สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

บทบรรณาธิการ

| 9 มกราคม 2560

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

ผ่านมกราคม.... แล้วรู้เรื่อง

ผ่านมกราคม.... แล้วรู้เรื่อง

        สวัสดีปีใหม่ ปีไก่กุ๊ก กุ๊ก เผลอแป๊ปเดียวเราใช้พ.ศ.ใหม่ มาครบ 1 สัปดาห์แล้ว หลายๆคนเริ่มกลับมาทำงานตามปกติแล้ว แม้รถราในเมืองกรุงจะยังคงโล่งๆ แต่สัปดาห์นี้รับรองว่าเมืองหลวงคงกลับเข้าสู่ภาวะปกติ พร้อมๆกับความวุ่นวายของวันทำงาน เพราะไม่ว่าจะฉลองปีใหม่กันสนุกสนานแค่ไหน แต่ชีวิตก็ยังต้องเดินต่อไป ทำงาน ทำหน้าที่ของตัวเองเช่นเดิม

          ส่วนภาวะการลงทุนในตลาดหุ้นก็เช่นกัน หลังจากเปิดปีใหม่ซื้อขายมาได้ 3 วัน SET Index บ้านเราถือว่าไปได้สวยเลยทีเดียว หลังจากมีแรงซื้อกลับของนักลงทุนต่างชาติเข้ามา ทำให้ดัชนีขึ้นไปยืนเหนือ 1560 จุดได้สบายๆ อาจจะเรียกว่าเป็น January Effect ไม่เต็มปากมากนัก เพราะอาทิตย์นี้ตลาดฯ ยังมีความเสี่ยงค่อนข้างมากจากแรงขายของ LTF-RMF ที่ครบกำหนดอาจจะมีออกมา แต่อย่างไรก็ดีมองโดยรวมก็เป็นนิมิตรที่ดีสำหรับการลงทุนในช่วงต้นปีนี้ แต่ปีใหม่ยังเพิ่งเริ่มต้นได้ไม่นาน การตั้งตนอยู่ในความไม่ประมาทยังคงเป็นเรื่องที่ดีที่สุด รอดูสถานการณ์ ความชัดเจนต่างๆ อีกครั้ง โดยเฉพาะหลังจากนายโดนัลด์ ทรัมป์ ปฏิญาณตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 20 มกราคมนี้ ว่าทิศทางนโยบายของพี่เบิ้มสหรัฐฯ จะเป็นอย่างไร
          ปีใหม่ปีนี้ยังมีอะไรอีกหลายสิ่งอย่างที่ต้องติดตามอีกมากเลยทีเดียว เพราะนอกจากประจัยต่างประเทศแล้ว ก็ยังต้องเกาะติดนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศว่าจะออกดอก ออกผล ได้มากน้อยแค่ไหน เพราะโครงการเมกะโปรเจ็กทั้งหมดทั้งปวงที่รัฐบาลทั้งผลัก ทั้งดันออกมานั้น เป็นความหวังจะผลักดันเศรษฐกิจปีนี้ให้เติบโตอย่างมั่งคั่ง และมั่นคง ซึ่งหากรัฐบาลสามารถเข็นโปรเจ็กต่างๆ ออกมาได้ตามเป้าหมาย เปิดประมูล และก่อสร้างตามไทม์เฟรม ที่กำหนดไว้ ก็รับรองว่าเม็ดเงินที่ลงไปนั้น จะส่งผลดีกลับมาต่อเศรษฐกิจ การลงทุนของประเทศอย่างแน่นอน

         บรรยากาศการลงทุนในปี 2560 นี้เพิ่งเริ่มต้นเท่านั้น หลายคนอาจจะยังจับทางไม่ค่อยถูก คงต้องผ่านเดือนแรกของปีไปก่อนจึงน่าจะมีความชัดเจนมากขึ้น เพียงแต่อย่ามัวแต่จับทางนานจนเกินไป โลกดิจิทัลสมัยนี้ผ่านไปไว เปลี่ยนแปลงไปเร็ว ช้าไปอาจจะตกขบวนได้


RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh