สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

ข่าวนี้ที่ 1

| 5 มกราคม 2560 | 17:19

EA ผงาดเข้า SET วันแรก

EA ผงาดเข้า SET วันแรก

       บมจ.พลังงานบริสุทธิ์ (EA) เตรียมย้ายบ้านจาก mai เข้าเทรดใน SET วันนี้ มาร์เก็ตแคปทะลุ 1 แสนลบ. เข้าเกณฑ์ติด SET50 ในครึ่งปีหลัง มั่นใจนักลงทุนสถาบันให้ความสนใจเพิ่มขึ้น หนุนรายได้ -กำไรปีนี้ทำนิวไฮต่อเนื่อง เหตุบุ๊คกำไรโซลาร์ฟาร์ม 278 MW- COD “วินด์ฟาร์ม” 126 MW เต็มปี พร้อมทุ่ม 2 หมื่นลบ.ลุยโรงไฟฟ้าพลังงานลม “โครงการหนุมาน” จ.ชัยภูมิ 260 MW พร้อมเตรียมแผนระยะยาวทำธุรกิจแบตเตอรี่ในไต้หวันเสริมอีกแรง
 
         เป็นหุ้นที่มีข่าวดีตั้งแต่เปิดศักราชใหม่ สำหรับ บมจ.พลังงานบริสุทธิ์ (EA) ที่ในวันนี้(6 ม.ค.60) จะเป็นวันแรกที่ EA จะเข้ามาซื้อในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย หลังจากที่โลดแล่นอยู่ในตลาด mai มาหลาย ทั้งที่มาร์เก็ตแคปของบริษัท สูงถึงขนาดติดอันดับต้นๆ ของหุ้นใน SET 50 และทันทีที่ตลทงประกาศรับรองอย่างเป็นทางการ ราคาหุ้น EA วานนี้ก็ปรับตัวขึ้นทันที โดยปิดการซื้อขายที่ 30.75 บาท เพิ่มขึ้น 1 บาท หรือ 3.36% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 569.32 ล้านบาท
 
 *** ตลท.ไฟเขียว EA เข้า SET ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป
           รายงานข่าวจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตามที่บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) (EA) เป็นหลักทรัพย์จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) ตั้งแต่วันที่ 30 มกราคม 2556 และต่อมา EA ได้ยื่นคำขอให้ตลาดหลักทรัพย์ฯพิจารณาอนุมัติให้หลักทรัพย์ของ EA ซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) นั้น
           ตลาดหลักทรัพย์ฯ พิจารณาแล้วเห็นว่า EA มีคุณสมบัติครบถ้วนตามข้อกำหนดของตลาดหลักทรัพย์ฯ จึงเห็นควรกำหนดให้หลักทรัพย์จดทะเบียนของ EA จำนวน 3,730,000,000 หุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 0.10 บาทรวม 373 ล้านบาท ซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) โดยจัดให้หุ้นสามัญอยู่ในกลุ่มทรัพยากรหมวดพลังงานและสาธารณูปโภค และใช้ชื่อย่อในการซื้อขายหลักทรัพย์ว่า EA เช่นเดิม ตั้งแต่วันที่ 6มกราคม 2560 เป็นต้นไป
          การคำนวณ Ceiling & Floor ของหลักทรัพย์ EA ในวันที่ 6 มกราคม 2560 ให้ใช้ราคาซื้อขายครั้งสุดท้ายของหลักทรัพย์ดังกล่าวในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ เป็นฐานในการคำนวณCeiling & Floor ตามปกติ
 
 *** มั่นใจรายได้ - กำไร นิวไฮต่อเนื่อง
         นายสมโภชน์ อาหุนัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทพลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) (EA) เปิดเผยว่า ตลาดหลักทรัพย์ได้อนุมัติการย้ายหลักทรัพย์ของ EA เข้ามาซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ในวันนี้ (6 มกราคม 2560) เป็นวันแรก ในกลุ่มอุตสาหกรรมทรัพยากร หมวดธุรกิจพลังงานและสาธารณูปโภค ทั้งนี้บริษัทยังคงเป้าหมายมุ่งเน้นธุรกิจพลังงานและธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องเพื่อให้เกิดการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ผลักดันรายได้และกำไรของบริษัทฯเติบโตอย่างแข็งแกร่ง สร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับผู้ถือหุ้น
          “หลังจากที่ EAได้เข้าจดทะเบียนตลาดหลักทรัพย์ mai ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา หรือตั้งแต่เดือนมกราคม 2556 บริษัทได้ใช้ประโยชน์จากเงินทุนที่ระดมมาได้ ไปในการพัฒนาธุรกิจของบริษัท จนมีการเติบโตตามแผนงานที่เราได้มีการวางเอาไว้ รายได้และกำไรเติบโตอย่างแข็งแกร่ง ทำสถิติสูงสุดใหม่อย่างต่อเนื่อง”นายสมโภชน์กล่าว
 
 *** มาร์เก็ตแคป เกิน 1.1 แสนลบ. เข้าเกณฑ์ติด SET50
          โดยมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (มาร์เก็ตแคป) ของ EA ณ วันที่ 30 ธันวาคม 2559 แตะที่ระดับ 110,967 ล้านบาท และมีการซื้อขายอย่างสม่ำเสมอ คาดว่าหลังจากที่ย้ายเข้ามาเทรดใน SET จะช่วยลดข้อจำกัดในการเข้ามาลงทุนของนักลงทุนสถาบันทั้งในประเทศและต่างประเทศ และทำให้เพิ่มความเชื่อมั่นในเสถียรภาพของหุ้น EA ได้ดีขึ้น
          ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวอีไฟแนนซ์ ได้รวบรวข้อมูลมาร์เก็ตแค็ปของหุ้นใน SET50 ล่าสุด พบว่าหาก EA เข้าซื้อขายใน SET จะเป็นหุ้นที่มีมาร์เก็ตแคปสูงเป็นอันดับที่ 25 รองจาก BEM ที่มีมาร์เก็ตแคป 1.13 แสนลบ. จึงมีความเป็นไปได้สูงที่ EA จะถูกบรรจุเข้าคำนวณในดัชนี SET50 รอบครึ่งปีหลัง 2560
 
 *** แย้มปีนี้ลุยพลังงานลมที่ชัยภูมิ 260 MW
          นายอมร ทรัพย์ทวีกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กล่าวว่า ภาพรวมในปี 2559 ว่า ได้รับผลดีจากการ COD ของโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ จ.พิษณุโลก ขนาด 90 เมกะวัตต์ ที่ติดตั้งระบบหมุนติดตามดวงอาทิตย์ และอุปกรณ์ซึ่งทันสมัยที่สุด ทำให้สามารถผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าได้สูงกว่าปี 2558 แม้ว่าจะเผชิญกับฤดูฝนที่ตกหนักและยาวนานกว่าปีก่อน ขณะที่โรงไฟฟ้าพลังงานลมที่จังหวัดสงขลาและนครศรีธรรมราช กำลังการผลิต 126 เมกะวัตต์ สร้างเสร็จตามแผน และขณะอยู่ระหว่างการเตรียมการเพื่อจะ COD ต่อไป
        “ในปี 2560 จะเป็นปีแรกที่โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ของ EA ผลิตไฟฟ้าได้เต็มตลอดทั้งปี ด้วยกำลังการผลิตรวมกัน 278 เมกะวัตต์ และบริษัทฯ เตรียมทุ่มงบประมาณและกำลังทรัพยากร เพื่อลุยสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานลม "โครงการหนุมาน" จังหวัดชัยภูมิ ที่มีกำลังการผลิต 260 เมกะวัตต์ มูลค่าการลงทุนประมาณ 20,000 ล้านบาท ซึ่งนับเป็นการลงทุนในโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนโครงการใหญ่ที่สุดของ EA” นายอมรกล่าวในที่สุด
 
 *** แพลนธุรกิจแบตเตอรี่ไต้หวัน รองรับในระยะยาว
        นายอมร กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากนี้ บริษัทฯได้เข้าร่วมกับทีมงานของ Amita Technologies Inc ประเทศไต้หวัน ที่บริษัทฯ ไปลงทุนในสัดส่วนร้อยละ 32.50 เพื่อพัฒนาธุรกิจแบตเตอรี่ร่วมกัน พร้อมกับมองหาโอกาสลงทุนในธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนทั้งในประเทศและประเทศอื่นในแถบเอเชีย ตลอดจนธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนระยะยาวเพื่อสร้างผลตอบแทนที่มั่นคงของบริษัทฯ ต่อไป

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด