สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

บทความแนะนำ

| 16 พฤษภาคม 2560

โครงการรัฐหนุนหุ้นรับเหมา โดย สุภาวดี แถลงศรี efinanceThai TV

โครงการรัฐหนุนหุ้นรับเหมา โดย สุภาวดี แถลงศรี efinanceThai TV

โครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐถือได้ว่าเป็นปัจจัยหนุนให้กับหุ้นกลุ่มรับเหมาก่อสร้างมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ทั้งในแง่ทิศการเติบโตที่เชื่อว่าจะยังคงมีอยู่ หลังจากที่ภาครัฐ มีการประมูลโครงสร้างพื้นฐานอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแน่นอนว่าจะส่งผลดีต่อกลุ่มนี้ในระยะยาว

            ทั้งนี้การกลับมาเปิดประมูลโครงการลงทุนภาครัฐที่ต่อเนื่องอีกครั้งหนึ่ง  ล่าสุดร่าง TOR รถไฟทางคู่เส้นทางที่ 2 ได้ถูกประกาศออกมา และน่าจะตามด้วยอีก 3 เส้นทางในระยะต่อไป ส่วนการลงทุนในระบบโครงข่ายโทรคมนาคมก็เพิ่มขึ้นเห็นได้จาก Backlog ของผู้ประกอบการที่สูงขึ้น

            ขณะที่โครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง (ลาดพร้าว-สำโรง) วงเงิน 5.2 หมื่นล้านบาท และสายสีชมพู (แคราย-มีนบุรี) วงเงิน 5.4 หมื่นล้านบาท แม้ ครม. จะยังไม่พิจารณาอนุมัติ เนื่องจากต้องการให้กระทรวงคมนาคมกลับไปพิจารณาเงื่อนไขและข้อสัญญาเพิ่มเติม รวมทั้งต้องการรอรับฟังความเห็นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีก 3 หน่วยที่ยังไม่ได้ส่งข้อมูลมา คือ สภาพัฒน์ฯ สำนักงบประมาณ และสำนักงานกฤษฎีกา ซึ่งกระบวนการอาจต้องใช้เวลาอีกระยะเนื่องจากต้องส่งเรื่องให้คณะกรรมการ พ.ร.บ. ร่วมทุนฯ พิจารณา ก่อนส่งไปยัง ครม. เพื่อพิจารณาต่อไป แต่เมื่อพิจารณาถึงระยะเวลาก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้า 2 เส้นทางดังกล่าวมีแผนใช้เวลาก่อสร้างราว 3 ปี 3 เดือน จึงน่าจะยังอยู่ในกรอบเวลาเดิม

            บล.เอเซียพลัส  ประเมินว่า หุ้นกลุ่มรับเหมาก่อสร้างยังคงเป็นที่น่าสนใจ โดยกระแสการเก็งกำไรจะเกิดขึ้นตามความคืบหน้าโครงการต่างๆ ซึ่งบริษัทรับเหมาก่อสร้างรายใหญ่ยังคงมีความได้เปรียบกว่าบริษัทรับเหมารายอื่น โดยฝ่ายวิจัยยังแนะนำ STEC ที่มีฐานะทางการเงินแข็งแกร่งที่สุด เนื่องจากมีสถานะเป็น Net Cash ขณะที่ UNIQ  มีความน่าสนใจในมิติการเติบโตที่เด่นชัดที่สุด เทียบกับบริษัทรับเหมาใหญ่รายอื่นๆ

 

โดย สุภาวดี แถลงศรี efinanceThai TV

บทความแนะนำ ล่าสุด

ดูบทความทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh