สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

บทบรรณาธิการ

| 2 มีนาคม 2560

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

แก้หนี้นอกระบบ .....งานช้างรัฐบาลลุงตู่

แก้หนี้นอกระบบ .....งานช้างรัฐบาลลุงตู่

                 เป็นอีกหนึ่งวาระสำคัญ และถูกยกเป็นวาระแห่งชาติไปแล้ว สำหรับการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ  ที่รัฐบาลของท่านนายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา  ให้ความสำคัญและย้ำหนักย้ำหนาว่าอยากจะแก้ปัญหาเรื่องนี้ให้หมดไป และนำบรรดาเจ้าหนี้นอกระบบทั้งหลาย เข้าสู่ระบบให้ได้โดยเร็วที่สุด ถึงขนาดท่านนายกฯ ขอร้องให้บรรดาเจ้าหนี้รับเข้ามาโครงการ พิโกไฟแนนซ์ ที่รัฐบาลจัดขึ้นมาเพื่อรองรับในส่วนนี้โดยตรง  เพราะล่าสุดยังมีสมัครเข้าโครงการกันน้อยมาก 
                    

                 จะว่าไปแล้ว เรื่องหนี้นอกระบบนั้น ถือเป็นเรื่องใหญ่ เรื่องหลักๆ ที่ไม่ว่ารัฐบาลชุดไหนเข้ามาก็อยากจะลดปัญหาส่วนนี้ให้ได้ เห็นได้จากการออกนโยบายลด แลก แจก แถม ปล่อยกู้ ลดหนี้ ลดดอกเบี้ย ที่ทำกันมาในช่วงเกือบ 1 ทศวรรษที่ผ่านมา โดยให้แบงก์รัฐบาลเป็นกลไก หรือหน้าด่านสำคัญในการดำเนินการ โดยเฉพาะโครงการธนาคารประชาชน  ที่เริ่มมาตั้งแต่สมัยอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร ที่ออกมาปล่อยกู้ให้บรรดาพ่อค้า แม่ขาย คนมีรายได้น้อย เพื่อลดปัญหาการกู้นอกระบบที่คิดอัตราดอกเบี้ยสุดโหด และอย่างๆที่รู้กัน บางรายมีบทโหดวิธีทวงหนี้พ่วงเข้าไปด้วย หากคนกู้ใช้หนี้ไม่ทัน แต่จนแล้วจนรอด หนี้นอกระบบก็ไม่หมดไปจากสารระบบ เพราะตราบใดที่มีเมื่อมีคนยอมกู้ คนปล่อยกู้ก็ยังมีอยู่ดี 
                 เห็นตัวเลขล่าสุดที่เปิดเผยออกมา จากการลงทะเบีบนคนจนรอบแรกแล้ว หนี้ระบบปัจจุบันสูงถึง 8.6 หมื่นล้านบาท ซึ่งเชื่อว่าจริงๆ แล้วยังมีมากกว่านี้แน่นอน และเผลอๆ อาจมีมากเป็นแสนล้าน เพราะยังมีคนจนอีกมากเหลือเกินที่ไม่ได้มาลงทะเบียคนจนกับรัฐบาล ดังนั้นจึงบเป็นเรื่องที่ท้าทายความสามารถของรัฐบาลเหลือเกินว่าจะขจัดหนี้นอกระบบให้หมดได้อย่างไร เพราะแค่คิดว่าจะเอาเจ้าหนี้นอกระบบเข้าสู่ระบบ ก็เหนื่อยแทนท่านนายกฯ  แล้ว เพราะการกู้เงินประเภทเสียดอกร้อยละ 10 เสียดอกกันแบบรายวัน ขูดกันเลือดซิบๆ มันฝังราก หยั่งลึกกับสังคมไทยมานานเหลือเกิน 

                 เคยเห็นกันแบบสดๆ จะๆ เวลาไปเดินตลาด เจ้าหนี้เดินทวงหนี้แม่ค้าในตลาดกันแบบไม่เกรงกลัวสายตาใครด้วยซ้ำ เดี๋ยวนี้มีถึงขนาดเอาบัตรเอทีเอ็มลูกหนี้ เป็นปึก ไปยืนกดเงินที่ตู้ แบบไม่เกรงใจคนรอคิวก็มี แบบนี้รัฐบาลจะทำอย่างไร เพราะอย่างที่เขียนไว้ตอนแรก เมื่อมีคนกู้ เจ้าหนี้ก็คงยังไม่หมดไปง่ายๆ 

                 ไม่ได้อยากจะบอกว่ารัฐบาลทำไม่ได้นะ กับการแก้ไขเรื่องนี้ เพราะปัญหาระดับชาติเรื่องนี้แก้ได้แค่ครึ่งในช่วงที่รัฐบาลชุดนี้บริหารอยู่ ก็จัดว่าเก่งแล้ว เพราะนอกจากการใช้หลักการบริหารหนี้ มาดำเนินการแล้ว หนี้นอกระบบที่รัฐบาลต้องขจัด ยังหมายถึงพระเดช ที่รัฐบาลทหารของท่านนายกฯ อาจจะต้องลงไปล้วงลูกลึกๆ ดำเนินการเองด้วยซ้ำไป

                  "วาระแห่งชาติวาระนี้ พูดเลยว่า หินยิ่งกว่าวาระแห่งชาติอื่นๆ ที่เคยมีมาด้วยซ้ำไป " 


RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh