สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

บทบรรณาธิการ

| 27 กุมภาพันธ์ 2560

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

ปีระกา ... ทีวีดิจิทัลยังต้องลุยไฟ

ปีระกา ... ทีวีดิจิทัลยังต้องลุยไฟ

                   ถ้าจะเอ่ยถึงหุ้นกลุ่มมีเดีย ต้องบอกเลยว่า หุ้นกลุ่มนี้ไม่ค่อยหวือหวามากมายนัก เป็นหุ้นที่มีความเคลื่อนไหวแบบเรื่อยๆ มาเรียงๆ ตลอดปี 2559 ที่ผ่านมา หรือจะบอกว่าตั้งแต่ผ่านพ้นการประมูลใบอนุญาติทีวีดิจิทัล เมื่อปลายปี 2556 ที่ผ่านมา หุ้นกลุ่มนี้ไม่ค่อยเป็นที่นิยมของนักลงทุนมากนัก เมื่อเทียบกับหุ้นกลุ่มอื่นๆ ยิ่งหลังจากหลายบริษัทที่ประมูลไปแล้ว ต้องมามีภาระค่าใช้จ่ายใบอนุญาติจนฉุดผลงานลดฮวบฮาบ เลยทำให้หุ้นกลุ่มนี้ไม่ค่อยน่าสนใจ จะมีบ้างบางตัวที่เป็นดาวรุ่ง อย่าง WORK MONO ที่เป็นน้องใหม่ผลงานดี โดยเฉพาะ WORK ที่ล่าสุดนำโด่งเรื่องคอนเทนท์รายการ โดยเฉพาะ The mask singer ที่ดันเรทติ้งช่วง prime-time แซงหน้าช่อง 3 ไปได้แบบสบายๆ 

                 เพราะฉะนั้นปี 2560 นี้ คาดว่าน่าจะเป็นปีที่ดีของ WORK ทั้งเรื่องผลการดำเนินงานที่เริ่มฟื้นตัวขึ้น รวมไปถึงอัตราค่าโฆษณาที่ปรับเพิ่มขึ้น หลังเรทติ้งพุ่งอีกด้วย โดยโบรกเกอร์มองว่าจะมีกำไรทะลุ 500 ล้านบาท ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์เลยทีเดียว เรียกว่ามาแรงแซงทางโค้ง เพราะจุดแข็งของ WORK คือ ความสามารถในการผลิตเนื้อหารายการของตัวเอง แถมยังได้รับความนิยมอย่างสูง จนทำให้เป็นหนึ่งในไม่กี่บริษัทที่ยังสามารถรักษาผลประกอบการให้เป็นบวกอยู่ได้ หลังจากการประมูลใบอนุญาตทีวีดิจิตอล เมื่อปี 56
                  ขณะที่ MONO แม้จะไม่โดดเด่นเท่า แต่การหันมาจับตลาดหลัก เน้นหนังซีรีส์ยอดฮิต ของอเมริกา และนำหนังฮอลลีวู้ดๆ ดังๆ มาฉายให้ชมกันแบบชั่วโมงต่อชั่วโมง ดูกันมันจุใจทั้งอาทิตย์ ก็กลายเป็นจุดแข็งให้ MONO เป็นอีกหนึ่งทีวีดิจิทัล ที่ยังยืนหยัดอยู่ได้  โดยล่าสุด ปี 59 บริษัทแจ้งขาดทุน 249.55 ล้านบาท ลดลง  48.71% จากปี 58 ที่ขาดทุน 486.57 ล้านบาท หลังจากรายได้จากการให้บริการสื่อโฆษณาเพิ่มขึ้น 44.18% จากปี สะท้อนเรทติ้งที่ดีขึ้นของ MONO
                   เรียกได้ว่าน้องใหม่ทีวีดิจิทัล 2 รายนี้ เริ่มมีดีแซงหน้ารุ่นใหญ่ทั้ง BEC MCOT โดยเฉพาะ MCOT ที่ช่วงหลังๆ  แทบจะไม่มีรายการใหม่ออกมาให้ได้ดูกันเลย ยังไม่รวมคอนเทนท์รายการทีวีดิจิทัลของช่อง ONE ช่อง8  ของ RS ที่ออกมาแข่งแบบดุเดือด ซึ่งปีนี้หากใครไม่พัฒนาคอนเทนท์ใหม่ๆ โดนใจ และเพลี่ยงพล้ำ ก็มีหวังดึงเรทติ้งคนดูได้ลำบาก ที่สำคัญขายโฆษณาก็ยากขึ้น รายได้ก็น้อยตามไปด้วย ต่อให้รัฐบาลผ่อนผรนการชำระค่าใบอนุญาติให้ หากรายได้ลดลงต่อเนื่อง ก็มีหวังลำบากเช่นกัน 

                ใครที่มองว่าปีนี้ ธุรกิจทีวีจะดีนั้น .... น่าจะดีเพียงบางสถานีเท่านั้น   
 


RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh