สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

ข่าวนี้ที่ 1

| 10 เมษายน 2560 | 17:15

MM เทรดวันแรกลุ้นเหนือจอง 5.25 บ.

MM เทรดวันแรกลุ้นเหนือจอง 5.25 บ.

          MM เทรดวันแรกลุ้นยืนเหนือจอง 5.25 บาท ได้หรือไม่ หลังประกาศงบปี 59 ขาดทุนเพิ่มเป็น 168 ลบ. เหตุขาดทุนจากการด้อยค่าสินทรัพย์ ผู้บริหารมั่นใจปีนี้พลิกกำไร คาดรายได้โต 5-10% หลังขยายสาขาต่อเนื่อง และไม่มีรายการด้อยค่า แถมเตรียมนำเงิน IPO ชำระหนี้ ลดภาระดอกเบี้ย ขณะที่พบว่าเป็น IPO ตัวที่ 8 ที่เข้าด้วยเกณฑ์มาร์เก็ตแคป โดยที่ผ่านมาเหนือจองแค่ 3 ตัว

          ดร. สันติ กีระนันทน์ รองผู้จัดการ หัวหน้าสายงานผู้ออกหลักทรัพย์ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า บมจ. มัดแมน (MM) จะเข้าจดทะเบียนและเริ่มซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ mai ในกลุ่มเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร ด้วยเกณฑ์ market capitalization โดยใช้ชื่อย่อในการซื้อขายหลักทรัพย์ว่า “MM” ในวันที่ 11 เมษายนนี้ โดย MM เป็นบริษัทย่อยของ บมจ. ทรัพย์ศรีไทย (SST) ที่เล็งเห็นโอกาสในการเติบโตของธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม และธุรกิจไลฟ์สไตล์ จึงนำ MM เข้าจดทะเบียนเพื่อสร้างความแข็งแกร่งทางการเงิน และเพิ่มขีดความสามารถในการขยายธุรกิจในระยะยาวของ MM รวมถึงสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับกลุ่ม SST
          MM ประกอบธุรกิจถือหุ้นในบริษัทอื่น (holding company) ที่ประกอบธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม และธุรกิจจำหน่ายสินค้าไลฟ์สไตล์ มีบริษัทย่อย 5 บริษัท โดยมี บจ. โกลเด้น โดนัท (ประเทศไทย) เป็นบริษัทแกน ทั้งนี้ ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มได้รับสิทธิมาสเตอร์แฟรนไชส์จากต่างประเทศ 3 แบรนด์ ได้แก่ ดังกิ้น โดนัท (307 สาขา) โอ บอง แปง (72 สาขา) และบาสกิ้น ร็อบบิ้นส์ (34 สาขา) และมีแบรนด์ของตนเอง ได้แก่ เกรฮาวด์ คาเฟ่ (28 สาขา) และครัวเอ็ม (1 สาขา) สำหรับธุรกิจจำหน่ายสินค้าไลฟ์สไตล์ปัจจุบันมีแบรนด์ เกร์ฮาวด์ (14 สาขา)
          MM มีทุนชำระแล้ว 1,054.90 ล้านบาท มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1.00 บาท ประกอบด้วยหุ้นสามัญเดิม 843.92 ล้านหุ้น และหุ้นสามัญเพิ่มทุน 210.98 ล้านหุ้น โดยนำหุ้นจำนวนไม่เกิน 41.44 ล้านหุ้น เสนอขายต่อผู้ถือหุ้นของ SST (Pre-emptive Right) เมื่อวันที่ 29-31 มีนาคม 2560 และเสนอขายต่อประชาชนทั่วไปครั้งแรก (IPO) 169.54 ล้านหุ้น เมื่อวันที่ 3-5 เมษายน 2560 ในราคาหุ้นละ 5.25 บาท คิดเป็นมูลค่าระดมทุน 1,107.65 ล้านบาท มูลค่าหลักทรัพย์ ณ ราคา IPO 5,538.24 ล้านบาท โดยมีธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน และบริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เป็นผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย
          MM มีผู้ถือหุ้นใหญ่ 3 ลำดับแรกหลัง IPO ได้แก่ บมจ. ทรัพย์ศรีไทย ถือหุ้น 64.27% บมจ. น้ำตาลขอนแก่น ถือหุ้น 7.46% และครอบครัวชินธรรมมิตร์ ถือหุ้น 3.75% การกำหนดราคาเสนอขาย IPO มาจากการสำรวจความต้องการซื้อหลักทรัพย์ของนักลงทุนสถาบัน (book building) ซึ่งกำหนดราคาเสนอขายหุ้น IPO ที่ 5.25 บาทต่อหุ้น ทั้งนี้ บริษัทมีนโยบายจ่ายเงินปันผลของบริษัทและบริษัทย่อยในอัตราไม่น้อยกว่า 50% ของกำไรสุทธิบนงบการเงินเฉพาะกิจการหลังหักภาษี และหลังหักเงินสำรองตามกฎหมาย รวมถึงเงินสำรองอื่นๆ (ถ้ามี)  

** งบปี 59 ขาดทุน 168 ลบ.
          ล่าสุด  MM แจ้งผลดำเนินงานปี 59 มีผลขาดทุน 168 ล้านบาท ขาดทุนเพิ่มขึ้น 291% จากปี 58 ที่มีผลขาดทุนสุทธิ 42.9 ล้านบาท โดยเกิดจากรายการพิเศษขาดทุนจากการด้อยค่าของสินทรัพย์ จำนวน 154.9 ล้านบาท หากไม่มีรายการดังกล่าว ปี 59 บริษัทจะมีผลขาดทุนสุทธิ 13.4 ล้านบาท
          โดยบริษัทและบริษัทย่อย มีรายได้รวม ปี 59 เท่ากับ 2,992 ล้านบาท คิดเป็นอัตราการเติบโต 3.6% จากปี 58 โดยรายได้หลักมาจากร้าน Dunkin’ Donuts , Au bon pain และ Greyhound Café จากการขยายสาขาเพิ่มขึ้นต่อเนื่องทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้น
 
** มั่นใจปีนี้พลิกกำไร
          นายนาดิม ซาเวียร์ ซาลฮานี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร MM เปิดเผยว่า การนำบริษัทเข้าจดทะเบียนครั้งนี้จะช่วยเสริมสร้างความเข้มแข็งด้านเงินทุนให้กับบริษัท โดยจะนำเงินที่ได้จากการระดมทุนครั้งนี้ ไปชำระคืนเงินกู้ยืม และใช้เป็นเงินลงทุนขยายธุรกิจ 
          ทั้งนี้ มั่นใจปีนี้พลิกมีกำไร จากปีก่อนที่ขาดทุน 168.3 ล้านบาท เนื่องจากคาดว่าปีนี้รายได้เติบโต 5-10% หลังบริษัทมีการขยายสาขาต่อเนื่องและประชาชนเข้ามาใช้บริการร้านอาหารเครื่องดื่ม รวมถึงปีนี้บริษัทจะไม่มีค่าใช้จ่ายพิเศษในการตัดค่าเสื่อม จากการซื้อกิจการธุรกิจไลฟ์สไตล์ แบรนด์เกรย์ฮาวด์ เหมือนปีที่ผ่านมาแล้ว นอกจากนี้บริษัทมีแผนนำเงิน IPO ชำระคืนหนี้ทำให้ลดภาระดอกเบี้ยจ่าย โดยขาดทุนสุทธิในปีก่อน เกิดจากการตัดค่าจำหน่ายสินทรัพย์ที่ไม่มีตัวตนที่ได้มาจากการเข้าซื้อกิจการและการด้อยค่าของสินทรัพย์ ซึ่งเป็นการขาดทุนทางบัญชีเท่านั้น
          ด้านนายมนตรี ศรไพศาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.หลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ในฐานะผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้นสามัญเพิ่มทุน เปิดเผยว่า หลังจากที่ร่วมกับผู้ร่วมจัดจำหน่ายเปิดให้นักลงทุนสถาบันและประชาชนทั่วไปจองซื้อหุ้น IPO ของ  MM ในราคาเสนอขายสุดท้ายที่หุ้นละ 5.25 บาท ปรากฏว่าได้รับการตอบรับที่ดีกว่าคาดไว้ โดยเฉพาะนักลงทุนสถาบันที่มียอดจองซื้อสูงกว่าจำนวนที่จัดสรรเกือบ 4 เท่า เนื่องจากมีความเชื่อมั่นในพื้นฐานธุรกิจที่ดีและ โอกาสเทิร์นอราวด์ได้อย่างมีศักยภาพ ประกอบกับภาพรวมอุตสาหกรรมอาหารยังมีแนวโน้มการเติบโตที่ดีในอนาคต 
          ทั้งนี้ MM เป็นผู้นำในธุรกิจอาหารและไลฟ์สไตล์แบรนด์ระดับโลก โดยมีธุรกิจหลัก 2 กลุ่มคือ 1.ธุรกิจร้านอาหารและเครื่องดื่ม ที่ดำเนินกิจการภายใต้สัญญามาสเตอร์แฟรนไชส์กับต่างประเทศ ได้แก่ ดังกิ้น โดนัท โอ บองแปง และบาสกิ้น ร็อบบิ้นส์ และที่ดำเนินกิจการภายใต้แบรนด์ของตนเอง ได้แก่ เกรฮาวด์ คาเฟ่ และครัวเอ็ม และ 2.ธุรกิจไลฟ์สไตล์ ภายใต้แบรนด์ "เกรฮาวด์" ซึ่ง ณ สิ้นปี 2559 มีสาขารวมทั้งสิ้น 456 สาขา และมีแผนขยายสาขาร้านอาหารและเครื่องดื่มภายใต้แบรนด์ต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะส่งผลดีต่อธุรกิจที่จะเติบโตอย่างมีศักยภาพ

**เดินหน้าขยายสาขา
          บริษัทมีแผนนำเงินส่วนหนึ่งที่ได้จากการระดมทุนไปใช้ขยายธุรกิจร้านอาหารและเครื่องดื่ม โดยจะขยายสาขาร้านเกรฮาวด์ คาเฟ่ ในประเทศไทยเพิ่มอีก 6-9 สาขา รวมเป็น 19-22 สาขาภายในปี 2563 และเร่งขยายสาขาในต่างประเทศผ่านการให้สัญญาแฟรนไชส์ในประเทศใหม่ๆ เพิ่มขึ้นทุกปี รวมถึงจะลงทุนเปิดร้านเกรฮาวด์ คาเฟ่ ในประเทศอังกฤษ คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ภายในไตรมาสที่ 4 ปีนี้
          นอกจากนี้ มีแผนขยายสาขาร้านดังกิ้น โดนัท โอ บอง แปง และบาสกิ้น รอบบิ้นส์ เพิ่มขึ้นแบรนด์ละ 12-15 สาขาต่อปี 5-6 สาขาต่อปี และ 3-5 สาขาต่อปีตามลำดับ ส่งผลให้ ณ สิ้นปี 2563 คาดว่าร้านดังกิ้น โดนัท โอ บอง แปง และบาสกิ้น รอบบิ้นส์ จะมีสาขาเพิ่มขึ้นเป็น 355 สาขา 96 สาขา และ 54 สาขาตามลำดับ
          "เรามีวิสัยทัศน์ที่จะเป็นบริษัทชั้นนำในธุรกิจร้านอาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงมีเป้าหมายที่จะเป็นผู้นำในธุรกิจร้านอาหารและเครื่องดื่มอย่างยั่งยืน โดยจะมุ่งเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดและผลักดันการเติบโตในอัตราที่สูงกว่าตลาดรวมดังนั้นจึงมีแผนขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่อง" นายซาลฮานีกล่าว

** เกณฑ์มาร์เก็ตแคปเหนือจองแค่ 3 ตัว
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหุ้นที่เข้าซื้อขายด้วยเกณฑ์มาร์เก็ตแคป ที่ผ่านมามีทั้งหมด 7 บริษัท ประกอบด้วย PACE, ANAN, TSE, TFG, AIE, AIRA และ SR โดย MM จะถือเป็นตัวที่ 8 
          ทั้งนี้พบว่าหุ้นที่เข้าด้วยเกณฑ์มาร์เก็ตแคปส่วนใหญ่จะเปิดการซื้อขายต่ำกว่าราคาจอง โดยมีเพียง 3 บริษัทที่เปิดเหนือจอง คือ TSE, AIRA และ SR 

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด