สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

บทบรรณาธิการ

| 10 เมษายน 2560

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

นางสงกรานต์ ปี60 .... ควงปืน-มีสงคราม

นางสงกรานต์ ปี60 .... ควงปืน-มีสงคราม

                  วันสงกรานต์ หรือวันปีใหม่ไทย เวียนมาบรรจบครบรอบอีกแล้วสำหรับปี 2560 ปีนี้ แต่ปีนี้ อยากจะชวนคุยเรื่องนางสงกรานต์ประจำปีกันซักนิด เพราะดูไปดูมาแล้ว ความฮาร์ดคอร์ของนางสงกรานต์ปีนี้ช่างประจวบเหมาะกับเหตุการณ์วุ่นวายของโลกในช่วงนี้เสียนี่กระไร
 

                 ซึ่งปีนี้ ตามตำราว่าไว้ วันมหาสงกรานต์ ตรงกับ วันศุกร์ที่ 14 เมษายน เวลา 2 นาฬิกา 49 นาที 12 วินาทีจันทรคติ ตรงกับ วันพฤหัสบดี แรม 2 ค่ำ เดือนห้า(5) ปีระกา

                 นางสงกรานต์นามว่า  "กาฬกิณีเทวี"  ทรงพาหุรัด ทัดดอกมณฑา อาภรณ์แก้วมรกต ภักษาหารถั่วงา  หัตถ์ขวาทรงขอช้าง หัตถ์ซ้ายทรงปืน เสด็จไสยาสน์หลับเนตร(นอนหลับตา) มาเหนือหลังกุญชร(ช้าง) เป็นพาหนะ
                  เกณฑ์พิรุณศาสตร์ ปีนี้ อังคาร เป็นอธิบดีฝน บันดาลให้ฝนตก 300 ห่า ตกในเขาจักรวาล 120 ห่า ตกในป่าหิมพานต์ 90 ห่า ตกในมหาสมุทร 60 ห่า ตกในโลกมนุษย์ 30 ห่า
                  เกณฑ์ธาราธิคุณ ชื่อ อาโป(ธาตุน้ำ) น้ำมาก น้ำท่วม 
                  เกณฑ์นาคราชให้น้ำ ปีระกา นาคราชให้น้ำ 4 ตัว ทำนายว่า ฝนต้นปีน้อย กลางปีงาม แต่ปลายปีมากแล ฯ
                  เกณฑ์ธัญญาหารชื่อ วิบัติ ข้าวกล้าในไร่นา จะเกิดกิมิชาติ คือ มีด้วงแมลงรบกวน ข้าวกล้า จะได้ผล 1 ส่วน เสีย 5 ส่วน บ้านเมืองจะเกิดยุทธสงคราม จะฆ่าฟันกัน จะนิราชจากกัน จะฉิบหายเป็นอันมากแล ฯ           
                 พอเห็นแบบนี้แล้วจะข้ามไปไม่สนใจก็ดูกระไรอยู่ โดยเฉพาะประเด็นร้อนเรื่องของสงคราม การฆ่าฟันกัน รวมไปการก่อการร้ายในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา แม้จะบอกว่าสงกรานต์น่าจะเป็นเหตุการณ์แค่ในบ้านเราหรือไม่ แต่เอาเข้าจริงๆ แล้ว อย่าลืมว่าประเด็นปัญหาเรื่องรบราฆ่าฟัน จากเหตุการณ์ที่สหรัฐฯโจมตีซีเรียด้วยข้อหารัฐบาลซีเรียใช้อาวุธเคมีกับพลเมืองตนเอง รวมไปถึงล่าสุดการส่งเรือรบจากสิงคโปร์ไปจ่อที่น่านน้ำคาบสมุทรเกาหลี เพื่อหยั่งเชิงเกาหลีเหนือ ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นเหตุการณ์ที่ทั้งหยั่ง ทั้งยุ ให้เกิดสงครามทั้งนั้น รวมไปถึงการก่อการร้ายที่มีขึ้นในกรุงสต็อกโฮล์ม ประเทสสวีเดน และระเบิดในโบสถ์ของอียิปต์ 

                 เหตุการณ์ทั้งหมดทั้งมวลนี้ ช่างประจวบเหมาะกับ การมีนางสงกรานต์ควงปืนในปีนี้เหลือเกิน  เพราะเมื่อไหร่เมื่อนั่นที่เกิดสงครามขึ้นมาจริงๆ แม้เมืองไทยจะไม่ได้เกี่ยวข้องโดยตรง และขึ้นชื่อว่าสงครามแล้ว ล้วนแต่กระทบในวงกว้าง ข้าวยากหมากแพง ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจทั่วโลก และบ้านเราก็คงหลีกหนีไม่พ้นเช่นกัน และยิ่งยักษ์ใหญ่ของโลกทั้งสหรัฐ- รัสเซีย-จีน คอยแต่จะตั้งแง่ หยั่งเชิงกันไปมาแบบนี่ เราก็คงจะเห็นโลกสงบสุขได้ยากเสียเหลือเกิน

                 ก็ได้แต่หวังว่า นางสงกรานต์ปีนี้จะไม่ดุหนักมากแบบที่บรรยายกันเอาไว้  เพราะนอกจากสงคราม ยังมีน้ำท่วม พืชพันธ์ธัญญาหารเสียหายมากกว่าดี เท่านี้ก็นอนก่ายหน้าผากกันแล้ว เอาเท่าที่ไหว อย่าให้มันวอดวายแบบที่กล่าวไว้เลย เดี๋ยวจะพาลเที่ยวสงกรานต์กันไม่สนุก น้ำเย็นๆ ที่สาดจะพาลเป็นน้ำร้อนไปเสีย 

               " ขอความสงบสุขจงบังเกิดในสงกรานต์ปีนี้ " 


RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh