สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

ข่าวนี้ที่ 1

| 8 พฤษภาคม 2560 | 17:19

TU โชว์กำไร Q1/60 เกินคาด ได้ Red Lobster ช่วยชีวิต

TU โชว์กำไร Q1/60 เกินคาด ได้ Red Lobster ช่วยชีวิต

          TU อวดกำไร Q1/60 โต 19.3% อยู่ที่ 1.47 พันลบ. ดีกว่าคาด ระบุ Red Lobster ทำกำไรได้ดี แถมได้กำไรอัตราแลกเปลี่ยนหนุน พร้อมคงเป้ายอดขายทั้งปี 1.45-1.5 แสนลบ. อัตรากำไรขั้นต้น 15-16% ด้านโบรกฯ คาดกำไรปีนี้โตโดดเด่นจากธุรกิจแซลมอนฟื้น และ Red Lobster พลิกทำกำไร

**กำไร Q1/60 โต 19.3%
          บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ TU แจ้ง ผลประกอบการไตรมาส 1/60 บริษัทฯมีกำไรสุทธิ 1,469 ล้านบาท ปรับตัวเพิ่มขึ้น 19.3% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อนกำไรสุทธิ 1,231 ล้านบาท ท่ามกลางสภาวะการดำเนินธุรกิจที่ท้าทายและค่าเงินบาทที่ปรับแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินเหรียญสหรัฐ ยอดกำไรสุทธิที่ปรับเพิ่มขึ้นนั้นมาจาก
           - ส่วนแบ่งกำไรจากการลงทุนเชิงกลยุทธ์ในบริษัท Red Lobster ทั้งส่วนที่มาจากรายได้ดอกเบี้ย และส่วนแบ่งกาไรที่ปรับตัวดีขึ้น
          - ค่าเงินบาทที่ปรับตัวแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินเหรียญสหรัฐ ส่งผลให้บริษัทบันทึกผลกาไรจากอัตราแลกเปลี่ยนในไตรมาส 1/60
          - รายจ่ายส่วนที่เป็นของส่วนได้เสียที่ไม่มีอานาจควบคุมลดลงเนื่องจากบริษัทได้ซื้อหุ้นส่วนน้อยจากบริษัทในเครือในประเทศสหรัฐอเมริกาเมื่อไตรมาส 3/2559 ที่ผ่านมาก
          - รายจ่ายภาษีที่ปรับลดลงจากผลประการที่อ่อนตัวลงในตลาดยุโรป
          บริษัทมียอดขายรูปสกุลเงินบาทในไตรมาสที่ 1/2560 อยู่ที่ 31,427 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 0.7% จากไตรมาสที่ 1/2559 โดยได้รับผลกระทบจากค่าเงินบาทที่ปรับตัวแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับเงินสกุลหลัก ยอดขายรูปสกุลเงินเหรียญสหรัฐอยู่ที่ 895 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 2.8% จากไตรมาสที่ 1/2559 การปรับเพิ่มขึ้นของยอดขายนั้นเกิดจากการปรับราคาสินค้าขึ้นตามราคาวัตถุดิบที่ปรับตัวสูงขึ้น รวมทั้งการเติบโตอย่างต่อเนื่องของธุรกิจอาหารสัตว์เลี้ยง

** คงเป้ายอดขาย 1.5 แสนลบ.
          สำหรับเป้าหมายปี 2560 คงเป้ายอดขาย 1.45-1.50 แสนล้านบาท งบลงทุน ประมาณ 4.8 พันล้านบาท ทั้งนี้บริษัทฯ ได้ตั้งเป้าหมายทางการเงินประจำปี 2560 จากการคาดการณ์เบื้องต้น ซึ่งอาจเกิดการเปลี่ยนแปลงได้ หากปัจจัยหลักที่กระทบการดำเนินงานมีการเปลี่ยนแปลงไปจากข้อสมมติฐานที่บริษัทฯ ใช้ในการประมาณการ

** เปิดตัวสินค้าใหม่
          บริษัทฯ ได้เปิดตัวธุรกิจอีคอมเมิร์ซในประเทศไทยเพื่อจัดจาหน่ายสินค้าแช่แข็งผ่านตราสินค้า Q-Fresh ผู้บริโภคในประเทศไทยสามารถซื้อผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแช่แข็งส่งตรงถึงบ้านได้ภายใน 24 ชั่วโมงผ่านเว็บไซต์ www.qfreshshop.com.
          บริษัทฯ ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ปลาทูน่าในประเทศเยอรมันภายใต้ตราสินค้า Rügen Fisch ซื่งเป็นแบรนด์สินค้าอาหารทะเลชั้นนาในประเทศเยอรมัน

** Red Lobster ช่วยชีวิต
          ผลการดำเนินงานไตรมาส 1/60 ของ TU นับว่ากำไรมากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ โดย บล.บัวหลวง คาดกำไรสุทธิไตรมาส 1/60 ที่ 1.32 พันล้านบาท เนื่องจาก ส่วนแบ่งกำไรจากบริษัทร่วมคาดว่าจะพลิกกลับจากขาดทุน 51 ล้านบาทในไตรมาส 4/59 มาเป็นกำไร 170 ล้านบาทในไตรมาส 1/60 ส่วนใหญ่เนื่องมาจากการฟื้นตัวของธุรกิจเรด ล็อบสเตอร์ 
          โดยคาดกำไรสุทธิของเรด ล็อบสเตอร์ในไตรมาส 1/60 ที่ 120 ล้านบาท (ซึ่งถือว่าสูงมากเป็นพิเศษถ้าเทียบกับกำไรปกติรายไตรมาสของเรด ล็อบสเตอร์ซึ่งอยู่ที่ 60 ล้านบาท) พลิกกลับจากขาดทุนสุทธิ 110 ล้านบาทในไตรมาส 4/59 (เนื่องจากค่าใช้จ่ายพิเศษจากการปรับโครงสร้างธุรกิจที่บันทึกครั้งเดียว) เราคาดรายได้อื่นๆ ในไตรมาส 1/60 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นก้าวกระโดดจากค่าธรรมเนียมการบริหารจัดการของเรด ล็อบสเตอร์ และอัตราผลตอบแทนเงินปันผลรายปีของหุ้นบุริมสุทธิแปลงสภาพที่ 8% (ผลตอบแทนเงินปันผลของหุ้นบุริมแปลงสภาพคิดเป็นประมาณ 240 ล้านบาทต่อไตรมาส)
          เราคาดว่าแรงกดดันของราคาต้นทุนวัตถุดิบที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นดูเริ่มคลี่คลายลงในไตรมาส 2/60 และคาดว่าจะต่อเนื่องไปยังครึ่งหลังของปี 2560 เนื่องจากราคาปลาทูน่า แซลมอน และกุ้งเริ่มจะปรับตัวลดลงในเดือนมี.ค.-เม.ย. และคาดว่าจะลดลงต่อเนื่องไปยังช่วงที่เหลือของไตรมาส 2/60 ดังนั้นเราจึงคาดว่าอัตรากำไรขั้นต้นของ TU สำหรับทั้งสามธุรกิจหลักน่าจะมีแนวโน้มกลับมาฟื้นตัวแข็งแกร่งได้อีกครั้งในช่วงครึ่งหลังปี 2560 เรายังคงคำแนะนำ" ซื้อ" จากเหตุผลของการฟื้นตัวของกำไรสุทธิอย่างแข็งแกร่งในช่วงครึ่งหลังของปี 2560 และอัพไซด์จากตลาดใหม่ของเรด ล็อบสเตอร์ในอนาคต เป้าหมายพื้นฐาน 26.00 บาท

** คาดปีนี้โตโดดเด่น 
          ด้าน บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) คาดว่า TU จะมีการเติบโตโดดเด่นในปีนี้จากการที่ธุรกิจแซลมอนฟื้นตัวจากการขาดทุนหนักในปีก่อน อีกทั้งรับรู้รายได้เต็มปีจากกิจการ 4 แห่งที่ TU เข้าซื้อเมื่อปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะ Red Lobster ซึ่งคาดจะฟื้นจากขาดทุนมาเป็นคุ้มทุนหรืออาจมีกำไร นอกจากนั้น TU ยังได้ขายธุรกิจกองเรือซึ่งมีผลขาดทุนออกไป

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด