สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

ข่าวนี้ที่ 1

| 4 พฤษภาคม 2560 | 17:50

หุ้นการบินเด้ง! ลุ้นงบQ1แจ่ม-นักท่องเที่ยวทะลัก-จ่อปลดล็อก ICAO

หุ้นการบินเด้ง! ลุ้นงบQ1แจ่ม-นักท่องเที่ยวทะลัก-จ่อปลดล็อก ICAO

     หุ้นการบินบวกยกแผง รับข่าวบวกหลังรัฐเผยจำนวนนักท่องเที่ยวทะลักในช่วง 4 เดือนแรกปีนี้ ผสมโรงแรงเก็งกำไรงบ Q1/60 ที่คาดออกมาดี ขณะที่ความเสี่ยงเรื่องมาตรฐานการบิน ICAO จ่อคลี่คลาย หลังคมนาคม เผย เตรียมออกใบรับรองเดินอากาศตามมาตรฐาน ICAO ให้ 6 สายการบิน ภายใน มิ.ย.นี้ ส่วน THAI รับมอบ 8 พ.ค.นี้ ด้านมาตรฐานสนามบินได้ข้อสรุปภายในเดือนก.ค.60

*** คมนาคม คาดออกใบรับรองเดินอากาศ 6 สายการบิน ปลายมิ.ย.นี้
     นายอาคม  เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนในการปฏิบัติงานร่วมกับ CAAi ที่ประชุมได้รับทราบความคืบหน้าการดำเนินการตรวจสอบเพื่อออกใบรับรองการเดินอากาศ (Re-certification) ซึ่งเป็นการดำเนินการร่วมกันระหว่างผู้ตรวจสอบ (Inspector) ของ CAA International Limited (CAAi) และผู้ตรวจสอบของสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ในลักษณะ On the job training โดยมีสายการบินจำนวน 24 สายการบิน ยื่นความจำนงเข้ารับการตรวจสอบฯ ซึ่งสายการบินบางกอกแอร์เวย์ และสายการบินไทยแอร์เอเชียผ่านการตรวจสอบและได้รับใบรอบรองการเดินอากาศ (AOC) แล้ว
     ทั้งนี้ กพท.จะดำเนินการตรวจสอบฯ ทุกสายการบินอย่างเข้มงวด และคาดว่าจะสามารถออกใบรับรองฯ ให้แก่สายการบินได้ 6 สายการบิน ภายในปลายเดือนมิถุนายน 2560 นอกจากนี้ CAAi ยินดีให้คำปรึกษาการพัฒนาให้ กพท. เป็นหน่วยงานกำกับดูแลในระดับสากล 
     สำหรับการตรวจสอบการดำเนินการงานของ กพท. (Coordinated Validation Mission : ICVM) กพท. จะยื่นขอให้องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) เพื่อตรวจสอบฯ ประมาณปลายเดือนมิถุนายน 2560 และคาดว่าจะทราบผลการตรวจสอบประมาณปลายปี 2560
     ราคาหุ้น บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) หรือ THAI ปิดที่  20.90 บาท เพิ่มขึ้น 3.30 บาท  (+18.75%) มูลค่าการซื้อขาย 4.134 ล้านบาท
     บริษัท เอเชีย เอวิเอชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ AAV ปิดที่ 6.40 บาท เพิ่มขึ้น 0.15 บาท (+2.40%) มูลค่าการซื้อขาย 310.12 ล้านบาท
     บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BA ปิดที่ 21.20 บาท เพิ่มขึ้น 0.60 บาท (+2.91%) มูลค่าการซื้่อขาย 347.97 ล้านบาท
     บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ NOK ปิดที่ 5.00 บาท เพิ่มขึ้น 0.04 บาท (0.81%) มูลค่าการซื้่อขาย 20.79 ล้านบาท
     บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ AOT ปิดที่ 41.00 บาท เพิ่มขึ้น 0.25 บาท (+0.61%) มูลค่าการซื้อขาย 402.11 ล้านบาท 

***THAI เตรียมรับมอบใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศใหม่ 8 พ.ค.นี้
     นางอุษณีย์ แสงสิงแก้ว รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) หรือ THAI เปิดเผยว่า จะรับมอบใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศใหม่ และใบอนุญาตขนส่งวัตถุอันตราย จากนายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย โดยมีนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานในพิธี ในวันจันทร์ที่ 8 พฤษภาคม 2560
     ทั้งนี้ THAI เป็นสายการบินลำดับที่ 3 ที่ได้รับใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศใหม่ โดยสายการบินบางกอกแอร์เวย์ และสายการบินไทยแอร์เอเชียผ่านการตรวจสอบและได้รับใบรอบรองผู้ดำเนินการเดินอากาศใหม่แล้ว จากสายการบิน 24 สายการบินที่ยื่นความจำนงเข้ารับการตรวจสอบเพื่อออกใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศ โดยมี บริษัท CAA International Limited หรือ CAAI สหราชอาณาจักร ที่ทำหน้าดำเนินการตรวจสอบและประเมินเพื่อออกใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศใหม่  
                   
***นักท่องเที่ยวโตดี หนุนสายการบินวิ่งฉิว
     
     นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยถึงสถานการณ์ท่องเที่ยวว่า  นับตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ถึง 30 เมษายน 2560 มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเที่ยวไทยแล้ว 11,881,434 คน ก่อให้เกิดรายได้ 614,086.04 ล้านบาท ขยายตัวร้อยละ 1.71 และ 3.43 จากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา ทั้งนี้ในภาพรวมจนถึงวันที่ 3 พฤษภาคม มีจำนวนนักท่องเที่ยวสะสมรวมกว่า 12 ล้านคน

*** ICAO จ่อเข้าตรวจสอบมาตรฐานความปลอดภัยสนามบิน ก.ค.นี้
     นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เปิดเผยว่า องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือ ICAO เตรียมเดินทางเข้ามาตรวจสอบมาตรฐานด้านการรักษาความปลอดภัยด้านการบินพลเรือน (ยูแซฟ)ในเดือน ก.ค. นี้ โดบขะเข้าตรวจสอบมาตรฐานมาตรการการรักษาความปลอดภัยสนามบิน 2 แห่ง คือ ดอนเมือง และสุวรรณภูมิ ซึ่ง กพท. เตรียมพร้อมรับการตรวจสอบแล้ว และยังมีหน่วยงานความปลอดภัยจากสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลียได้เข้ามาตรวจสอบต่อเนื่องซึ่งไม่พบปัญหาใดๆ
     ทั้งนี้ ยอมรับว่าในส่วนของสนามบินดอนเมืองนั้นมีจุดเสี่ยงอยู่บ้าง กรณีที่สนามกอล์ฟของกองทัพอากาศตั้งอยู่ระหว่างรันเวย์ ซึ่งเป็นเขตสนามบิน เบื้องต้นได้หารือร่วมกับกองทัพอากาศ ขอให้เพิ่มความเข้มงวดเกี่ยวกับมาตรการรักษาความปลอดภัยการเข้า และออกบริเวณสนามกอล์ฟ ซึ่งตั้งอยู่ในเขตการบิน เพื่อให้ยูแซฟมั่นใจว่าสนามบินดอนเมืองมีมาตรฐานการรักษาความปลอดภัย
     เบื้องต้น ขอให้เจ้าหน้าที่ ICAO ประจำประเทศไทย ช่วยประเมินว่าจะมีความเสี่ยงจนทำให้ยูแซฟเกิดความกังวลหรือไม่ ซึ่ง ICAO ระบุว่าไม่น่าเป็นปัญหา แต่ไม่สามารถตอบแทนเจ้าหน้ายูแซฟที่จะเข้ามาตรวจได้ เพราะขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้ที่เข้ามาตรวจ หากยูแซฟมาตรวจแล้วมองว่า สนามกอล์ฟมีความเสี่ยงด้านความปลอดภัยสนามบิน อาจจำเป็นต้องปิดการให้บริการสนามกอล์ฟดังกล่าว เพื่อไม่ให้กระทบต่อการตรวจสอบความปลอดภัยด้านการบิน

*** โบรกฯระบุหุ้นสายการบินรับปัจจัยบวก กพท. จะยื่นให้ ICAO ตรวจสอบฯมิ.ย.
     นักวิเคราะห์ บล.เคทีบี (ประเทศไทย) กล่าวว่า กลุ่มหุ้นสายการบินจะได้รับปัจจัยบวกจากกรณีที่กระทรวงคมนาคม จะยื่นเรื่องให้ ICAO เข้ามาตรวจสายการบินในไทยในช่วงเดือน มิ.ย. นี้ เพื่อนำไปสู่การปลดล็อคธงแดง และสามารถทำการบินภายในจุดบินที่ถูกติดสิทธิ์ก่อนหน้านี้ ผลักดันให้ราคาหุ้นสายการบินหลายแห่งเริ่มปรับตัวดีขึ้น
    ส่วนแนวโน้มผลประกอบการหุ้นสายการบินปีนี้ ยังเชื่อว่าจะไม่เติบโตเท่าปี 59 เพราะหลายบริษัทยังต้องแบกรับเรื่องต้นทุนราคาน้ำมัน ขณะที่การแข่งขันยังดุเดือดอย่างต่อเนื่อง เพื่อแย่งชิงจำนวนนักท่องเที่ยวที่ปีนี้อาจจะยังเติบโตแบบช้าๆ
    หุ้นสายการบินที่น่าสนใจยังแนะนำ BA เพราะมี Valuation ที่ยังต่ำ น่าลงทุน
    นายปริญญ์ กิจจาทรพิทักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ หลักทรัพย์ บล.เคจีไอ (ประเทศไทย) กล่าวว่า กรณีหุ้น บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) หรือ THAI ปรับขึ้นแรง เนื่องจากมีแรงซื้อเก็งกำไรงบ Q1/60 โดยบริษัทประมาณการว่าจะมีกำไรสุทธิ 2,400 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจาก Q4/59 ที่มีผลขาดทุนสุทธิ 1,400 ล้านบาท
    ส่วนทั้งปีคาดว่า THAI จะพลิกมีกำไรสุทธิที่ประมาณ 3,000 ล้านบาท ตามผลการปฏิรูปในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ทำให้บริษัทสามารถบริหารจัดการต้นทุนได้ดีขึ้น และมีความสามารถในการทำกำไรมากขึ้น ขณะเดียวกันจำนวนนักท่องเที่ยวที่ยังเติบโตดีต่อเนื่องช่วยผลักดันเป็นระยะ
    แนะนำนักลงทุนเน้น ถือ เพราะราคาปัจจุบันถือว่าเริ่มปรับตัวสูงแล้ว โดยให้ราคาเป้าหมายที่ 19.10 บาท

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด