สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

ข่าวนี้ที่ 1

| 2 พฤษภาคม 2560 | 17:57

ประชุมผู้ถือหุ้น IFEC ส่อโมฆะ! "ทวิช"ร้องโหวตบอร์ดใหม่ขัดก.ม.

ประชุมผู้ถือหุ้น IFEC ส่อโมฆะ!

 

       ศึกภายใน "อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ฯ" ยังไม่จบง่ายๆ แม้ ผถห.จะเคาะกรรมการใหม่ 3 คนเรียบร้อยแล้ว สรุปกรรมการครบ 9 คน "ฝั่งทวิช"ได้ 4 คน "ฝั่งหมอวิชัย"ได้ 5 คน "กลุ่มเทพผดุงพร" ฝั่งหมอวิชัย เข้าวิน 1 คน เชื่อจะมาเป็นกาวใจสานต่อธุรกิจ ด้าน "ทวิช" ยื่นคัดค้านจดทะเบียน 3 กรรมการใหม่ต่อ ก.พาณิชย์ อ้างวิธีลงคะแนนแบบ  Cumulative Voting ไม่เป็นตามข้อบังคับบริษัท-ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

        วันนี้ (2พ.ค.) บมจ.อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี คอร์ปอเรชั่น หรือ IFEC ได้จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2560 โดยมีวาระสำคัญคือการเลือกตั้งกรรมการใหม่ 3 คน แทนกรรมการชุดเดิมที่หมดวาระ 3 คน ได้แก่ 1. นายสมชาย สกุลสุรรัตน์ 2.พลตำรวจเอกสุนทร ซ้ายขวัญ และ 3.นายปริญญา วิญญรัตน์ 

*** เคาะกรรมการใหม่ 3 คน "กลุ่มเทพผดุงพร" เข้าวิน 1 ที่นั่ง
    ที่ประชุมผู้ถือหุ้น IFEC วันนี้ ( 2 พ.ค. )ได้อนุมัติแต่งตั้งบุคคลที่มีรายชื่อต่อไปนี้  3 คน เข้ารับตำแหน่งกรรมการบริษัทคนใหม่ ได้แก่  1.พลตำรวจเอกสุนทร ซ้ายขวัญ 2.นายปริญญา วิญญรัตน์ ซึ่งเป็นตัวแทนจากฝั่ง นายทวิช เตชะนาวากุล 
( กรรมการ และผู้ถือหุ้นใหญ่ IFEC )  เข้ามาเป็นกรรมการอีกวาระ 
    และ 3.นายธีติพันธ์ เทพผดุงพร ซึ่งเป็นตัวแทนฝั่ง นายวิชัย ถาวรวัฒนยงค์ (ประธานกรรมการ IFEC ) เข้ามาเป็นกรรมการใหม่  
    ทั้งนี้ ส่งผลให้ กลุ่มนายแพทย์วิชัย มีเสียงในคณะกรรมการ 5 เสียง ส่วนนายทวิช มีเสียงในคณะกรรมการ 4 เสียง จากกรรมการทั้งหมด 9 เสียง 
    นายวิชัย  เปิดเผยว่า หลังประชุมสามัญผู้ถือหุ้นวันนี้เสร็จแล้ว จะเร่งดำเนินการจดทะเบียนจัดตั้งกรรมการใหม่กับกระทรวงพาณิชย์ และจะจัดประชุมคณะกรรมการภายใน 7 วัน หลังจดทะเบียนกรรมการแล้วเสร็จ จากนั้นจะเร่งทำแผนการชำ
ระคืนหนี้ และปิดงบผลการดำเนินงานงวดปี59 ให้เสร็จภายในสิ้นเดือน พ.ค.นี้ และคาดว่าจะยื่นขอปลดเครื่องหมาย SP ภายในเดือน มิ.ย.นี้

*** "ทวิช" ยื่นคัดค้านจดทะเบียนบอร์ดใหม่ ชี้ขัดต่อ ก.ม.
    นายทวิช เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้ถือหุ้นว่า จะมอบหมายให้ทนายความยื่นคัดค้านกับกระทรวงพาณิชย์ต่อการที่ IFEC จะดำเนินการจดทะเบียนตั้งกรรมการใหม่ 3 คน เนื่องจากวิธีการลงคะแนนเสียงไม่เป็นไปตามข้อบังคับของบริษัทฯ และไม่ชอบด้วยกฎหมาย เพราะใช้วิธีลงคะแนนเสียงแบบสะสม (Cumulative Voting) ซึ่งวิธีดังกล่าวเหมาะที่จะใช้ในกรณีการเลือกตั้งกรรมการทั้งคณะ ไม่ใช่การเลือกตั้งเป็นรายบุคคล
    นอกจากนี้ ส่วนตัวยังเชื่อว่า มีผู้ถือหุ้นรายอื่นๆ จะยื่นฟ้องต่อศาลแพ่ง กรณีการประชุมผู้ถือหุ้นครั้งนี้ไม่ชอบด้วยกฎ
หมาย เพราะวิธีการเลือกกรรมการไม่เป็นไปตามข้อบังคับบริษัท ขณะที่ก่อนหน้านี้ผู้ถือหุ้นก็มีมติไม่รับรองรายงานประชุมวิสา
มัญผู้ถือหุ้น 2 ครั้งที่ผ่านมา
 
***  "วิชัย" ชี้กลุ่ม "เทพผดุงพร" ได้ 1 ที่นั่ง เชื่อเข้ามาเป็นกาวใจ
     ก่อนหน้านี้ นายวิชัย กล่าวในเอกสารเผยแพร่ว่า กลุ่ม "เทพผดุงพร" ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับ 2 อาสาเป็นตัวกลาง ส่ง "ธีติพันธ์ เทพผดุงพร" เข้าร่วมคัดเลือกนั่งกรรมการ IFEC เพื่อลดความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในบริษัท 
     "กลุ่มเทพผดุงพร เสนอคุณธีติพันธ์ เข้ามาร่วมคัดเลือกเป็นกรรมการไอเฟค โดยมีเป้าหมายเพื่อเข้ามาเป็นคนกลางในการร่วมบริหารงาน ต้องยอมรับว่า คุณธีติพันธ์ เป็นคนกลางตัวจริงที่นอกจากร่วมงานบริษัท และผลักดันธุรกิจไอเฟคให้เดินหน้าต่อไปตามแผนที่คณะกรรมการบริษัทกำหนดไว้แล้ว ยังเข้ามาช่วยคลี่คลาย และลดปัญหาความขัดแย้งภายใน ซึ่งถือเป็นข่าวดีสำหรับบริษัท และทำให้การทำงานของบริษัทมีความโปร่งใสมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญเมื่อทุกอย่างยุติลงด้วยดี ก็จะส่งผลดีต่อผู้ถือหุ้น และอนาคตของไอเฟคอีกด้วย" นายวิชัย ระบุ
    
***  "กลุ่มเทพผดุงพร" ตระกูลกะทิ ชาวเกาะ 

    ผู้สื่อข่าวสำรวจข้อมูลการถือหุ้น IFEC พบว่า "กลุ่มเทพผดุงพร" ถือหุ้นใหญ่อันดับ 2 ใน IFEC  ประมาณ 5.45%  หรือ 110 ล้านหุ้น โดยนายธีติพันธ์ เทพผดุงพร (ผู้ได้รับเลือกเป็นกรรมการรอบนี้) ถือหุ้นในนามของตนเองในสัดส่วน 0.61% หรือ 12.40 ล้านหุ้น และนายอภิศักดิ์ เทพผดุงพร ถือมากสุดในสัดส่วน 4.30% หรือ 86.83 ล้านหุ้น
    นอกจากนี้ ยังพบว่า นายอภิศักดิ์ เทพผดุงพร ยังถือหุ้นในอีกหลายบริษัท ดังนี้ 
    1.บริษัท เคซีอี อีเลคโทรนิคส์ จำกัด (มหาชน)     1.91%     
    2.บริษัท สหโมเสคอุตสาหกรรม จำกัด (มหาชน)    1.13%     
    3.บริษัท สามารถคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)    1.56%     
    4.บริษัท ศรีราชาคอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน)    0.93%     
    5.บริษัท ไรมอน แลนด์ จำกัด (มหาชน)        1.87%     
    
    นอกจากนี้ นายอภิศักดิ์ เทพผดุงพร ยังดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ -บริษัท เทพผดุงพรมะพร้าว จำกัด จำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่เรารู้จักกันดี คือ กะทิ ตราชาวเกาะ 
                                                         

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด