สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

บทความแนะนำ

| 16 มีนาคม 2560

กรณีศึกษา GL บทความโดย แว่นใส efinanceThai TV

กรณีศึกษา GL บทความโดย แว่นใส efinanceThai TV

**หมายเหตุ มือใหม่เขียนหัดมือใหม่อ่าน ^^ ช่วงนี้กระแสหุ้นฮอตฮิต คงหนีหุ้นตัวนี้ไปไม่ได้แน่นอน

 

GL สร้างแผลลึก ความบอบช้ำให้กับบรรดาเม่าน้อยใหญ่ในตลาด จากราคาเกือบ 70 บาท พี่แกเล่นร่วงติดฟลอร์มาสามสี่ฟลอร์แล้ว แถมยังสร้างต่ำนานเปิดฟลอร์แต่ปิดลิ่งภายในวันเดียว WTF!!!!!!!

 

จุดเริ่มต้นมาจากข้อสังเกตุของผู้สอบบัญชี เกี่ยวกับเงินให้กูยิมและดอกเบี้ยค้างรับ 2477 ล้านบาท ซึ่งคิดเป็น 40% ของสินทรัพย์สุทธิรวม ณ วันที่ 31 ธ.ค. 2559 เป็นการให้กู้ยืมต่อบริษัทย่อย และบริษัทย่อยนำไปให้กู้ยืมต่อแก่ผู้กู้ 2 กลุ่มในเกาะไซปรัสและสิงคโปร์ คิดเป็น 99% โดยผู้กู้นาหุ้น GL มาเป็น หลักประกันเงินกู้ยืมด้วย ผู้กู้ 2 กลุ่มในเกาะไซปรัสและสิงคโปร์ หรือบุคคลที่เกี่ยวข้องกับผู้กู้เป็นผู้ถือหุ้น GL โดยนำหุ้น GL มาเป็นหลักประกันด้วย (แบบนี้ก็ได้เหรอ) หากไม่นับมูลค่าหุ้น GL มูลค่าหลักประกันคงเหลือคิดเป็น 60% และ 53% ของเงินให้กู้ยืม ตามลำดับ ระหว่างปี 2559 บริษัทย่อยได้ขยายระยะเวลาชำระหนี้ให้ลูกหนี้ที่ถึงกำหนดชาระคืน 2,129 ล้านบาท ออกไปอีก 2 - 3 ปี ซึ่งผู้สอบบัญชีได้รับ ข้อมูลจากฝ่ายบริหารว่า การพิจารณาเงินกู้และกระบวนการขยายตารางการชำระหนี้ของเงินกู้ที่ครบกาหนดชำระ ได้อาศัยความเชี่ยวชาญและความสัมพันธ์ กับผู้กู้ของกรรมการบริษัทและผู้บริหารสูงสุด

 

จากประเด็นดังกล่าว ตลาดหลักทรัพย์ฯ จึงขอให้ GL ชี้แจงประเด็นข้อสังเกตของผู้สอบบัญชีกรณีเงินให้กู้ยืมและดอกเบี้ยค้างรับ GL ได้ชี้แจงประเด็นต่าง ๆ อย่างครบถ้วน แต่มีบางจุดที่สร้างความสงสัย เช่น บริษัทผู้กู้เป็นบริษัทใหญ่ที่ทำธุรกิจทั่วโลก ทำไมถึงต้องมากู้ที่ต้อง เสียต้นทุนทางการเงินสูงถึง 16% (GL อ้างว่าคิดดอกเบี้ยแค่ 6% ส่วนที่เหลือเป็ฯค่าธรรมเนียม) เพราะน่าจะกู้เงินได้ต้วยต้นทุนต่ำกว่านี้ อย่างบางบริษัทมี ธุรกิจ solar farm ในบราซิล เอากระแสเงินสดไปของกู้ไม่น่าจะเป็นเรื่องยาก

 

ประเด็นผู้กู้นำหุ้น GL มาเป็นหลักประกันด้วย เขามีต้นทุนเท่าไหร่? ราคาหุ้น GL ที่ร่วงจำเป็นต้องเพิ่มหลักทรัพย์ค้ำประกันมั้ย หรือ GL ต้องตั้ง สำรองหนี้สงสัยจะสูญมั้ย และอีกหลายประเด็นmujชวนให้สงสัย ขมวดคิ้วเป็นเครื่องหมาย ? ได้มีโอกาสคุยกับนัลงทุนท่านหนึ่งที่ประสบความสำเร็จในตลาดหุ้น เขาได้ให้มุมมองอีกหนึ่งมุมมองที่น่าสนใจ "ต้องดูว่าหนี้ส่วนนี้ 40% ไม่น่าสูญหมดหรอก แล้วอีก 60% ที่เหลือก็ยังทำธุรกิจต่อไปได้ การขยายหนี้ออกไป 2-3 ปี ก็อาจจะมองว่าเป็นลูกหนี้ ชั้นดี ถ้าร่วงหนัก ๆ แบบนี้ ก็ต้องมาเทียบกันว่ากระทบชั่วคราวหรืออย่างไร" เป็นมุมมองที่มองในลักษณะของโอกาสในวิกฤติ คุณละเห็อแบบนั้นรึเปล่า ??????

 

โดยส่วนตัวแล้วเมื่อเจอผู้บริหารหงายการ์ด "ซื้อหุ้นคืน" แบบโยนหินถามทาง จนทำราคาที่ร่วงติดฟลอร์ฟื้นจนไปชนซิลลิ่งภายในวันเดียวกัน แต่อีกวันกลับออกมาแก้ข่าวว่าเป็นเพียงแค่หนึ่งทางเลือก ทำราคาร่วงอีก 1 ฟลอร์ ดูจากการกระทำแล้วมันส่อไปในทาง "เจตนาไม่สุจริต" (ภาษากฎหมาย)

 

มือใหม่แบบเราก็ขอบายดีกว่าครับ #บรัยยยยยยยยยยยยยยส์ หุ้นมีอีกหลายร้อยตัว หุ้นเน่าหุ้นปั่นอย่าไปยุ่งดีกว่าเนอะ #อิอิ

 

#แว่นใส

บทความแนะนำ ล่าสุด

ดูบทความทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh