สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

ข่าวนี้ที่ 1

| 11 พฤษภาคม 2560 | 17:45

บิ๊ก TKN ดอดเก็บหุ้นฟื้นเชื่อมั่น ดิ้นหาธุรกิจใหม่ต่อยอดกำไร

บิ๊ก TKN ดอดเก็บหุ้นฟื้นเชื่อมั่น ดิ้นหาธุรกิจใหม่ต่อยอดกำไร

     "อิทธิพัทธ์"บิ๊กบอส TKN ทยอยเข้าซื้อหุ้นในช่วงราคาดิ่งแรงแล้ว 2 ครั้ง หวังฟื้นความเชื่อมั่นนักลงทุน พร้อมเปิดตัวธุรกิจใหม่ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ประเภทโปรตีนสำเร็จรูป ภายใต้ชื่อ  "My Whey"  หวังช่วยต่อยอดกำไรในอนาคต คาดสร้างยอดขายในปีนี้ 50-60 ล้านบาท ลุยช่องทางขายผ่านออนไลน์เป็นหลัก เผยอยู่ระหว่างศึกษาหาธุรกิจใหม่เข้ามาช่วยต่อยอดธุรกิจในปัจจุบัน คาดได้ข้อสรุปภายในปีนี้

     นายอิทธิพัทธ์ พีระเดชาพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร  บริษัท เถ้าแก่น้อย ฟู๊ดแอนด์มาร์เก็ตติ้ง จำกัด (มหาชน)หรือ TKN กล่าวว่า ราคาหุ้น TKN ที่ปรับตัวลงในช่วงที่ผ่านมา มองว่าเป็นไปตามกลไกของตลาด ซึ่งนักลงทุนที่ลงทุนในหุ้น TKN น่าจะเข้าใจเป็นอย่างดี โดยส่วนตัวก็ได้เข้าซื้อหุ้นสะสมในช่วงราคาต่ำ ซึ่งเข้าซื้อเป็นครั้งที่ 2 แล้ว ปัจจุบันตนและครอบครัว"พีระเดชาพันธ์" ได้ถือหุ้นรวมกันเป็นสัดส่วน 61% และยังคงรักษาในระยะยาวให้ไม่ต่ำกว่า 51%

*** คาดผลิตภัณฑ์"My Whey"สร้างรายได้ปีนี้ 50-60 ลบ.-ศึกษาธุรกิจใหม่

    นายอิทธิพัทธ์ พีระเดชาพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กล่าวว่า บริษัทได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์อาหารเสริมการออกกำลังกาย ประเภทโปรตีนสำเร็จรูป ภายใต้ชื่อ My Whey และได้เริ่มทำการตลาดเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดี คาดว่าจะสามารถสร้างยอดขายให้กับบริษัทได้ 50-60 ล้านบาทในปีนี้ โดยเน้นช่องทางการขายผ่านออนไลน์เป็นหลัก อย่างไรก็ตามธุรกิจอาหารเสริมนั้น TKN เป็นผู้ถือหุ้น 100% นอกจากนี้ บริษัทอยู่ระหว่างการศึกษาหาธุรกิจใหม่เข้ามาช่วยต่อยอดธุรกิจในปัจจุบัน ซึ่งคาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในปีนี้

*** มั่นใจรายได้ปีนี้โต 15-20% เชื่อ Q2 ฟื้นตามนักท่องเที่ยว

     ในปีนี้บริษัทยังคงเป้าหมายรายได้เติบโต 15-20% จากปีก่อน 4,729.39 ล้านบาท โดยไตรมาสแรกยอมรับว่ายอดขายสาหร่ายในประเทศลดลงต่ำกว่าอุตสาหกรรม เพราะจำนวนนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะจากจีนลดลงกว่า 70% และกำลังการผลิตของโรงงานใหม่ยังดำเนินการได้ไม่เต็มที่ รวมถึงคู่แข่งทำการตลาดดุเดือดมากขึ้น แนวโน้มไตรมาส 2 คาดว่าจะฟื้นตัวดีขึ้น หลังจากจำนวนนักท่องเที่ยวเดือน เม.ย.-พ.ค. เริ่มปรับตัวได้ดีขึ้นมาก ทำให้คาดว่ายอดขายจะฟื้นตัวได้ดีกว่าไตรมาสแรก
     ปัจจุบันบริษัทมีส่วนแบ่งทางการตลาดผลิตภัณฑ์สาหร่ายในประเทศ 62% โดยสัดส่วนการขายแบ่งเป็นในประเทศ 41% ต่างประเทศ 59% โดย 40% มาจากจีน ซึ่งการขยายตลาดในระยะต่อไปบริษัทยังคงมุ่งเน้นตลาดสหรัฐฯ จีน เวียดนาม เป็นหลัก การบริหารต้นทุนสาหร่ายในปีนี้ยอมรับว่าทำได้ยาก เพราะอุปทานในจีนหายไปจำนวนมาก ทำให้บริษัทต้องให้ความสำคัญกับเรื่องการจัดหาวัตถุดิบมากกว่าการบริหารจัดการต้นทุน โดยในช่วงที่ผ่านมาได้เจรจาเรื่องราคาและปริมาณกับซับพลายเออร์ที่เกาหลีเป็นประจำทุกเดือน ทำให้มั่นใจว่ามีวัตถุดิบผลิตเพียงพอ 4-6 เดือน ส่วนราคาสาหร่ายเฉลี่ยปรับ 5-8% ในปีนี้ ซึ่งถือว่ากลับสู่ระดับปกติจากปีก่อนที่ราคาปรับขึ้น 12-15%
     ด้านงบลงทุนปีนี้บริษัทตั้งไว้ที่ประมาณ 400 ล้านบาท แบ่งเป็นการลงทุนการตลาดปรับปรุงธุรกิจทั่วไป 100 ล้านบาทต่อปี และ 300 ล้านบาทจะลงทุนในส่วนของโรงงานโรจนะ ซึ่งเป็นโรงงานแห่งใหม่
     กรณีกระแสข่าวเรื่องบริษัทถูกตรวจสอบภาษี ถือเป็นเรื่องปกติที่หน่วยงานราชการจะเข้ามาตรวจสอบบริษัทที่ทำธุรกิจนำเข้า ส่งออก ซึ่งถือว่าไม่มีประเด็นที่ต้องกังวล และบริษัทมีการชำระภาษีอย่างถูกต้อง

***โบรกฯหั่นเป้ากำไรทั้งปี เริ่มเห็นสัญญาณชะลอตัว

     บล.ซีไอเอ็มบี ปรับคำแนะนำ จาก"ซื้อ"เป็น"ถือ"ราคาเป้าหมาย 22.90 บาท เริ่มเห็นสัญญาณการชะลอตัว หลัง TKN รายงานรายได้ในไตรมาสแรก เริ่มเติบโตช้าลง อยู่ที่ +10%yoy แต่ -14%qoq กำไรสุทธิใน 1Q17 คิดเป็นแค่ 16.3% ของประมาณการทั้งปีของเรา และต่ำกว่าที่เราคาด 15% จึงปรับประมาณการกำไรสุทธิในปี 17-19F ลง 6.5-8.2% เพื่อสะท้อนผลประกอบการที่ต่ำกว่าคาด
     ทั้งนี้ ราคาหุ้น TKN ร่วงแรงติดต่อกันเป็นวันที่สอง หลังจากที่ประกาศผลประกอบการไตรมาส 1/60 กำไรสุทธิ 171 ล้านบาท เพิ่มขึ้นเพียง 6% จากงวดเดียวกันปีก่อนที่กำไร 160.64 ล้านบาท เป็นการเพิ่มขึ้นต่ำกว่าโบรกเกอร์คาดการณ์ค่อนข้างมาก จึงสร้างความผิดหวังให้กับตลาด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด