สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

บทบรรณาธิการ

| 16 มกราคม 2560

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

เมืองไทย... น้ำท่วมซ้ำซาก

เมืองไทย... น้ำท่วมซ้ำซาก

              ในช่วง 1-2 สัปดาห์หลังปีใหม่มานี้ ข่าวที่อยู่ในความสนใจอันดับต้นๆ ของเมืองไทย ต้องมีข่าวน้ำท่วมใหญ่ 12 จังหวัดภาคใต้รวมอยู่ด้วยแน่นอน เพราะน้ำท่วมภาคใต้คราวนี้ไม่ใช่แค่ท่วมตามฤดูกาลปกติ แต่เป็นการท่วมที่มากกว่าปกติและสร้างความเสียหายให้กับเศรษฐกิจของประเทศอย่างมาก โดยเฉพาะพื้นที่ทางการเกษตร และปศุสัตว์ที่เสียหายเป็นวงกว้าง ซึ่งถือว่าน้ำท่วมภาคใต้ครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 30 ปี นับตั้งแต่ตอนพายุเกย์ถล่มเลยทีเดียว แม้ตอนนี้หลายพื้นที่ภาวะน้ำท่วมจะเริ่มคลี่คลายแล้วก็ตาม แต่ในบางพื้นที่ เช่นสุราษฎร์ธานี ยังคงมีน้ำท่วมอยู่ ซึ่งมีการประเมินค่าเสียหายรวมในครั้งนี้มากถึง 2.7 หมื่นล้านบาท 
               เรื่องของภัยธรรมชาตินั้น ต้องบอกว่าเป็นสิ่งที่คาดเดาได้ยาก และเป็นสิ่งที่รับมือได้ลำบากเช่นเดียวกัน ยิ่งน้ำท่วมที่เกิดจากจากน้ำป่าไหลหลากจำนวนมหาศาล เหมือนที่ภาคใต้ด้วยแล้ว จึงยากเหลือเกิน เพราะน้ำท่วมเร็ว ท่วมไว และท่วมสูง ยังดีที่น้ำท่วมปักษ์ไม่ยาวนานมาก เพราะสามารถผลักดันน้ำลงทะเลได้เร็ว แต่อย่างไรก็ดี ทรัพย์สินที่สูญเสียไปก็ยังคงมากมาย และต้องเร่งฟื้นฟู เยียวยากันต่อไป ซึ่งขณะนี้ หลายหน่วยงานทั้งภาครัฐ และเอกชน ได้ส่งเงิน และสิ่งของเข้าไปช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง เพื่อบรรทุกข์ประชาชนในพื้นที่ ขณะที่ล่าสุดรัฐบาลเปิดรับบริจาคเงินได้กว่า 329 ล้านบาท เพือนำไปช่วยเหลือแต่บรรเทาทุกข์ประชาชน รวมถึงการเร่งบูรณะซ่อมแซมที่อยู่อาศัย ซึ่งคาดว่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้เร็วที่สุด
                ทั้งนี้ทั้งนั้น ประเทศไทยประสบกับปัญหาอุทกภัยมาตลอดใน 2 ทศวรรษมานี้ ใหญ่บ้าง เล็กบ้าง แต่หลายๆครั้งภัยพิบัติจากธรรมชาติที่ก่อให้เกิดความสูญเสีย ทั้งต่อชีวิตและทรัพย์สิน ก็ยังคงมีอยู่เรื่อยๆ เพียงแต่เราจะใช้บทเรียนที่ได้รับจากการสูญเสียจากภัยธรรมชาติอย่างไร เรียนรู้ที่จะรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้นได้มากแค่ไหน ไม่ใช่ว่าเกิดขึ้นทุกครั้ง ก็มาตามแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ หรือทำได้อย่างมากคือเข้าไปฟื้นฟูหลังเกิดเหตุแล้ว ในขณะที่ต้นเหตุจริงๆ ที่เกิดจากการไม่ใส่ใจดูแลธรรมชาติ ต้นไม่ ป่าไม้ถูกทำลายจนไม่สามารถอุ้มน้ำไว้ได้ และไม่ใช่เฉพาะภาคใต้ ภาคไหนๆ ก็เป็นเหมือนกัน และตราบใดที่เราไม่แก้ปัญหาที่ต้นเหตุอย่างจริงจัง หรือไม่เตรียมการรับมือไว้แต่เนิ่นๆ ก่อนที่ฤดูกาลจะเกิดเริ่มขึ้นในแต่ละภาค เราก็จะต้องเจอกับเหตุการณ์แบบนี้ทุกปี เพียงแต่อาจจะสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนไป ว่าจะไปลงแจ็คพ็อตที่ภาคใด จังหวัดไหน 
                ดังนั้นเมื่อรู้แล้วว่าปัญหาอุทกภัย ที่สร้างความเสียหายต่อพื้นที่ และทำให้ต้องสูญเสียจำนวนเงินมากมายในการเข้าไปช่วยฟื้นฟู เกิดจากอะไร หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก็ควรจะศึกษา และหาวิธีป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นซ้ำซาก  เพราะเห็นแล้วก็สงสารชาวบ้าน บางหมู่บ้านชาวบ้านถึงกับต้องยอมรับสภาพน้ำท่วมทุกปี ท่วมซ้ำซาก จนบ้านเรือนที่ดินทำกินแทบไม่เหลืออยู่แล้ว  .... ต่อให้น้ำใจคนไทยมีมากแค่ไหน ช่วยเหลือยังไง แต่ก็คงไม่อยากให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นทุกปี โดยที่ไม่สามารถหาทางป้องกันได้เลย 


RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh