สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

บทบรรณาธิการ

| 23 มกราคม 2560

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

ส่งออกไทยไม่กลัว"ทรัมป์"

ส่งออกไทยไม่กลัว

                เรียบร้อยโรงเรียนมะกันไปแล้ว สำหรับการรับตำแหน่งประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการของนายโดนัลด์ ทรัมป์ 

                และก็เป็นไปตามคาดสำหรับการประกาศนโยบายหลักๆ ของเขา ที่สั่นสะเทือนโลกการค้าอย่างที่หลายๆ คนกลัวกัน เพราะนายทรัมป์ ยืนยันนโยบาย 'สหรัฐฯต้องมาก่อน' หรือ America First เพราะฉะนั้นอะไรที่ไม่เป็นประโยชน์กับอเมริกันชนก็อย่าหวัง การกีดกันการค้ารับรองว่าทรัมป์คงต้องจัดหนัก จัดเต็ม โดยจะทบทวนและทำข้อตกลงทางการค้าที่เป็นธรรม และเป็นประโยชน์ต่อสหรัฐฯ  โดยนโยบายทางการค้าลำดับแรกคือการเจรจาทบทวนข้อตกลงการค้าเสรีภูมิภาคอเมริกาเหนือ หรือ นาฟต้า ซึ่งประธานาธิบดีป้ายแดงมองว่าอเมริกาเสียเปรียบการค้าส่วนนี้มานานแสนนาน 

                  แถมทรัมป์ยังให้คำมั่นสัญญาว่า จะทำให้สหรัฐฯกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง โดยลดข้อจำกัดทางกฏหมายที่เป็นอุปสรรคต่อการดำเนินธุรกิจ ซึ่งจะทำให้ภาคธุรกิจมีต้นทุนลดลงรวมกันราว 200 พันล้านดอลลาร์  พร้อมกับจะสร้างงาน กระตุ้นการลงทุนในประเทศ ภายใต้นโยบาย 'สหรัฐฯต้องมาก่อน' หรือ America First 
                  นอกจากนี้ ด้านนโยบายการจ้างงาน ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯมีเป้าหมายที่จะสร้างการจ้างงานให้ได้ 25 ล้านตำแหน่ง และจะทำให้จีดีพีสหรัฐฯขยายตัวในอัตรา 4% โดยผ่านนโยบายการคลังเช่น การลดภาษีเงินได้นิติบุคคล และภาษีอื่นๆ 
                  ดังนั้นเมื่อรู้แล้วว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯจะไปทางไหน เดินไปอย่างไร ในฐานะประเทศที่ทำการค้า การขายกับพี่เบิ้มรายนี้ไม่น้อย เราก็จำเป็นต้องเตรียมพร้อมและตั้งรับ ซึ่งภายในสัปดาห์นี้ ทางดร.สมคิด รอนายกฯ เตรียมจะประชุมกับฑูตพาณิชย์ และกระทรวงพาณิชย์ เพื่อประเมินสถานการณ์ว่าประเทศไทยจะได้รับผลกระทบอย่างไร เพราะดูๆแล้ว นโยบายชาตินิยมของทรัมป์กระทบประเทศในเอเซียแน่ๆ โดยประเทศไทยนั้น ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจทีเอ็มบี ประเมินว่าเราจะได้รับผลกระทบไม่มากนัก แต่สินค้าเคมีภัณฑ์ ชื้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ และสิ่งทอ จะได้รับผลกระทบมากที่สุด และจะส่งผลต่อความเสียหายประมาณ 16,000 ล้านบาท หรือราว 0.2% ของการส่งออกทั้งหมดของไทยในปีนี้
                  อีกทั้งไทยไม่ได้มีสหรัฐฯ เป็นคู่ค้าเพียงประเทศเดียว เรายังมีอีกหลายประเทศที่ค้าขายด้วยไม่ว่าจะเป็นจีน ญี่ปุ่น กลุ่มประเทศในอาเซียน ยุโรป และตลาดอื่นๆ เช่นแอฟริกา ตะวันกลาง ที่ยังสามารถเปิดตลาดฯคาขายได้ต่อเนื่อง เพราะฉะนั้นที่กลัวกันว่าส่งออกในปีนี้อาจจะไม่เติบโตได้ดีในรอบหลายปีอย่างที่หวังกันไว้ ก็น่าจะเบาใจได้ อีกอย่างขึ้นชื่อยี่ห้อ "ดร.สมคิด" แล้วรับรองท่านไม่ปล่อยให้ส่งออกย่ำแย่แน่นอน การันตีตำแหน่ง รองนายกฯ และอดีตรมว. พาณิชย์ ที่เคยผลักดันจีดีพี และส่งออกโตกระฉูดกว่า 7% มาแล้วด้วยซ้ำ
                 นโยบายกีดกันการค้าของทรัมป์อาจจะกระเทือนหลายๆ ประเทศ แต่สำหรับไทยแลนด์นั้น ตอนนี้ยังไงก็แค่ช่วงสั้นๆ ที่สำคัญ ในฐานะประเทศที่ส่งออกสินค้าเกษตร อันดับต้นๆของโลก ต่อให้ทรัมป์อยากจะปิดประเทศ ตั้งกำแพงกีดกันอย่างไร แต่คนสหรัฐฯ หรืออเมริกัน ก็ยังต้องกิน ต้องอยู่ ปากท้องเป็นเรื่องสำคัญ และการพึ่งพาสินค้าเกษตรจากประเทศในแถบเอเซีย ก็ยังเป็นสิ่งที่ประเทศมหาอำนาจแห่งนี้ต้องการ ดังนั้นปีนี้เป้าส่งออกที่คาดว่าจะเติบโตที่ระดับ 0-2% หรืออาจมากกว่านั้น ก็ไม่ใช่เรื่องไกลเกินฝัน ..... ส่งออกไทยไม่กลัวทรัมป์ บอกเลย
 


RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh