สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

ข่าวนี้ที่ 1

| 11 เมษายน 2560 | 17:59

EAร่วมทุนแสนลบ.ตั้งโรงงานผลิตแบตเตอรี่ใหญ่สุดในโลก

EAร่วมทุนแสนลบ.ตั้งโรงงานผลิตแบตเตอรี่ใหญ่สุดในโลก

      "พลังงานบริสุทธิ์"จับมือพันธมิตรจีน-ไต้หวัน ลงทุนตั้งโรงงานแบตเตอรี่ในพื้นที่ EEC เตรียมทุ่มงบ 1 แสนล้านบาท ผุดโครงการแบตเตอรี่สำรองไฟ 50 GWh ใหญ่สุดในโลก ภายในปี 63 ประเดิมเฟสแรกปีนี้ กำลังผลิต 1 GWh มูลค่าลงทุน 3 พันล้านบาท รับรู้รายได้ปี 61 หวังรองรับอุตสาหกรรม Energy Storage และรถยนต์ไฟฟ้า 
     นายสมโภชน์  อาหุนัย  ประธานกรรมการบริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA กล่าวว่า บริษัทจะจับมือกับบริษัท Shenzen Growatt New Energy Technology Co., Ltd. ผู้ผลิตอุปกรณ์ไฟฟ้ารายใหญ่ในจีน และ บริษัท Amita Technologies Inc. ผู้ผลิตแบตเตอรี่รายใหญ่ในไต้หวัน เพื่อจัดตั้งโรงงานแบตเตอรี่ในไทย โดยใช้นวัตกรรมที่ทันสมัยและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม 
    ทั้งนี้ มั่นใจว่าอุตสาหกรรมระบบสำรองไฟฟ้า หรือ Energy Storage (Lithium Ion Battery)  ที่บริษัทลงทุนนี้ จะช่วยเพิ่มเสถียรภาพของระบบไฟฟ้าของประเทศ และรองรับอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า ตลอดจนระบบสำรองไฟฟ้าอื่น ๆ พร้อมทั้งจะช่วยสร้างรายได้ และก่อให้เกิดการจ้างงานในประเทศมากขึ้น
    
****ทุ่ม 1 แสนลบ.ตั้งโรงงานแบตเตอรี่กำลังผลิต 50 GWh ใหญ่สุดในโลก
     นายสมโภชน์ อาหุนัย ประธานกรรมการบริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ เปิดเผยว่า บริษัท เตรียมทุ่มงบ 1 แสนล้านบาท ผุดโครงการแบตเตอรี่สำรองไฟ 50 GWh ใหญ่สุดในโลก  บริษัทฯได้ตัดสินใจดำเนินการจัดตั้งบริษัทร่วมทุนกับพันธมิตรต่างชาติ คงสัดส่วนการถือหุ้นใหญ่เพื่อตั้งโรงงานผลิตแบตเตอรี่ระบบสำรองไฟฟ้า (Energy Storage) เพื่อใช้เก็บพลังงานหลัก กำลังการผลิตทั้งหมด 50 Gigawatt Hour มูลค่าลงทุนทั้งหมด 1 แสนล้านบาท ในเขตนิคมอุตสาหกรรม New S-Curve บริเวณพื้นที่เขตระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC)

****ประเดิมเฟสแรกปีนี้ 1 GWh ลงทุน 3 พันลบ.รับรู้รายได้ปี 61
     โดยจะเริ่มก่อสร้างระยะที่ 1 กำลังการผลิต 1 GWh มูลค่าลงทุน 3 พันล้านบาท ภายในปีนี้ และคาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จและรับรู้เป็นรายได้ทันทีภายในปี 61 เชื่อดำเนินการตามแผนหนุนสัดส่วนรายได้แบตเตอรี่เกิน 50% สำหรับการลงทุนระยะที่ 2 กำลังการผลิต 49 GWh งบลงทุน 9.7 หมื่นล้านบาท หากโครงการในระยะที่ 1 ประสบความสำเร็จคาดว่าจะเริ่มก่อสร้างได้ภายในปี 61 และสามารถดำเนินการได้ภายในปี 63 โดยแบตเตอรี่จะใช้ส่งออกไปจำหน่ายยังประเทศในกลุ่มอาเซียน ที่มีความต้องการใช้งานด้านพลังงานในการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานสูง อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีแผนในการพัฒนาแบตสำรองเพื่อใช้งานกับยานยนต์ไฟฟ้าเนื่องจากความต้องการใช้ยังค่อนข้างน้อย
      สำหรับงบลงทุนในโครงการดังกล่าว จะใช้งบลงทุนของบริษัทฯส่วนหนึ่งและจากพันธมิตรร่วมทุนส่วนหนึ่ง บริษัทฯยังไม่สามารถประเมินรายได้ของธุรกิจแบตเตอรี่ได้เนื่องจากจะขึ้นอยู่กับสถานการณ์ตลาดและวัตถุดิบในขณะนั้นด้วย ซึ่งเบื้องต้นคาดว่าหากสามารถดำเนินการได้ครบ 50 GWh ตามแผนเชื่อว่าจะสามารถผลักดันสัดส่วนรายได้ธุรกิจแบตเตอรี่มากกว่า 50% ของรายได้รวมทั้งหมด
     ประเมินว่าหากโครงการลงทุนนี้ได้รับการส่งเสริมการลงทุนอย่างต่อเนื่อง เช่น การสนับสนุนการลงทุนจาก BOI และจากตลาดรถยนต์ไฟฟ้า พลังงานหมุนเวียนที่เติบโตขึ้นทุกปี ทำให้คาดว่าภายใน 5 ปีข้างหน้า มูลค่าการผลิตและจำหน่ายแบตเตอรี่จะเติบโตมาอยู่ที่ 5 แสนล้านบาท หรือมีมูลค่า 3% ของจีดีพี ซึ่งเชื่อว่าการแข่งขันจะเริ่มมีสูงขึ้น

***โบรกฯมองธุรกิจแบตเตอรี่เก็บพลังงาน แนวโน้มโตสูง
     นายธีรวุฒิ กานต์นิภากุล ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) จํากัด ให้ความเห็นว่า การลงทุนตั้งโรงงานผลิตแบตเตอรี่ของ EA มีเม็ดเงินลงทุนสูงมากราว 1 แสนล้านบาท ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลานานในการสร้างรายได้ให้อยู่ในระดับที่มีนัยสำคัญและถึงจุดคุ้มทุน  โดยสามารถเห็นได้จากบริษัท เทสล่า มอเตอร์ ที่ก่อตั้งโรงงานผลิตแบตเตอรี่ชนิดเดียวกันมาเป็นระยะเวลานาน แต่ปัจจุบันยังไม่สามารถดำเนินการถึงจุดคุ้มทุนได้
     แต่อย่างไรก็ดี เชื่อว่าประเด็นดังกล่าวจะส่งผลดีต่อ EA ในแง่ของการใช้กระแสเงินสดที่มีอยู่มาก เนื่องจากปัจจุบันการเข้าประมูลใบอนุญาตขายไฟฟ้า(PPA) ค่อนข้างเป็นเรื่องยาก ทำให้การลงทุนธุรกิจที่มีแนวโน้มการเติบโตสูงในระยะยาวอื่นๆ ปัจจัยหนุนในอนาคต ซึ่งก็คาดว่านักวิเคราะห์จะยังไม่นำประเด็นการลงทุนแบตเตอรี่เข้าไปเป็นปัจจัยในการปรับเพิ่มหรือลดราคาพื้นฐานของหุ้น EA  ซึ่งปัจจุบัน บล.ซีไอเอ็มบีให้ราคาพื้นฐานหุ้น EA อยู่ที่ 31 บาท
     บทวิเคราะห์ บล.ธนชาต แนะ “ซื้อ”พื้นฐาน 34.0 บาท กำลังผลิตใหม่ที่จะเข้าในเดือน เม.ย. 17 และ 4Q18 จะหนุนกำไรโต 35% ในปี 2016-19F มองแนวโน้มธุรกิจอุปกรณ์กักเก็บพลังงานจะดีในระยะยาว 
 

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด