สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

ข่าวนี้ที่ 1

| 3 พฤษภาคม 2560 | 17:09

โบรกฯฟันธง! งบอสังหาฯ โค้งแรกต่ำสุดของปี

โบรกฯฟันธง! งบอสังหาฯ โค้งแรกต่ำสุดของปี

    โบรกฯ ส่องงบ กลุ่มอสังหาฯ โค้งแรกปี 60 ชี้เป็นจุดต่ำสุดของปี หลังหมดนโยบายกระตุ้นอสังหาฯ แต่เชื่อจะเริ่มฟื้นเป็นไตรมาส ก่อนมาพีคช่วง Q4/60 หลังยอดโอนจะทะลักตามยอดโอนคอนโดฯสร้างเสร็จ ส่วนทั้งปีคาดรายได้แตะ 2.6 แสนลบ.โต 9% กำไร 4 หมื่นลบ. โต 15%  พร้อมยก ยก LH งบแกร่งสุดของกลุ่ม ส่วน  ANAN เป็น Growth Stock   ด้านAP - SPALI กำไรทั้งปียังสดใส แต่ SC - PSH กำไรยังไม่น่าประทับใจ  แต่ปันผลเด่นจูงใจ     
    
       นักวิเคราะห์เริ่มออกมาประเมินทิศทางผลประกอบการของหุ้นกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ ในช่วงไตรมาส 1/2560 ที่กำลังจะประกาศออกมาเร็วๆ นี้ ซึ่งประเมินว่าจะเป็นช่วงต่ำสุดของปี หลังหมดอายุมาตรการอสังหาฯ  แต่จะกลับมาฟื้นต่อเนื่อง และจะดีที่สุด ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี ตามยอดโอนที่จะเข้ามาต่อเนื่อง จากกำหนด การสร้างเสร็จของคอนโดฯ ใหม่ 
 
*** โค้งแรกต่ำสุดของปี  คาดกลับมาพีคช่วง Q4/60      
    บล.เอเซียพลัส เปิดเผยว่า  ได้ประเมินว่าผลการดำเนินงาน Q1/60 ของกลุ่มอสังหาฯ  ว่ามีโอกาสเป็นช่วงต่ำสุดของปี โดยลดลง YoY เนื่องจากงวดปีก่อนมีแรงหนุนจากมาตรการกระตุ้นอสังหาฯ มาช่วยเร่งยอดขายและการโอนฯ อย่างไรก็ตามคาดผลประกอบการจะทยอยฟื้นตัวดีขึ้นรายไตรมาส และกลับมาพีคสุดใน Q4/60 ตามยอดโอนฯ ที่สูงขึ้น อิงจากกำหนดการสร้างเสร็จของคอนโดฯ ใหม่ที่จะเข้ามามากสุดในไตรมาสสุดท้ายของปี 
    ประมาณการรายได้ขายอสังหาฯ ปี 2560 (ไม่รวม JV) จะอยู่ที่ 2.6 แสนล้านบาท (+9% yoy) และโครงการ JV ที่รอรับรู้รายได้ปีนี้ประมาณ 2.3 หมื่นล้านบาท โดยรวมยอดขายกลุ่มฯ ทั้งปีอยู่ที่ 2.8 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้น 8.7% yoy ขณะที่กำไรปกติของกลุ่มฯ อยู่ที่ 4 หมื่นล้านบาท เติบโต 15% yoy 

*** ยก LH แกร่ง -  ANAN เป็น Growth Stock
    การลงทุนหุ้นในกลุ่มนี้เป็นการ Selective Buy เน้นหุ้นที่มีกำไรเติบโตดี, Backlog ต่อรายได้สูง และ เงินปันผลจูงใจ ประกอบด้วย 
    บริษัท แลนด์แอนด์เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) หรือ LH (FV@B12.00) หุ้นขนาดใหญ่สุดในกลุ่มฯ ที่มีความมั่นคงทั้งฐานรายได้จากทั้งธุรกิจอสังหาฯ เพื่อขายและเพื่อเช่า ขณะที่การลงทุนในบริษัทร่วมช่วยสร้างส่วนแบ่งกำไรเข้าปีละกว่า 3 พันล้านบาท (สัดส่วนกว่า 30% ของฐานกำไรปกติ) คาดผลักดันกำไรปกติปีนี้เติบโต 12% yoy ซึ่งยังไม่ได้รวมแผนขายโรงแรม 1 แห่งเข้ากองทุน REIT คาดรับรู้กำไรพิเศษประมาณ 1 พันล้านบาทภายใน H1/60 ด้านเงินปันผลมีความโดดเด่นสุดในกลุ่มฯ สูงเกิน 7% ต่อปี 
    บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ ANAN  (FV@B6.00) ถือเป็น Growth Stock ของกลุ่มฯ ด้วยคาดหมายกำไรปี 2560 เติบโตโดดเด่น 21% yoy หรือ 1.8 พันล้านบาท แรงหนุนจากส่วนแบ่งกำไรบริษัทร่วมสูงถึง 553 ล้านบาท (เพิ่มจากปีก่อนที่ 115 ล้านบาท) เนื่องจากปีนี้มีการส่งมอบโครงการคอนโดฯ ใหม่มากถึง 10 โครงการ ในส่วนนี้เป็นโครงการ JV รวม 5 โครงการ
    
 *** AP - SPALI กำไรทั้งปียังสดใส  
     บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) หรือ AP  (FV@B9.60) คาด Q1/60 กำไรปกติเพิ่มขึ้น 42% YoY จากการรับรู้ส่วนแบ่งกำไร JV (ขณะที่ 1Q59 บันทึกส่วนแบ่งขาดทุน) ขณะที่ยอด Presale ยังไม่สูงมากนัก แต่จะดีขึ้นชัดเจนใน Q2/60 หลังเปิดคอนโดฯ ใหม่ 2 โครงการ โดยรวมคาดกำไรปีนี้เติบโต 15% yoy นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยขับเคลื่อนราคาหุ้นจากเงินปันผลปี 2559 หุ้นละ 0.3 บาท คิดเป็น Div Yield เกือบ 4% โดยจะขึ้น XD 8 พ.ค. นี้    
    บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) หรือ SPALI  (FV@B32.3) คาด 1Q60 กำไรสุทธิทำจุดต่ำสุดของปี โดยลดลง 33% yoy และ 22% qoq จากรายได้การขายอสังหาฯ ที่ลดลง อย่างไรก็ตามเชื่อว่า Backlog ที่รอรับรู้ในช่วงที่เหลือของปีจะเป็น momentum เชิงบวกในช่วงดังกล่าว  ซึ่งมี Backlog รองรับแล้ว 56% จึงคาดกำไรสุทธิปีนี้เพิ่มขึ้น 14% yoy นอกจากนี้ ยังคาดหมาย Div Yield ได้สูงเกือบ 5% ต่อปี ขณะที่ราคาปัจจุบันน่าสนใจด้วย upside กว่า 25%, PER ซื้อขายต่ำ 7.9 เท่า และ Div Yield 4.7% ต่อปี

***   SC - PSH กำไรวูบ  แต่ปันผลเด่น     
    บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SC  (FV@B4.64) คาด Q1/60 กำไรสุทธิลดลง 37% QoQ และ 64% YoY ตามยอดโอนฯ ที่ลดลงอย่างมีนัยฯ เนื่องจากโครงการแนวราบใช้เวลาในการโอนฯ นานขึ้น ส่วนคอนโดฯ มีการโอนฯ เฉพาะโครงการเดิมที่สร้างแล้วเสร็จ ขณะที่ยอด Presale ยังไม่สูงมาก สวนทางกับ SG&A/Sale ยังอยู่ในระดับที่สูง จึงทำให้ผลประกอบการไตรมาสแรกชะลอตัว แต่คาดว่าน่าจะเป็นจุดต่ำสุดของปี เนื่องจาก  Backlog จะปรับขึ้นไปอยู่ที่ระดับสูงกว่า 7.5 พันล้านบาท ซึ่งจะมีส่วนช่วยหนุนให้ผลประกอบการในไตรมาสต่อๆ ไปสูงขึ้นตามลำดับ จึงคาดกำไรสุทธิปี 2560 ทรงตัวใกล้เคียงปี 2559 อย่างไรก็ตาม SC มีจุดเด่นที่ Dividend Yield สูงกว่า  5% ต่อปี 
    บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) หรือ PSH (FV@B28.5) คาด Q1/60 กำไรสุทธิลดลง 48% QoQ และ 24% YoY จากการบันทึกรายได้ขายอสังหาฯ ลดลง ทำให้การรับรู้รายได้มาจากโอนฯ ต่อเนื่องในโครงการเดิม และ SG&A/Sales สูงขึ้น ส่วน Q2/60 ผลประกอบการมีแนวโน้มอ่อนตัวลง YoY แต่เติบโต QoQ ขณะที่งวด 2H60 มีกำหนดการโอนฯ เพิ่มอีก 4 โครงการ ประกอบกับการเปิดโครงการใหม่จะมีมากขึ้นในช่วงที่เหลือของปี จึงคาดกำไรสุทธิปีนี้เติบโตราว 5% yoy แต่เชื่อว่าราคาหุ้นระยะสั้นจะมีแรงขับเคลื่อนจากคาดการณ์เงินปันผลสำหรับการดำเนินงาน H259 หุ้นละ 0.7 บาท ซึ่งคาดบอร์ดจะอนุมัติกลางเดือน พ.ค. นี้
    
*** เคจีไอ คาด Q2/60 กำไรเริ่มฟื้น ตามยอดโอนช่วงครึ่งปีหลัง 
    ฝ่ายวิจัยฯ  บล.เคจีไอ เปิดเผยว่า  คาดว่ากำไรรวมของบริษัทในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ใน Q1/60 จะลดลง 31% YoY และ 36% QoQ จากการเข้าสู่ช่วง low-season ของการโอน และฐานเปรียบเทียบที่สูงจากมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ที่มีผลในช่วง Q4/58-Q2/59 แต่แม้ว่ากำไรจะอ่อนแอใน 1Q17 แต่เราคาดว่ากำไรจะค่อยๆ ดีขึ้นตั้งแต่ 2Q60 เป็นต้นไป เพราะผู้ประกอบการส่วนใหญ่จะกำหนดโอนโครงการในช่วงครึ่งหลังของปี 
    ทั้งนี้ประเมินหุ้นกลุ่มอสังหาฯ น้ำหนักการลงทุน “เท่ากับตลาดฯ”  โดยเลือก ANAN* และ AP* เป็นหุ้นเด่นของกลุ่มฯ 
 

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด