็นในการใช้เงินลงทุน ประกอบกับบริษัทฯในเครือยังสามารถใช้ความสามารถในการระดมทุนของตนเองได้
    ในปีนี้บริษัทตั้งงบร่วมทุน(Venture Capital) ไว้ที่ 200 ล้านบาท โดยมีความสนใจในธุรกิจประเภทเทเลคอม, มีเดีย และเทคโนโลยีซึ่งเป็นบริษัทของไทยทั้งหมด และตั้งเป้าถือหุ้นไม่เกิน 30% คาดว่าจะมีความชัดเจนภายในปีนี้ 

*** THCOM ปีนี้แค่ทรงตัว เร่งลุยดาวเทียมไทยคม 8-9
    นายวุฒิ อัศวเสริมเจริญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงิน บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) หรือ THCOM กล่าวว่า คาดรายได้ปีนี้จะใกล้เคียงกับปีก่อนที่ระดับ 1.2 หมื่นล้านบาท เนื่องจากมีรายได้เข้ามาชดเชยธุรกิจเดิมที่ยกเลิกไป โดยรายได้ใหม่คาดว่าจะมาจากการเซ็นสัญญาธุรกิจดาวเทียมใหม่จากกัมพูชา ที่หวังจะเซ็นสัญญาในช่วงครึ่งแรกปีนี้ และประเทศเมียนมา 2 ราย รวมถึงสปป.ลาวซึ่งอยู่ระหว่างการเจรจา 
    นอกจากนี้อาจมีรายได้มาจากการเซ็นสัญญาจากการควบรวม(M&A) ซึ่งจะต่อยอดจากธุรกิจเดิมของ THCOM โดยจะรุกตลาดใน CLMV และกลุ่ม AEC คาดว่าจะได้ข้อสรุปชัดเจนในปีนี้ 
    สำหรับธุรกิจดาวเทียมไทยคม 8(THCOM8) ตั้งเป้าอัตราการใช้งานปีนี้แตะระดับ 50% จากปัจจุบันมีอัตราการใช้ 17-18% ส่วนธุรกิจดาวเทียมไทยคม 9(THCOM9) คาดจะเริ่มดำเนินการได้ในปี 62 ซึ่งปัจจุบันรอให้รัฐบาลอนุมัติ หลังจากปัจจุบันได้สัญญาจาก กสทช.แล้ว โดยดาวเทียมไทยคม 9 มีลูกค้าจากต่างประเทศมากกว่า 50% เข้ามาเซ็นสัญญาในธุรกิจนี้แล้ว  
    ทั้งนี้ บริษัทตั้งงบลงทุนในปีนี้ไว้ที่ 10-15 ล้านเหรียญ โดยนำเงินไปใช้ซ่อมบำรุงอุปกรณ์และใช้เป็นงบลงทุนปกติ ส่วนภาพรวมอุตสาหกรรมดาวเทียมคาดว่าในปีนี้ยังอยู่ในช่วงจังหวะไหลลง แต่ธุรกิจของ THCOM แตะจุดต่ำสุดไปแล้วตั้งแต่ปีก่อน

*** CSL ดันลูกค้าอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์โตเท่าตัว 
    นายอนุวัฒน์ สงวนทรัพยากร หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านการเงิน บริษัท ซีเอส ล็อกซอินโฟ จำกัด (มหาชน) หรือ CSL เปิดเผยว่า บริษัทคาดรายได้ปี 60 จะใกล้เคียงกับปี 59 เนื่องจากการแข่งขันในธุรกิจไอซีที และดาต้าเซ็นเตอร์ค่อนข้างสูง โดยเฉพาะการแข่งขันด้านราคาทำให้บริษัทมีรายได้ลดลง บริษัทจะพยายามพัฒนาสินค้าและบริการใหม่ ทางด้านคลาวด์คอมพิวติ้งมากขึ้น เพราะเล็งเห็นถึงศักยภาพการเติบโต รวมถึงเน้นลูกค้าธุรกิจไอซีทีที่มีมาร์จิ้นสูง เป็นหลัก
    สำหรับธุรกิจอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงสำหรับกลุ่มลุกค้าคอนโดมีเนียม ในปีนี้คาดว่าจะเป็นแรงผลักดันสำคัญ โดยจำนวนผู้ใช้บริการจะเติบโตเท่าตัวจากปี 59 อยู่ที่ 11,000 ราย จะเพิ่มเป็นประมาณ 20,000 ราย ซึ่งจะเน้นกลุ่มลูกค้าคอนโดมีเนียมในกรุงเทพฯเป็นหลัก
    ส่วนธุรกิจดาต้าเซ็นเตอร์ขณะนี้ อาคาร A มีผู้ใช้งานอยู่ที่ 533 แรค หรือ 68% จากทั้งหมด 780 แรค โดยหวังว่าในปีนี้จะมีผู้ใช้บริการครบเต็ม 100% และหากตลาดมีความต้องการใช้บริการเพิ่มมากขึ้น อาจจะเริ่มก่อสร้างอาคาร B ได้ในปี 61
    นอกจากนี้ธุรกิจสมุดหน้าเหลือง บริษัทได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบให้เป็นออนไลน์มากขึ้น โดยนำฐานข้อมูลที่มีอยู่ไปทำประโยชน์ ซึ่งพยายามทำเต็มที่ แต่ยังไม่สามารถประเมินได้ว่าจะเห็นการกลับมาเติบโตของรายได้ช่วงใด โดยปัจจุบันสัดส่วนรายได้ของบริษัทมาจากธุรกิจไอซีที 79% ธุรกิจบริการเสริมบนโทรศัพท์มือถือ 14% และธุรกิจสมุดหน้าเหลือง 7%

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด