สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

ข่าวนี้ที่ 1

| 9 มกราคม 2560 | 17:06

PTG ลั่นโค่น ปตท.ขยายปั๊มผงาดอันดับ 1

PTG ลั่นโค่น ปตท.ขยายปั๊มผงาดอันดับ 1

          PTG ลั่นสิ้นปีนี้ขยายปั๊มแตะ 1,800 แห่ง จากปัจจุบัน 1,407 แห่ง ผงาดขึ้นอันดับ 1 แซง ปตท. พร้อมเดินหน้าขยายธุรกิจเอทานอล หลังประกาศจับมือ "เอี่ยมบูรพา" ก่อสร้างโรงงานผลิตเอทานอลจากกากมันสำปะหลัง กำลังผลิต 2 แสนลิตรต่อวัน คาดผลิตเชิงพณิชย์ปี 63 แย้มเจรจาร่วมทุนโรงงานผลิตเอทานอลจากกากน้ำตาล กำลังผลิต 2 แสนลิตรต่อวัน คาดปิดดีลปีนี้ หวังดันกำลังการผลิตปี 64 แตะ 4 แสนลิตรต่อวัน เพิ่มกำไรปีละ 300 ล้านบาท  

          บมจ.พีทีจี เอ็นเนอยี (PTG) ผู้ให้บริการสถานีน้ำมันเชื้อเพลิงภายใต้แบรนด์ PT แถลงข่าวแผนการดำเนินงานของบริษัทฯ โดยยังมุ่งขยายสถานีบริการน้ำมัน ควบคู่ไปกับการเพิ่มธุรกิจเอทานอล ที่จะเริ่มเก็บดอกออกผลได้ในปี 2564 ด้วยเป้าหมายกำลังการผลิต 4 แสนลิตรต่อวัน จากปัจจุบัน PTG มีรายได้หลักมาจากการค้าปลีกและค้าส่งน้ำมันกว่า 98% 

** ตั้งเป้าขยายปั๊มสิ้นปีแตะ 1,800 แห่ง
          นายพิทักษ์ รัชกิจประการ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.พีทีจี เอ็นเนอยี (PTG) กล่าวว่า บริษัทฯ มีแผนเปิดสถานีบริการน้ำมัน ให้ครบ 1,800 แห่ง  ภายในสิ้นปีนี้  จากสิ้นปี 59 อยู่ที่ 1,407 แห่ง ทำให้บริษัทมีสถานีบริการน้ำมันสูงสุดอันดับ 1 โดยคาดว่าจะใช้งบลงทุนราว 4.5 พันล้านบาท  
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบัน ปตท. มีสถานีบริการน้ำมันมากที่สุดในประเทศไทยที่ราว 1,600 แห่ง
          โดยในปี 60 บริษัทฯ คาดมีปริมาณขายน้ำมันอยู่ที่ 3.9-4 พันล้านลิตร เติบโต 30% จากปี 59 อยู่ที่ประมาณ 2.9 พันล้านลิตร และคาดจะทำรายได้อยู่ที่ 1 แสนล้านบาทตามเป้าหมายที่ตั้งไว้  จากปี 59 ที่มีรายได้อยู่ที่ประมาณ 6.4 หมื่นล้านบาท เนื่องจากปริมาณการขายที่เพิ่มขึ้น และราคาน้ำมันดิบมีทิศทางเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 55-60 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ทำใหราคาขายปลีกน้ำมันเพิ่ม 2-3 บาทต่อลิตร แต่เชื่อไม่กระทบจิตวิทยาการบริโภคน้ำมัน
          ส่วนกรณีน้ำท่วมในหลายจังหวัดภาคใต้ บริษัทได้ปิดสถานีบริการน้ำมัน ไม่ถึง10 แห่ง ซึ่งถือน้อยมากไม่กระทบต่อปริมาณการขายน้ำมันและรายได้ปีนี้

** ปักธงธุรกิจเอทานอล
          ทั้งนี้ PTG มีแผนปรับลดรายได้จากธุรกิจน้ำมันลงเหลือ 85% ในปี 64 ซึ่งธุรกิจสำคัญที่จะเข้ามาเสริมก็คือเอทานอล ที่ล่าสุดได้ประกาศจับมือบริษัท เอี่ยมบูรพา ก่อสร้างโรงงานผลิตเอทานอลจากกากมันสำปะหลังกำลังผลิต 2 แสนลิตรต่อวัน มูลค่า 1.5 พันล้านบาท ผ่านบริษัทร่วมทุน "อินโนเทค กรีนเอ็นเนอยี"  ซึ่ง  PTG ถือหุ้น 60% พร้อมกับจัดพิธีลงนามกับพันธมิตรกลุ่มทุนญี่ปุ่น "ซัปโปโร โฮลดิ้ง" เพื่อใช้เทคโนโลยีเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต  ช่วยลดต้นทุน เสริมศักยภาพทำกำไรในระยะยาว  
          นายพิทักษ์ ระบุว่า โรงงานดังกล่าวจะเริ่มก่อสร้างในปี 61และเริ่มผลิตเชิงพาณิชย์ ในปี 63  โดยคาดผลตอบแทนการลงทุน (IRR) ประมาณ 20% หรือสร้างกำไรสุทธิ 300 ล้านบาทต่อปี เมื่อเดินเครื่องการผลิตเต็มกำลังในปี 64 เนื่องจากจากเทคโนโนยีการผลิตเอทานอลจากกากมันสำปะหลัง จะมีต้นทุนต่ำกว่าวัตถุดินอื่น 3 บาทต่อลิตร
          นอกจากนี้ ยังมีแผนที่จะสร้างโรงงานเอทานอลจากกากมันสำปะหลัง โรงที่ 2 ขนาดกำลังผลิต 2 แสนลิตรต่อวัน หลังจากโรงงานแรกเริ่มก่อสร้างแล้ว 1 ปี ซึ่งจะทำให้ในปี 64-65 มีกำลังผลิตอยู่ที่ 4แสนลิตรต่อวัน โดยเงินลงทุนโรงงานแห่งที่ 2 จะใช้ไม่ถึง 1.5 พันล้านบาท เนื่องจากอยู่พื้นที่เดียวกับโรงงานแห่งแรก จึงไม่มีต้นทุนการซื้อที่ดินเพิ่ม
          และอยู่ระหว่างเจราร่วมทุนกับนบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯและบริษัทไม่ได้จดทะเบียน  เพื่อทำโรงงานผลิตเอทานอลจากกากน้ำตาล (โมลาส) มีกำลังการผลิต 2 แสนลิตรต่อวัน คาดว่าจะสรุปได้ภายในปีนี้
          "บริษัทมีแผนที่จะมีโรงงานผลิตเอทานอลจากกากมันสำปะหลัง และกากน้ำตาล เพิ่มขึ้น จากการร่วมทุน ซื้อกิจการ เพื่อนำไปผสมเป็นน้ำมันแก๊สโซฮอลล์  ซึ่งปีนี้มีความต้องใช้อยู่ที่ 4.7แสนลิตรต่อวันและเพิ่มเป็น 1.5 ล้านลิตรต่อวันในปี 63 จากปัจจุบันที่ซื้อจากโรงงานผลิตเอทานอลหลายแห่ง ด้านแหล่งเงินทุนบริษัทมีเพียงพอ เพราะมีวงเงินออกหุ้นกู้ 4 พันล้านบาท ใช้ไปแล้วเพียง 1.7พันล้านบาท และแต่ละปีมีกระแสเงินสดเข้ามา" นายพิทักษ์ กล่าว

** ราคาหุ้นเกินพื้นฐาน 
          ด้านราคาหุ้น PTG ล่าสุดปิดการซื้อขายที่ 31.25 บาท ลดลง 0.50 บาท แต่ก็ยังถือว่าสูงกว่ามูลค่าพื้นฐานที่โบรกเกอร์ให้ไว้
          บล.ธนชาต แนะขาย  PTG พื้นฐาน 26.0 บาท (เดิม 19 บาท) โดยระบุว่า แม้ปรับประมาณการกำไรขึ้น 29-54% ในปี 2017-19 จากแนวโน้ม Marketing margin ที่ดีกว่าคาด  และรายได้จากธุรกิจ non-oil รวมถึง equity income แต่มอง Valuation สูง และแนะนำให้ Switch ไปที่ SUSCO ที่ยัง Undervalue 
          บล.ทิสโก้ ระบุว่า ปกติแล้วไตรมาส 4 จะเป็นไตรมาสที่กำไรของ PTG มีสัดส่วนที่สูงที่สุด จากเป็นช่วง high season และสำหรับปีนี้เราคาดว่าจะเติบโตสูงเช่นเดียวกัน โดยนอกจากการจำหน่ายน้ำมันที่จะเติบโตตามปกติแล้วนั้น ล่าสุด PTG ได้เริ่มวางจำหน่ายน้ำมันหล่อลื่นภายใต้แบรนด์ของบริษัทเอง “พีที แมกซ์นิตรอน” ซึ่งบริษัทตั้งเป้าหมายยอดขายในปีนี้ไม่ต่ำกว่า 1 ล้านลิตร และ 7 ล้านลิตรในปี 2017 (ส่วนแบ่งตลาด 1%) ซึ่งในระยะแรกยังคงเน้นในกลุ่มลูกค้าสมาชิก PT Max Card ซึ่งปัจจุบันมี 5.1 ล้านราย และจะทำการเปิดตัวอย่างเป็นทางการใน 1Q17 ซึ่งการจำหน่ายน้ำมันหล่อลื่นจะเข้ามาช่วยเพิ่มกำไรของบริษัทเนื่องจากมีอัตรากำไรที่สูงกว่าการจำหน่ายน้ำมัน 
          นอกจากนี้ บริษัทยังคงแผนการที่จะขยายสาขาร้านกาแฟและ mini mart ซึ่งปัจจุบันมี 38 และ 54 สาขาตามลำดับ เพิ่มขึ้นเป็น 200 สาขาในปีหน้า รวมทั้งธุรกิจพลังงานอื่นๆ ที่บริษัทอยู่ระหว่างการเจรจาซึ่งคาดจะได้ข้อสรุปภายในปีนี้ เพื่อให้ธุรกิจ non-oil ของบริษัทมีสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นจากปัจจุบันมีสัดส่วนกำไรเพียง 1% เพิ่มขึ้นเป็น 15% ในอีก 5 ปีข้างหน้า
          ผลประกอบการ 9M16 อยู่ที่ 767 ล้านบาท คิดเป็น 61% ของประมาณการทั้งปีของเรา โดยคาดปีนี้กำไรสุทธิของ PTG จะอยู่ที่ 1,256 ล้านบาท (+93% YoY) และ 1,684 ล้านบาท (+34% YoY) สำหรับปีหน้า เรายังคงแนะนำ “ถือ” ราคาเป้าหมายอยู่ที่ 31 บาท อิงจากการประเมินมูลค่าด้วยวิธี DCF

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด