สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

บทบรรณาธิการ

| 28 เมษายน 2560

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

พ.ร.บ.คุมสื่อ ไม่ดีตรงไหน

พ.ร.บ.คุมสื่อ ไม่ดีตรงไหน

           กลายเป็น Hot Issue ที่ดูจะร้อนแรงมาตลอดสัปดาห์ สำหรับกระแสต่อต้าน พ.ร.บ.ควบคุมสื่อของสภาปฏิรูปแห่งชาติ หรือ สปท.  โดยเฉพาะประเด็นสื่อมวลชนต้องตีทะเบียน โอ้มายก็อด! ทำงานสื่อมา 20 ปี  จะมาถูกตีทะเบียนก็คราวนี้ แถมในพ.ร.บ. ฉบับนี้ยังจะมีองค์กรการที่มีฝ่ายการเมือง และอำนาจรัฐที่จะเข้ามากำกับดูและสื่ออีกชั้นหนึ่ง ที่หนีไม่พ้นสื่อมวลชนอาจจะถูกแทรกแซงจากอำนาจการเมืองแน่ๆ 

              เพราะฉะนั้นวันที่ 1 พ.ค. ทางตัวแทนองค์กรวิชาชีพสื่อ นำโดยสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์ แห่งประเทศไทย จึงจะเข้าไปยื่นหนังสือถึง สปท. เพื่อคัดค้านร่างพ.ร.บ. ดังกล่าว เพราะดูในมุมไหนก็เห็นว่า พ.ร.บ. ฉบับนี้มีแววจะเข้ามาตีกรอบการทำงานสื่อ จากการที่มีตัวแทนภาครัฐเข้าไปนั่งในคณะกรรมการสภาวิชาชีพสื่อมวลชนแห่งชาติ แถมยังอาจจะปิดหูปิดตาประชาชนในการรับรู้ข่าวสารข้อมูลอีกด้วย 
               ตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว การทำงานของสื่อมวลชน ที่หลายต่อหลายครั้ง อาจจะหมิ่นเหม่ในการแง่มุมการนำเสนอข่าว จนหลายฝ่ายมองว่าสื่อรายงานข่าวจนลืมมองไปถึงเรื่องการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลไปหรือไม่ แต่ในทางกลับกันการเป็นสื่อก็มีการควบคุมและกำกับดูแลกันเอง ผ่านทางสมาคมองค์กรวิชาชีพที่ดูแล และจรรยาบรรณาที่สื่อมวลชน หรือว่านักข่าวต้องคำนึงถึงอยู่แล้ว แต่การจะหยิบยกกฎหมายหรือออกกฎเพื่อมาควบคุมสื่อ ยิ่งบอกว่าจะมีการตีทะเบียน โดยให้สื่อมวลชนต้องไปขึ้นขึ้นทะเบียนใบอนุญาติในการทำงานก็ออกจะเกินความจำเป็น เพราะประเทศไทยไม่ใช้ประเทศคอมมิวนิสต์ ถึงต้องมาคุมการทำงานกันขนาดนั้น และที่สำคัญประเทศโลกเสรีอื่นๆ เขาไม่มีกัน สื่อมวลชนแต่ละที่ แต่ละแห่ง แต่ละแขนง ต่างมีต้นสังกัด และสมาคมฯ สื่อฯ ที่กำกับดูแลตามกฎหมายที่มีไว้อยู่แล้ว 

               ดังนั้นสิ่งที่สื่อมวลชนรับกันไม่ได้ และกังวลก็คือ คณะกรรมการที่สปท. จะให้เกิดขึ้นมานั้น เกิดมาเพื่อควบคุมสื่อ โดยที่สื่อแทบจะไม่มีส่วนร่วม แถมการให้อำนาจคณะกรรมการสภาวิชาชีพสื่อมวลชนแห่งชาติขึ้นทะเบียน ออกและเพิกถอนใบอนุญาตให้แก่ผู้ประกอบวิชาชีพสื่อมวลชน เป็นเรื่องที่น่ากังวล บางคนบอกด้วยซ้ำ สื่อฯไม่ใช่ทนาย ไม่ใช่หมอถึงจะต้องมาตีทะเบียนกัน เพราะสื่อคือเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น และไม่ควรถูกควบคุมจากหน่วยงานของรัฐ เพราะนั่นเท่ากับปิดกั้นทั้งตัวสื่อ และเสรีภาพในการรายงานข่าวของสื่อ

               เพราะฉะนั้นเรื่องนี้  ในฐานะที่เป็นสื่อมวลชนตัวเล็กๆ คนหนึ่ง จึงอยากให้หน่วยงาน องค์กรภาครัฐ ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ควรต้องพิจารณาให้หนัก ให้ละเอียดรอบคอบ เพราะแม้แต่นายกรัฐมนตรี ประยุทธ์ จันทร์โอชา เองก็ยอมรับว่าไม่ต้องการให้มีการตีทะเบียนสื่อเช่นกัน เพียงแต่ทั้งหลายทั้งปวงนั้น การทำหน้าที่สื่ออย่างเสรี หรือเสรีภาพที่สื่อมวลชนมี ตัวของสื่อมวลชนเองก็ต้องรู้ขอบเขต และความเหมาะสมของการนำเสนอข่าวของตัวเองเช่นกัน เพราะหากเราไม่อยากให้ใครมาควบคุมตัวเรา เราก็ก็ต้องควบคุมตัวของเราเองไม่ให้ไปกระทบสิทธิ เสรีของคนอื่น นั่นคือจรรยาบรรณที่สื่อมวลชล หรือนักข่าวควรมี ไม่ใช่ถูกตราหน้าว่าการรายงานข่าวของสื่อปัจจุบันไร้จรรยาบรรณ จนจำเป็นต้องออกกฎหมายมาตีตรา หรือควบคุม

             ***** หมาเฝ้าบ้าน ยังใช้ได้ดีสำหรับอาชีพสื่อ แต่การเป็นหมาเฝ้าหมา คือการระแวดระวัง ดูแล ไม่ให้ใครเข้ามาทำอันตราย หรือวุ่นวายกับบ้านของเรา แต่หากกัดไม่เลือกที่ ไม่เลือกหน้าอินทร์ หน้าพรหม แบบนั้นเขาไม่เลือกหมาเฝ้าบ้าน แต่เป็นหมาบ้า นะคะ ****** 


RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh