สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

บทบรรณาธิการ

| 16 มีนาคม 2560

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

หุ้นสยอง....

หุ้นสยอง....

                  สุดยอดหุ้นในสัปดาห์นี้คงไม่มีใครเกินหุ้น GLแล้วจริงๆ แต่สุดยอดในที่นี้ต้องบอกว่าเป็นสุดยอดของความผันผวน วูบวาบ ประหนึ่งนั่งดูรถแข่งฟอร์มูล่าวันก็ไม่ปาน เพราะนับตั้งแต่มีข่าวความไม่ชอบมาพากล เรื่องการปล่อยกู้ให้กับบริษัทในสิงคโปร์และไซปรัส รวมถึงเงินลงทุนในศรีลังกา จนฉุดให้หุ้นติดฟลอร์ไปแล้วถึง 4 ครั้ง จากราคาที่เคยพุ่งสูงสุดเกือบ 70 บาท เหลือแค่กว่า 12 บาท เท่านั้นเอง แม่เจ้า !!! มันช่างทรมานใจผู้ถือหุ้น และนักลงทุนเสียเหลือเกิน หลายๆคนถูกบังคับขายกันหนักแทบหมดตัวอีกต่างหาก 
                 
               เท่านั้นยังไม่สาแก่ใจ หลังฟลอร์จนแทบต่ำเตี้ยเรี่ยดินแล้ว ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ GL กลับมาแสดงอภินิหารแบบที่เล่นเอาใครต่อใครตกตะลึงพรึงเพริด เมื่อฟลอร์-ซิลลิ่ง และซิลลิ่ง-ฟลอร์  กลับไปกลับมาในคราวเดียว แบบที่ไม่เคยเห็นในหุ้นตัวไหนมาก่อน สร้างกำไรและขาดทุนให้กับเหล่าเดย์เทรดได้ในคราวเดียวเช่นกัน ซึ่งในระหว่างที่บทบรรณาธิการนี้ออกสู่สายตาท่านผู้อ่าน หุ้นตัวนี้ก็ยังคงวิ่งเล่นในกระดานอย่างสนุกสนาน แบบไม่เกรงหน้าอินทร์ หน้าพรหมใดๆ ในฐานะสื่ออย่างเราๆ ก็ได้มองเห็นซิลลิ่ง และฟลอร์กันคาตาเป็นรายวัน ลากแล้วทุบ ทุบแล้วลาก และลักษณะแบบนี้ไม่ถือเป็นการลงทุนธรรมดาๆแน่ๆ  แต่น่าจะเป็นเกมของบรรดานักลงทุนที่มีกะตังค์เขาทำกันมากกว่า ใครถูกล่อเข้าไปติดกับก็มีอันจบเห่   
                  แต่จริงๆ แล้ว อะไรคงไม่สำคัญเท่ากับว่าใครจะลากหุ้น หรือเล่นเกมกันอย่างไร แต่สิ่งที่อยากเห็นมากกว่าก็คือแอคชั่นจากฝั่งของผู้กำกับดูแลทั้ง จาก ก.ล.ต. และตลาดหลักทรัพย์ ที่จนแล้วจนรอด ป่านนี้ก็ยังไม่ได้เทคแอคชั่นอะไรออกมาจริงจัง นอกจากขอคำชี้แจงจากทางบริษัทไปเมื่อตอนมีข่าวออกมาใหม่ๆ แต่หลังจากนั้น สิ่งที่เราๆท่านๆ ได้ยิน ได้ฟังก็คือ ให้นักลงทุนใช้วิจารณญาณและศึกษาข้อมูลให้ถี่ถ้วน ขณะที่มีข่าวว่า GL ขอขึ้น SP ตัวเองด้วยซ้ำ แต่ก็ถูกปฏิเสธไปโดยที่ตลาดฯ ให้เหตุผลตลาดฯ นั้นมีหลักเกณฑ์ในการพิจารณาอยู่แล้ว การขึ้นเครื่องหมายไม่ได้ทำเมื่อมีการร้องขอ รวมถึงการที่ราคาหุ้นที่มีการเปลี่ยนแปลงแรง ก็ไม่ใช่ปัจจัยที่จะพิจารณาขึ้น SP ขณะที่ฟาก ก.ล.ต. ก็ยังเงียบกริบเช่นเดียวกัน
                  ดังนั้น บอกได้คำเดียวว่า เกมกลอลเวงของหุ้น GLตอนนี้คงทำอะไรไม่ได้ นอกจากนั่งมองว่าเมื่อไหร่จะค่อยๆ ซาลงไป หลังจากความเคลื่อนไหวล่าสุดที่ดูน่าสนใจนอกเหนือจากการชี้แจงจากผู้บริหาร ก็คือประเด็นการซื้อหุ้นคืนที่จุดพลุให้หุ้นพุ่งชนซิลลิ่งว่าจะเป็นข่าวจริงแท้แค่ไหน หรือเป็นแค่แนวทางหนึ่งที่ผู้บริหารบอกไว้ตอนแถลงข่าวเฉยๆ 

                  ส่วนใครที่เจ็บตัว ได้เสียในช่วงที่ผ่านมากับหุ้นตัวนี้ ในฐานะหมาเฝ้าบ้านอย่างเรา ก็แค่ทำได้เพียงสะกิดเบาๆว่า อย่ากระโจนเข้าไปหากไม่แน่ใจนะคะ เพราะนอกจากจะมีดราม่าแล้ว อาจจะเข้าขั้นหนังสยองขวัญ ฟันหัวแบะได้ง่ายๆ เข้าตำรา "หุ้นสยอง จ้องเขมือบ" ....


RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh