สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

บทบรรณาธิการ

| 30 ธันวาคม 2559

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

สวัสดีปีระกา...2560

สวัสดีปีระกา...2560

                1 ปีผ่านไปไวเหมือนโกหก ปี 2559 ผ่านไป ปีระกา 2560 ก็เข้ามา ในส่วนของตลาดหุ้นบ้านเรานั้น ปีที่ผ่านมามีเรื่องราวหลากหลายที่ดีและไม่ดีปนกันไป ทั้งประเด็นในประเทศ ต่างประเทศ ซึ่งจะเรียกว่าเป็นปีแห่งความผันผวนก็ว่าได้  โดยปีที่ผ่านมามูลค่าการซื้อขายในตลาดทำสถิติสูงสุดไปถึงแสนล้านบาท แม้ดัชนีอาจจะไปไม่ถึง 1600 จุด แต่ก็ถือว่าตลาดหุ้นไทยสดใส และปรับตัวได้ดีกว่าตลาดหลายๆประเทศในเอเซีย โดยเฉพาะในด้านของมูลค่าตลาดรวมหรือมาร์เก็ตแคป ที่ปรับขึ้นไปมากสุดเป็นครั้งแรกในตลาดอาเซีบน มีมูลค่า 4.24 แสนล้านเหรียญสหรัฐ 
                 สำหรับในปี 2560 นี้  โบรกเกอร์ส่วนมากยังคงมีมุมมองเป็นบวกกับตลาดหุ้นไทย โดยประเมินว่า SET Index จะเคลือนไหวราวๆ 1500-1600 จุด ความไม่แน่นอนจากปัจจัยต่างประเทศ โดยเฉพาะเรื่องที่ต้องเกาะติดคือ นโยบายเศรษฐกิจต่างๆ ของประธานาธิบดีสหรัฐคนใหม่ โดนัลด์ ว่าจะมีผลกระทบชิ่งต่อเศรษฐกิจบ้านเรา รวมทั้งการลงทุนมากเพียงใด เพราะหากออกมาแล้วกระทบกับการค้า การลงุทนก็รับรองว่าภาพรวมตลาดคงออกมาไม่สวยนัก ขณะที่เศรษฐกิจของประเทศยักษ์ใหญ่ทั้ง ยูโรโซน จีน ญี่ปุ่น ก็ยังต้องติดตามเช่นกัน 
                  อย่างไรก็ดี เรื่องของปี 2560 ก็ยังคงเป็นเรื่องที่ต้องติดตามกันต่อไป เพราะเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันอาจจะเกิดได้ทุกเมื่อ เพราะเราในฐานะประชาชนคนเดินดิน กินข้างแกงทุกท่านก็ต้องระมัดระวังตัว ใช้ชีวิตด้วยความไม่ประมาท เช่นเดียวกับการลงทุน ที่ต้องระมัดระวัง แต่ติดตามข่าวสารเพื่อประกอบการลงทุน จะได้ไม่ต้องเจ็บตัวกัน และไม่มานั่งเสียใจกันภายหลังค่ะ 
                  365 วัน หรือ 1 ปี ที่ผ่านมา หลายคนอาจจะยังทำอะไรได้ไม่เป็นไปตามเป้าหมายของตัวเอง เพราะอาจจะรีๆรอๆ เมียงมองกันอยู่ เพราะฉะนั้นเวลาที่เราคิดว่ามาก อาจจะไม่มากเลยเมื่อมองกลับไป อยากทำอะไร ก็ทำ ทำแล้วไม่เดือดร้อนใคร ทำแล้วเป็นประโยชน์กับตัวเอง และสังคม ก็ไม่ควรรีรอที่จะลงมือทำ ความสำเร็จไม่เคยรอใคร หากเราไม่ลงมือทำ
                  สวัสดีปีใหม่ 2560 ขอให้ทุกท่านมีความสุข สุขภาพแข็งแรง ร่ำรวยๆ และสมหวังกันทุกคนค่ะ


RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh