สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

ข่าวนี้ที่ 1

| 19 มิถุนายน 2560 | 17:51

CPF มั่นใจยอดขายปีนี้โต 8-10% ลุ้น ผถห.ไฟเขียวเพิ่มทุน

CPF มั่นใจยอดขายปีนี้โต 8-10% ลุ้น ผถห.ไฟเขียวเพิ่มทุน

          CPF มั่นใจยอดขายปีนี้โต 8-10% เปิดแผนเร่งดันยอดขายต่างประเทศ ลุ้นประชุมผู้ถือหุ้น 27 มิ.ย. นี้ อนุมัติเพิ่มทุน RO สัดส่วน 5 ต่อ 1 ราคา 25 บาท งานนี้เครือซีพี ต้องควักเงินจ่ายราว 1.5 หมื่นล้านบาท จับตาดันราคากระดานต้องยืนเหนือ 25 บาท ก่อนขึ้น XR วันที่ 3 ก.ค. จูงใจรายย่อยใส่เงิน

** มั่นใจยอดขายปีนี้โต 8-10%
          นายอดิเรก ศรีประทักษ์ ประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF ระบุว่า ปัจจุบันบริษัทฯ ดำเนินธุรกิจครอบคลุม 16 ประเทศทั่วโลก มีเป้าหมายการเติบโตของยอดขายประมาณ 8-10% จากปีที่ผ่านมา ซึ่งการเติบโตของธุรกิจจะมาจากกิจการในต่างประเทศเป็นหลัก เนื่องจากประเทศต่างๆ นั้นมีศักยภาพและโอกาสในการขยายตลาดและธุรกิจ 
          โดยในอีก 5 ปีข้างหน้าคาดว่ายอดขายจากกิจการในต่างประเทศจะอยู่ที่ประมาณ 70% ของยอดขายรวม จากปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 64%
          ด้วยสถานการณ์เศรษฐกิจโลกวันนี้ บริษัทให้ความสำคัญในการสรรสร้างนวัตกรรมให้มีคุณภาพสูงสุดและมีความสามารถในการแข่งขัน เพิ่มประสิทธิภาพและลดต้นทุน ควบคู่ไปกับการพัฒนาบุคลากรพร้อมไปกับการตั้งอยู่บนพื้นฐานทางการเงินที่เข้มแข็ง ซึ่งจะทำให้ธุรกิจของบริษัทมีการเติบโตได้อย่างยั่งยืน

** ลุ้น ผถห. ไฟเขียวเพิ่มทุน
          พร้อมกันนี้  CPF เสนอให้ผู้ถือหุ้นอนุมัติการเพิ่มทุนประมาณ 38,715 ล้านบาท เพื่อปรับโครงสร้างเงินทุนของบริษัทให้เหมาะสม โดยมีวัตถุประสงค์ในการนำเงินที่ได้จากการเพิ่มทุนไปใช้เพื่อการชำระคืนเงินกู้ยืมเป็นหลัก
          การที่คณะกรรมการบริษัทได้เสนอขอให้ผู้ถือหุ้นพิจารณาอนุมัติการเพิ่มทุนในอัตรา 5 หุ้นสามัญเดิม ต่อ 1 หุ้นสามัญใหม่ ที่ราคาใช้สิทธิ 25 บาทต่อหุ้น จะช่วยทำให้โครงสร้างทางการเงินของบริษัทเข้มแข็งขึ้น โดยหากผู้ถือหุ้นอนุมัติการเพิ่มทุนในครั้งนี้ บริษัทจะได้รับเงินเพิ่มทุนในช่วงต้นเดือนสิงหาคม ซึ่งจะนำมาใช้ในการชำระคืนเงินกู้ที่มีต้นทุนสูงของกิจการทั้งประเทศไทยและในต่างประเทศ ซึ่งจะมีผลทำให้ค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยถูกลง

** เครือซีพีต้องควักเงินกว่า 1.5 หมื่นลบ.
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการปิดสมุดทะเบียนล่าสุด CPF มีผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับ 1 คือ เครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือ ซีพี ซึ่งถือหุ้นราว 3 พันล้านหุ้น ส่งผลให้ต้องใส่เงินประมาณ 1.5 หมื่นล้านบาท เพื่อเพิ่มทุนตามสัดส่วนการถือหุ้น 

** จับตาดันราคาเหนือ 25 บ. ก่อน XR
          ขณะที่ราคาหุ้น CPF ปรับตัวลดลงจาก 30 บาท ในเดือน มี.ค. 60 แต่ก็พยายามยืนเหนือ 25 บาท ตลอดช่วงเดือน มิ.ย. เพื่อจูงใจผู้ถือหุ้นรายย่อยให้ใส่เงินเพิ่มทุนที่ราคา 25 บาท โดยบริษัทฯ กำหนดวันขึ้น XR เพื่อสิทธิในการซื้อหุ้นเพิ่มทุนวันที่ 3 ก.ค. นี้
          ล่าสุดราคาหุ้น CPF ปิดที่ 25.50 บาท เพิ่มขึ้น 0.25 บาท มูลค่าการซื้อขาย 962.95 ล้านบาท หนาแน่นเป็นอันดับ 3 

** ราคาเหมาะสมหลังเพิ่มทุน 27-32.70 บ.
          บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ระบุในบทวิเคราะห์ แนะนำซื้อหุ้น CPF โดยหากมีการใช้สิทธิเพิ่มทุนทั้งหมดคาดจะทำให้ EPS ลดลง 13% จากประมาณการของเรา แต่ฐานะการเงินแข็งแกร่งขึ้นและมีโอกาสเติบโตในระยะยาวจากการลงทุนซื้อกิจการเพิ่มเติม 
          ขณะที่กำไรปกติ 1Q60 เติบโตดีกว่าคาด อีกทั้งมีแนวโน้มเติบโตดีขึ้นใน 2Q60 จากธุรกิจกุ้งที่ฟื้นตัว ราคาไก่เพิ่มขึ้น ราคาหมูเริ่มฟื้นตัว และธุรกิจในต่างประเทศเติบโต เราเห็นว่าราคาหุ้นที่อ่อนตัวลงเป็นโอกาสในการเข้าลงทุน ราคาเป้าหมาย (SOTP) 38 บาท (หลังเพิ่มทุน ราคาเป้าหมาย 32.7 บาท)  
          บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส คาดว่า  แนวโน้มกำไร CPF ทยอยฟื้นตัวดีขึ้น โดยราคาหมูในประเทศเดือนเม.ย.60 +9% เป็น 64 บาท/กก. จากราคาเฉลี่ยใน 1Q60 ราคาไก่ +5.3% เป็น 40 บาท/กก.ในช่วงเวลาเดียวกัน ธุรกิจกุ้งกลับมาเป็นปกติหลังผ่านพ้นช่วงน้ำท่วมภาคใต้มาแล้ว
          แนะนำซื้อสะสมเพื่อลงทุน โดยมีการปรับลดคาดการณ์กำไรสุทธิปี 60-61 ลงปีละ 14% หลังรายงานกำไร 1Q60 ออกมาต่ำกว่าคาด แต่ราคาหุ้นก็ปรับลงมารับข่าวลบไปมาก และเมื่อเทียบราคาพื้นฐานใหม่ก่อน XR ที่ 32 บาท & หลัง XR ที่ 27 บาท พบว่ามี Upside ที่จูงใจพอควร ขณะที่ธุรกิจก็ค่อยๆ ฟื้นตัวดีขึ้นในช่วงที่เหลือของปีนี้

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด