สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

บทบรรณาธิการ

| 12 พฤษภาคม 2560

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

ลำไย IFEC

ลำไย IFEC

              ผ่านมาเกือบจะครึ่งปีแล้วสินะ สำหรับปัญหาในมุ้งของบริษัท อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ IFEC ที่จนป่านนี้ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะสิ้นสุดหรือหาทางออกระหว่างกล่มผู้ถือหุ้นใหญ่และผู้บริหารทั้ง 2 กลุ่มได้ 

               ขณะที่ปัจจุบันราคาหุ้น IFEC ถูกตลาดหลักทรัพย์ขึ้นเครื่องหมาย SP มาตั้งแต่ต้นปีแล้วด้วยซ้ำ เสียหายกันไปเท่าไหร่ แต่กลุ่มผู้ถือหุ้นใหญ่ทั้งกลุ่ม หมอวิชัย ถาวรวัฒนยงค์ และ กลุ่มนายทวิช เตชะนาวากุล ก็ยังไม่สามารถประนีประนอมตกลงกันได้แต่อย่างใด ปัญหาทุกอย่างยังคงลากยาวไร้ซึ่งทางออก เพราะต่างฝ่าย ต่างก็ไม่ยอมอ่อนข้อให้กัน 
               ตลอดช่วง 5 เดือนกว่าๆ มานี้ ไม่ว่าจะเป็นการประชุมคณะกรรมการ หรือประชุมบอร์ด รวมไปถึงการเรียกประชุมผู้ถือหุ้นใหญ่ โดยล่าสุดที่เพิ่งประชุมเสร็จไปหมายเมื่อต้นเดือนนี้ แม้จะได้กรรมการชุดใหม่มา แต่ก็เหมือนการโหวตเลือกกรรมการใหม่ที่มาแทนชุดเดิมที่ครบวารระ ก็ยังดูอิหลักอิเหลื่อไม่ได้รับการยอมรับ เนื่องจากเหมือนเป็นการเล่นแง่ เล่นเกมกันเอง โดยเฉพาะนายทวิช ที่ระบุดชัดว่าไม่เชื่อถือหมอวิชัย สงสารก็แต่ผู้ถือหุ้นที่ยังติดหุ้นกันอยู่ เพราะถอนตัวไม่ทันจะไปต่อก็ไม่ได้แล้ว เพราะเห็นๆ อยู่ว่าหากหมอวิชัย และ นายทวิช ยังไม่เจรจากันจริงๆ จังๆ IFEC คงติด SP ยาวไป แถมยังซัดกันไป ซัดกันมา แม้แต่สื่อมวลชนคนทำข่าวก็ยังงง 

               โดยล่าสุดการประชุมบอร์ดเมื่อวันที่ 11 ที่ผ่านมา นายทวิช ก็ไม่เข้าร่วมประชุม โดยระบุในเอกสารเผยแพร่ที่ส่งมายังสำนักข่าวว่า หมอวิชัย เล่นเกมสกปรก ไม่เคารพกฎหมาย แถมสกัดกรรมการเสียงข้างมากเข้ามาบริหาร โดยขอให้ ตลาด -ก.ล.ต. เข้ามาจัดการปัญหาที่เกิดขึ้น 
                ขณะที่ หมอวิชัย ก็สวนทันควันในวันถัดมา ให้ทวิช โปรดทำหน้าที่กรรมการ เพื่อเร่งหาแนวทางปิดงบการเงินปี 2559 แก้ไขภาระหนี้ เพื่อนำไปสู่การปลดเครื่องหมาย SP เพื่อ “ผู้ถือหุ้นทั้งหมด” และจะเรียกประชุมบอร์ดใหม่อีกครั้งโดยเร็วที่สุด

                สรุปก็ยังโต้กันไป โต้กันมา หาข้อสรุปไม่ได้ เพราะไม่มีใครยอมใคร เลยไม่รู้ว่าที่ต่างฝ่ายต่างยืนยันกอดหุ้นตัวเองแน่น เพื่อหาทางแก้ปัญหาบริษัท ปลด SP ให้ได้นั้นจะทำได้แค่ไหน จริงใจแค่ไหน แค่ไหนเรียกจริงจัง เพราะบอกตรงๆ ตอนนี้ปัญหาของ IFEC กลายเป็นเรื่องที่ตอบโต้กันไปมา หวังจะเอาชนะคะคานกัน มากกว่า ซึ่งก็ไม่รู้ว่าทั้ง 2 ฝ่ายจริงใจกับการเดินหน้าแก้ปัญหาแค่ไหน เพราะยิ่งนานวันเข้า การแถลงตอบโต้กันกันไปมาเช่นนี้ กลายเป็นเรื่องน่ารำคาญ 
                 เข้าใจดีว่าสื่อมวลชนมีหน้าที่ในการทำข่าว บอกกล่าวข้อเท็จจริงให้นักลงทุนรับทราบ มีข่าวมาก็นำเสนอให้ แต่บางครั้งการลงข่าวก็ต้องมีขอบเขต เพราะหากเป็นข่าวคนทะเลาะกันไม่เลิก ไม่ยอมหันหน้าเข้าหากัน หรือจริงๆ ไม่อยากจะหันหน้าเข้าหากัน ก็ไม่รู้ว่าจะมีตอนจบหรือไม่ 
                  ลองนึกสภาพดูว่า คนบ้านติดกัน แต่วันๆ ไม่คิดจะทำอะไร นอกจากตั้งแง่ทะเลาะกัน บ้านคุณเสียงดัง จอดรถขวางทางเข้า แกล้งเอาสุนัขมาอึใส่หน้าบ้านแล้วไม่เก็บบ้าง ปัญหาพวกนี้หากพร้อมที่จะคุยกัน ประนีประนอมแก้ไขสิ่งที่ผิดพลาดของแต่ละฝ่าย  ทั้ง 2 ฝ่ายก็จะอยู่อย่างกันอย่างมีความสุข ไม่มีปัญหาเกิดขึ้น คนรอบข้างก็พลอยสบายใจด้วย ไม่รำคาญ ไม่เป็นเรื่องลำไยให้รู้สึกหงุดหงิด

                    ก็ได้หวังใจว่า IFEC จะจบปัญหาของตัวเองลงได้ จะแก้ไขยังไงไม่ว่ากัน ถ้าตกลงจับมือกันได้ ทุกอย่างก็จบ ผู้ถือหุ้นก็แฮปปี้ และที่บอกว่าอยากให้หุ้นปลด SP จริงๆ ก็ช่วยแสดงให้เห็นกันด้วยเถอะ ไม่ใช่ดีแต่พูดกันอยู่นั่น สงสารผู้ถือหุ้นตาดำๆ ที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่กันมั่ง เงินของท่านมันมากมายอยู่แล้ว แต่สำหรับผู้ถือหุ้นที่ติดหุ้นนั้น มันอาจจะเป็นเงินเก็บสำคัญของเขาก็ได้ 


RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh