สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

บทบรรณาธิการ

| 3 กุมภาพันธ์ 2560

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

ของจริง... ของเก๊ ดูไม่ยาก

ของจริง... ของเก๊ ดูไม่ยาก

               ช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมานี้ ประเด็นเบี้ยวหนี้ตั๋วบี/อี ของบริษัทจดทะเบียนกลายเป็นเรื่องฮอทที่นักลงทุนในตลาดหุ้นให้ความสนใจกันล้นหลาม เพราะเรื่องสำคัญจริงๆ ไม่ได้อยู่ที่ว่าใครเบี้ยวหนี้ แต่อยู่ที่ว่าทำไมแนวโน้มการเบี้ยวหนี้ตั๋วบี/อี ถึงมีเพิ่มขึ้น และต่อไปการระดมทุนโดยการออกตั๋วบี/อี ที่แม้ว่าจะให้ผลตอบแทนดีกว่าการไปฝากเงิน จะมีความเสี่ยงมากขึ้นเป็นเงาตามตัวหรือไม่ ยิ่งตั๋วฯ ของบริษัทที่ไม่มีการจัดอันดับเครดิตด้วยแล้ว จะมีความน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหนกับการเอาเงินไปลงทุน 
                เพราะฉะนั้นร้อนถึงหน่วยงานกำกับดูแล ทั้ง ก.ล.ต. ตลาดหลักทรัพย์ รวมไปถึงธนาคารแห่งประเทศไทย หรือแบงก์ชาติ ต้องออกโรงมากำชับ และเข้าไปดูแล เพราะคงไม่คิดว่าจะเกิดกรณีแบบนี้ขึ้นมาได้ แม้หลายๆฝ่ายจะบอกว่าสัดส่วนของตั๋วเงินประเภทนี้จะไม่มากนัก ไม่น่าส่งผลกระทบต่อภาพรวมการลงทุน แต่ก็อย่าลืมว่าเรื่องเล็กๆ บางทีก็ลามกลายเป็นเรื่องใหญ่ได้เช่นกัน โดยเฉพาะเรื่องความเชื่อมั่นของนักลงทุน รวมถึงสถานะความแข็งแกร่งทางการเงินของบริษัทผู้ออก ที่ไม่ใช่สักแต่ว่าหาเงินมาระดมทุน แต่ขาดความรับผิดชอบที่จะเข้าไปดูแลผู้ลงทุนของตัวเอง ขาดความน่าเชื่อที่จะเข้าไปลงทุนอีก หากอนาคตต้องการระดมทุนเพิ่ม เพราะถึงแม้จะเคลียร์ปัญหาแล้ว แต่ถามว่าใครจะอยากลงทุนกับบริษัทที่มีประวัติไม่ดีมาแล้ว 
                  กรณีนี้หน่วยงานกำกับดูแล จึงควรเข้าตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง และสม่ำเสมอ ไม่ใช่เมื่อมาวัวหายล้อมคอกเมื่อความเสียหายเกิดขึ้นแล้ว แม้ว่าในเคสที่ผ่านมาอาจจะมีมูลค่าของการผิดนัดชำระหนี้ไม่มากก็จริง แต่ก็ไม่ควรให้เกิดขึ้นอีก เพราะนอกจากบริษัทผู้ออกตราสารจะขาดซึ่งความน่าเชื่อถือแล้ว นักลงทุนก็เสียหาย ภาพรวมการลงทุนก็ดูไม่ดี ยิ่งเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ด้วยแล้ว ยิ่งหายห่วง เพราะส่งกระทบตรงๆทั้งตัวบริษัท และผู้ถือหุ้น  อย่างบจ.แห่งหนึ่ง ที่ต้องเปิดประชุมผู้ถือหุ้นใหม่อีกรอบ หลังคราวก่อนมีเรื่องวุ่นวายจนปิดประชุมกันไม่ลง ดังนั้นจึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่า หากหน่วยงานกำกับดูแล ลงมาดูแลมากขึ้น นักลงทุนติดตามข้อมูลข่าวสารมากขึ้น   และสุดท้าย ท้ายสุด บริษัทผู้ระดมทุนมีความซื่อสัตย์ จริงใจต่อผู้ถือหุ้น และมีเจตนาระดมทุนตามวัตถุประสงค์จริงๆ ก็จะไม่มีปัญหาเรื่องผิดนัด หรือเบี้ยวหนี้อย่างแน่นอน
                 ปัจจุบันนี้ใครๆ ก็เรียกร้องแต่ GC หรือธรรมาภิบาลที่ดีกันทั้งนั้น แต่จะดีจริง หรือดีแตก เรื่องแบบนี้ไม่ต้องประกาศ เพราะถ้าส่งกลิ่นขึ้นมาเมื่อไหร่ก็เมื่อนั่นแหละ ที่จะรู้ว่าอะไรจริง อะไรเก๊ ดูได้ไม่ยาก     


RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh