สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

ข่าวนี้ที่ 1

| 2 มีนาคม 2560 | 17:06

PTTEP ตุนเงิน 6 พันล้านดอลล์ ลุยซื้อกิจการพลังงานทั่วเอเชีย

PTTEP ตุนเงิน 6 พันล้านดอลล์ ลุยซื้อกิจการพลังงานทั่วเอเชีย

     "ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม" ลั่นเดินหน้าทำดีล M&A ทั้งในไทยและ ตปท. เผยมีทุนพร้อมเต็มสูบ เงินสด 4 พันล้านเหรียญฯ หากไม่พอกู้เพิ่มได้อีกเต็มเพดาน 2 พันล้านเหรียญฯ เน้นเข้าลงทุนแหล่งที่ผลิตแล้ว-ใกล้ผลิต เพื่อเพิ่มปริมาณขายตามเป้าปีนี้ 3.12 แสนบาร์เรล/วัน และรักษา EBITDA Margin ที่ระดับ 70%  กูรูคาดกำไรปีนี้โต 15% เคาะเป้าหมาย 105-106 บาท 
  
*** ตุนเงิน 6 พันล้านเหรียญฯ ลุยดีล M&A 
    นายยงยศ ครองพาณิชย์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการเงิน บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ PTTEP  เปิดเผยถึง แผนธุรกิจกิจปีนี้ว่า ในส่วนของดีล M&A บริษัทฯ ยังอยู่ระหว่างการศึกษาดีลต่างๆ สนใจแหล่งพลังงานทั้งในไทย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และตะวันออกกลาง ในลักษณะแหล่งที่ดำเนินการผลิตและ หรือกำลังจะเริ่มผลิต 
    บริษัทฯ มีความพร้อมด้านเงินทุนจากเงินสดในมือ 4,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ นอกจากนี้ ยังมีความสามารถในการกู้ได้อีก 2,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งหากจำเป็นต้องกู้อาจจะใช้การออกหุ้นกู้ ซึ่งน่าจะตอบโจทย์ทิศทางการลงทุนของบริษัทมากที่สุด
    นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังอยู่ระหว่างศึกษาหาแหล่ง LNG เพิ่มเติมร่วมกับ PTT เพราะความต้องการใช้ LNG ในไทยเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 10% ต่อปี โดยได้ศึกษาแหล่งทั่วโลก และคาดว่าจะได้ความชัดเจนภายในปีนี้

*** ยอมรับปริมาณขายปีนี้จะลดลงเล็กน้อย
    นายยงยศ กล่าวต่อว่า บริษัทฯ คาดการณ์ตัวเลขประมาณการขายปิโตรเลียมเฉลี่ยปีนี้อยู่ที่ 312,000 บาร์เรล/วัน ลดลงจากปีก่อนที่ 320,000 บาร์เรลต่อวัน สาเหตุมาจากการขายสินทรัพย์ในโอมาน และปริมาณการผลิตที่ลดลงในแหล่งน้ำมัน เช่น มอนทาร่า และเวียดนาม แต่บริษัทจะพยายามรักษา EBITDA Margin ให้ใกล้เคียงกับปีก่อนที่ 70%
    สำหรับโครงการที่จะช่วยเพิ่มปริมาณสำรองปิโตรเลียมและปริมาณการผลิตให้กับ ปตท.สผ. ในอนาคตนั้น ปัจจุบันมีที่อยู่ระหว่างรอดำเนินการ 3 โครงการ ได้แก่ แหล่งอุบลในโครงการคอนแทร็ค 4 กำลังการผลิตประมาณ 25,000 -30,000 บาร์เรลต่อวัน คาดผลิตปิโตรเลียมเชิงพาณิชย์ในปี 64 โครงการแก๊ส โมซัมบิก โรวูมา ออฟชอร์ แอเรียวัน กำลังการผลิต 12 ล้านตันต่อปี จะเริ่มผลิตได้ปี 65-66 และโครงการแก๊สแอลจีเรีย ฮาสสิ เบอร์ ราเคซ ด้วยกำลังการผลิตรวมที่วางแผนไว้ประมาณ 50,000 บาร์เรลต่อวัน

*** พร้อมประมูลแหล่งบงกช รอรัฐเคาะวันประมูล
    กรณีแหล่งแหล่งสัมปทานปิโตรเลียมแหล่งบงกช ที่จะหมดอายุสัมปทานในปี 65-66 ซึ่งแหล่งดังกล่าวคิดเป็นรายได้กว่า 25% ของบริษัท โดยคาดว่าร่างสัมปทานจะเข้า สนช. ภายในสิ้นเดือนนี้ และรัฐบาลน่าจะเปิดประมูลราวเดือน ก.ค.ก่อนประกาศผู้ได้รับคัดเลือกภายในสิ้นปีนี้ และบริษัทฯ ก็มีความมั่นใจในการเข้าประมูลงานดังกล่าว เพราะมีความเชี่ยวชาญในแหล่งผลิตนี้ และไม่ได้กังวลคู่แข่งบริษัทน้ำมันแห่งชาติในประเทศเพื่อนบ้าน เช่น ปิโตรนาส พร้อมกับเชื่อว่าจะไม่มีผู้ประกอบการรายใหญ่ระดับโลกเข้ามาร่วมแข่งขัน

*** กูรูคาดกำไรปีนี้โต 15% เคาะเป้าหมาย 105-106 บาท 
    บทวิเคราะห์ บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด คาดการณ์กำไรสุทธิปีนี้โต 15% YoY เพิ่มขึ้นตามราคา ก๊าซที่ทยอยปรับขึ้นตามราคาน้ำมัน โดยประมาณการว่าราคาขายเฉลี่ยปี60 ของบริษัทฯ จะอยู่ที่ 38 US$/BOE โดยใช้สมมติฐานราคาน้ำมันดิบดูไบ 52 US$/bbl และ Unit cost เท่ากับ 30-31 US$/BOE 
    ดังนั้น จึงได้ปรับเพิ่มคำแนะนำเป็น "ซื้อ" จากเดิมถือที่ราคาพื้นฐาน 105 บาท เนื่องจากราคาได้ปรับฐานลงมาพอสมควรหากเทียบกับราคาพื้นฐานที่ให้ไว้  ในขณะที่ราคาน้ำมันยังทยอยฟื้นตัวในปีนี้ ในขณะที่ EBITDA Margin คาดว่าจะทรงตัวได้ที่ 70-71% เนื่องจากการลดต้นทุนตามโครงการ
    สอดคล้องกับบทวิเคราะห์ บล. แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) ระบุว่า แนวโน้มกำไรของ PTTEP จะทยอยปรับเพิ่มขึ้นภายในไตรมาส 2/60 เป็นต้นไป เนื่องจากราคาขายก๊าซได้ผ่านพ้นจุดต่ำสุดไปแล้วตามราคาน้ำมันดิบที่สูงขึ้นในไตรมาส 4/59 เป็นต้นมา
    ปรับคำแนะนำเป็น "ซื้อเก็งกำไร" จากเดิมแนะนำให้ถือลงทุน และปรับราคาเป้าหมายเพิ่มเป็น 106 บาท จากเดิม 96 บาท เนื่องจากราคาน้ำมันดิบและก๊าซที่เพิ่มขึ้น รวมถึงการเข้าซื้อกิจการที่จะมีความชัดเจนภายในปีนี้ และมีโอกาสสูงที่จะชนะการประมูลสัมปทานปิโตรเลียมรอบที่ 21 ด้วย
    ในขณะที่บทวิเคราะห์ บล.โนมูระ พัฒนสิน จำกัด (มหาชน) ระบุว่า กำไรสุทธิของ PTTEP จะเติบโตถึง 100% จากปีก่อนหรือมีกำไรสุทธิที่ 25,761 ล้านบาท จากราคาน้ำมันดิบที่จะทรงตัวอยู่ในระดับสูงกว่า 50 เหรียญฯ/บาร์เรลในช่วงต้นปี และจะเฉลี่ยทั้งปีที่ 55  เหรียญฯ/บาร์เรล จากกลุ่มผู้ส่งออกน้ำมัน (OPEC) ลดกำลังการผลิต 

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด