สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

ข่าวนี้ที่ 1

| 17 พฤษภาคม 2560 | 17:11

CPN ลั่นรายได้ปี 61 นิวไฮ บุ๊คคอนโดฯ-ห้างใหม่-ตั้งกอง REIT

CPN ลั่นรายได้ปี 61 นิวไฮ บุ๊คคอนโดฯ-ห้างใหม่-ตั้งกอง REIT


    "เซ็นทรัลพัฒนา" เผยรายได้ปี 61 ไต่ระดับสูงสุด เติบโตก้าวกระโดดถึง 20-25% หลังรับรู้รายได้จากการเปิดคอนโดฯใหม่ 3 โครงการ และมีแผนเปิดเพิ่มอีก 3 โครงการในปลายปีนี้ นอกจากนี้ยังรับรู้รายได้เต็มปีจากการเปิดศูนย์การค้าใหม่ 3 แห่ง พร้อมเตรียมนำศูนย์การค้าเซ็นทรัล พัทยาบีช และ โรงแรมฮิลตัน ขายเข้ากอง REIT และแปลงสภาพกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์(CPNRF) เป็นกอง REIT ภายในปีนี้ ช่วยหนุนรายได้เติบโตมั่นคงในอนาคต

*** รายได้ปี 61 โต 20-25% ทำนิวไฮ
    นางสาวปัทมิกา พงศ์สูรย์มาส ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายบริหารการเงิน  เปิดเผยว่า   บริษัทตั้งเป้ารายได้ปี 61 เติบโต 20-25% ทำสถิติสูงสุดใหม่ จากปีนี้คาดเติบโต 6-8% โดยมาจากการรับรู้รายได้เต็มปีของคอนโดมิเนียมที่ปีนี้จะเปิด 3 แห่ง ในจังหวัดเชียงใหม่ ขอนแก่น และ ระยอง ซึ่งได้ขายหมดแล้ว โดยอยู่ระหว่างการก่อสร้างและคาดว่าจะพร้อมโอนกรรมสิทธิ์ ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 61 นอกจากนี้ บริษัทมีแผนจะเปิดโครงการคอนโดมิเนียมใหม่ 3 โครงการในไตรมาส 4/60 ที่จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย และ นครราชสีมา ซึ่งจะรับรู้รายได้ในอีก 2-3 ปีข้างหน้า เพราะเป็นโครงการที่ต้องใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 2 ปี และ อยู่ระหว่างศึกษาเปิดโครงการใหม่เพิ่มภายในปีนี้อีก 2-3 แห่งใน กทม. และ ต่างจังหวัด โดยตั้งเป้ารายได้จากโครงการคอนโดมิเนียมประมาณปีละ 3 พันล้านบาท
    นอกจากนี้ ยังรับรู้รายได้เต็มปีจากศูนย์การค้าใหม่ที่จะเปิดดำเนินการ 3 แห่ง ได้แก่ เซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมา กำหนดเปิดไตรมาส 3/60 ,เซ็นทรัลพลาซา มหาชัย กำหนดเปิดไตรมาส 4/60 ส่วนเซ็นทรัล ภูเก็ต ได้เลื่อนเปิดเป็นเดือนก.พ. 61 จากแผนเดิมธ.ค. 60 

*** เล็งขายสินทรัพย์เข้ากอง REIT 
    บริษัทมีแผนแปลงสภาพกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ (CPNRF) เป็นกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (REIT) เพื่อให้รับการยกเว้นค่าธรรมเนียมในการแปลงสภาพ พร้อมกันนี้  เตรียมพิจารณาขายสินทรัพย์เข้ากองทุนเพิ่มอีก โดยจะนำศูนย์การค้าเซ็นทรัล พัทยาบีช และ โรงแรมฮิลตัน เข้ากองทุน โดยมีขนาดของสินทรัพย์ประมาณ 9,000-13,000 ล้านบาท จากปัจจุบันที่กองทุนมีมูลค่า  29,000 ล้านบาท ซึ่งคาดว่ากระบวนการดังกล่าวจะแล้วเสร็จ และ จะทยอยรับรู้กำไรพิเศษจากการขายสินทรัพย์ดังกล่าวภายในปีนี้

***เร่งปรับปรุงศูนย์การค้า-เพิ่มค่าเช่า
    สำหรับโครงการปรับปรุงสินทรัพย์ในปีนี้ จะจัดสรรงบประมาณ จากงบลงทุนรวมปีนี้ ที่ตั้งไว้ 17,000 ล้านบาท เพื่อปรับปรุงศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ที่ใช้งบปรับปรุง ประมาณ 2 พันล้านบาท ซึ่งได้เริ่มช่วงปลายปีที่ผ่านมา และคาดว่าจะปรับปรุงแล้วเสร็จในไตรมาส 2/61 ส่วนศูนย์การค้าเซ็นทรัล พระราม 3 ใช้งบปรับปรุง 1 พันล้านบาท ซึ่งเริ่มดำเนินการตั้งแต่เดือนเม.ย.-ธ.ค. 60 นอกจากนี้จะใช้เงินลงทุนร่วมกับโรงแรมดุสิตธานี 2,400 ล้านบาท
    บริษัทมีการปรับเพิ่มค่าเช่าเฉลี่ยทุกสัญญา 5% ส่วนศูนย์การค้าที่ปรับปรุงใหม่ จะมีการปรับเพิ่มค่าเช่า 10-15% ซึ่งส่งผลให้บริษัทมีรายได้ที่เพิ่มขึ้นจากการเช่าของลูกค้า โดยอัตราการเช่าพื้นที่ปัจจุบันเฉลี่ยอยู่ที่ 94% ในขณะที่บริษัทมีการบริหารจัดการต้นทุนได้ดีขึ้น โดยเฉพาะค่าสาธารณูปโภคที่ลดลงจากอัตราค่าไฟฟ้าที่ต่ำ โดยบริษัทจะเดินหน้าติดตั้งโซล่ารูฟท็อปในปีนี้เพิ่มอีก 2 แห่ง เพื่อใช้ในโครงการของบริษัททั้งหมด

***โบรกฯมองขายสินทรัพย์เข้ากองทุนหนุนธุรกิจโต
    บทวิเคราะห์ บล.ซีไอเอ็มบี  ระบุ กำไรสุทธิไตรมาส 1/60  เพิ่มขึ้น 16.2%จากช่วงเดียวกันปีก่อน  ดีกว่าที่เราคาด 15% จากอัตรากำไรขั้นต้นและกำไรจากการดำเนินงานที่ดีกว่าคาด โดย??CPN ยังคงเป้าหมายยอดขายที่เติบโต 6-8% ในปี 60 คาดอัตรากำไรจากการดำเนินงานยังคงเติบโตสูงจากช่วงเดียวกนปีก่อน
     CPN มีแผนที่จะขาย Central Pattaya Beach mall และ Hilton Pattaya ให้กับกอง REIT ในไตรมาส 4/60 เพื่อเพิ่ม yield ให้กับผู้ถือหุ้น??คงคำแนะนำ ซื้อ ที่ราคาเป้าหมาย 68.75 บาท ด้วยแนวโน้มการเติบโตที่มั่นคง และ upside จากการขายสินทรัพย์เข้ากองทุน
    บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส  มองแนวโน้มธุรกิจเป็นบวกต่อเนื่อง ในครึ่งหลังปีนี้  จะมีการเปิดศูนย์การค้าใหม่อีก 3 แห่ง ส่วนแผนที่จะขายสินทรัพย์เพิ่มไปยัง CPNRF ได้แก่ เซ็นทรัล เฟสติวัล พัทยา บีช ในครึ่งปีหลัง ซึ่ง CPNRF จะเปลี่ยนเป็น REIT แล้ว ในช่วงเวลานั้น คงคำแนะนำ ซื้อ ด้วยราคาพื้นฐาน 70.00 บาท ซึ่งประเมินด้วยวิธี DCF ราคาปิดมีส่วนเพิ่มได้อีก 12%
    บล.โกลเบล็ก  ยังคงประมาณการกำไรปีนี้ตามเดิมที่ 9.5 พันล้านบาท  โดยมีมุมมองเชิงบวกต่อการเติบโตของผลการดำเนินงานในอนาคตจากที่คาดกำไรปี 61 เติบโต 20% เป็น 1.15 หมื่นล้านบาท โดยมีปัจจัยหนุนจากการโอนคอนโดฯ 3 โครงการมูลค่ารวม 3 พันล้านบาทและยังมีแผนเปิดใหม่ 3 โครงการ
    บล.บัวหลวง ระบุ มีมุมมองเชิงบวกต่อภาพระยาวมากขึ้น อย่างไรก็ดีภาพกำไรในระยะสั้นคาดยังคงถูกกดดัน จากการ renovate เซ็นทรัลเวิร์ล และการปรับขึ้นค่าไฟ นอกจากนี้การเปิดโครงการใหม่ เซ็นทรัลเฟสติวัล ภูเก็ต เฟส2 คาดจะเห็นการเลื่อนจากช่วงเดือน ธ.ค. ปีนี้ ไปเป็น ก.พ. ปีหน้า 
    สำหรับการขายสินทรัพย์เข้า REIT คาดจะเห็นใน 4Q17 มูลค่าราว 9 พันล้านบาท แต่กำไรจากการขายนั้นยังไม่แน่นอนเพราะอาจจะต้องทยอยรับรู้เป็นเวลา 20 ปี จากแนวโน้มกำไรที่เราคาดจะเห็นการเติบโตได้ในช่วง 1Q18 เราคงแนะนำ ถือ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด