สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

บทบรรณาธิการ

| 21 เมษายน 2560

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

NOK ... เมื่อไหร่จะปีกกล้า ขาแข็งเสียที

NOK ... เมื่อไหร่จะปีกกล้า ขาแข็งเสียที

        ไม่พูดถึงคงไม่ได้เสียแล้ว สำหรับสายการบินต้นทุนต่ำอย่าง "นกแอร์" หลังจากล่าสุด บริษัทเพิ่งจัดประชุมผู้ถือหุ้นมาสดๆร้อนๆ .

        โดยประเด็นร้อนที่ได้รับความสนใจมากที่สุด ก็หนีไม่พ้นเรื่องของแก้ปัญหาขาดทุนต่อเนื่องของนกแอร์ ที่จนแล้วจนรอด ก็ยังไม่มีกำไรซะที และแน่นอนที่สุดก็คือข่าวลือที่มีมาเป็นระลอกๆ เรื่องการปลด นายพาที สารสิน ออกจากการเป็นผู้บริหาร เล่นเอาเจ้าตัวถึงกับไม่ยอมให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน หลังประชุมเสร็จ โดยอ้างว่าจะหาหมอ.... เอากับพี่เขาสิ

        Nok Air นั้นถือเป็นสายการบินราคาประหยัดสายแรกของบ้านเรา มีการบินไทยถือหุ้นใหญ่ปัจจุบันอยุ่ที่ 39% แต่เราๆ ท่านๆ ก็ทราบกันดีว่า นับตั้งแต่เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เมื่อปี 2556 นกแอร์ยังไม่เคยมีกำไรเลย โดย 2 ปีล่าสุด คือปี59นกแอร์ขาดทุนหนักกว่า 2.7 พันล้านบาท ขาดทุนเพิ่มขึ้นจากปี 58 ที่ขาดทุนอยู่ 726 ล้านบาท และล่าสุดประธานบอร์ดนกแอร์ สมใจนึก เองตระกูล ก็ยอมรับว่ากว่าจะมีกำไรได้คงต้องใช้เวลาอีก 2 ปีเลยทีเดียว ซึ่งผู้ถือหุ้นก็คงต้องทำใจ และเป็นกำลังใจให้นกตัวนี้ปีกกล้าขาแข็งในเร็ววัน

        ถ้ายังจำกันได้ดี ปีที่ผ่านมานั้น นกแอร์น่าจะเป็นสายการบินที่มีปัญหาค่อนข้างมาก โดยเฉพาะประเด็นเรื่องนักบินขาดแคลน จนทำให้เกิดปัญหาทั้งความล่าช้า และลุกลามจนต้องยกเลิกไฟลท์บินหลายเที่ยว แม้ตอนนี้บริษัทจะยืนยันว่าสามารถแก้ปัญหาเรื่องนี้ได้แล้ว แต่ความมั่นใจ และความเชื่อมั่นของนกแอร์ในสายตาของผู้โดยสารนั้น ลดลงไปค่อนข้างมา และเมื่อรวมกับเรื่องผลประกอบการที่ยังดีไม่ได้ซะที จนทำให้ผู้ถือหุ้นอิดหนาระอาใจไปตามๆ กันนั้น จนเกิดข่าวลือเรื่องปลดผู้บริหาร แม้การประชุมผู้ถือหุ้นครั้งนี้ จะยืนยันว่าไม่มีการปลดผู้บริหาร

        แต่ใครจะรับประกันได้ว่า หากนกแอร์ยังไม่มีกำไรซักที สายการบินก็ยังลุ่มๆ ดอนๆ ไม่รู้ปัญหาจะรอปะทุอีกเมื่อไหร่ หนำซ้ำ แทนที่ผู้บริหาร พาที สารสิน จะไขข้อข้องใจกับนักข่าวให้ชัดๆ เพราะดันมานัดแพทย์กระทันหันในวันประชุมผู้ถือหุ้นเสียอีก ก็เชื่อว่าบางที ข่าวลืออาจกลายเป็นข่าวจริง ไม่วันใดก็วันหนึ่ง

       บริหารสายการบินทั้งที มีแต่ขาดทุน นอกจากผู้ถือหุ้นนกแอร์จะเซ็งแล้ว ผู้ถือหุ้นการบินไทย อาจจะเซ็งหนักกว่า เพราะไม่รู้ว่าจะต้องตามอุ้มกันไปถึงเมื่อไหร่ ลำพังแต่ THAI เองก็ถูกผู้ถือหุ้นใหญ่อย่างกระทรวงการคลังบี้แล้วบี้อีก แม้ปีนี้ผลงานจะเริ่มดีขึ้นมาบ้าง แต่หากต้องมานั่งปวดหัวกับสายการบินน้องนกทียังตุปัดตุเป๋อยู่แบบนี้

         บางครั้ง THAI ก็ควรจะคิดเหมือนกันว่า จะอุ้มต่อไปให้เป็นภาระ หรือเอาตัวเองให้รอดก่อน ????


 


RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh