สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

บทความแนะนำ

| 4 พฤษภาคม 2560

TFEX ก้าวสู่ปีที่ 12 เตรียมดัน Gold-D และขยายเวลาซื้อขายทองคำถึงเที่ยงคืน

TFEX ก้าวสู่ปีที่ 12 เตรียมดัน Gold-D และขยายเวลาซื้อขายทองคำถึงเที่ยงคืน

 

          28 เมษายน 2560 ที่ผ่านมา ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (TFEX) มีอายุครบรอบ 11 ปีเต็ม ซึ่งในช่วงปี 2559 มีปริมาณการซื้อขายที่เติบโตขึ้นอย่างโดดเด่นซึ่งรวมทั้งปีอยู่ที่ 69.58 ล้านสัญญา หรือเฉลี่ยที่ระดับ 285,189 สัญญาต่อวัน และมีสถานะคงค้างที่ 1,919,913 สัญญา ด้านผลิตภัณฑ์การลงทุนมีให้เลือกอย่างหลากหลาย โดยขณะนี้ TFEX มีสินค้าที่ซื้อขายทั้งหมด 8 ประเภท มีจำนวนบัญชีผู้ลงทุน 129,284 บัญชี และสินค้าที่เติบโตโดดเด่นในช่วงที่ผ่านมาได้แก่ Single Stock Futures หรือสัญญาซื้อขายล่วงหน้าของหุ้นรายตัว 
          ด้านสถานะคงค้างเป็นตัวชี้วัดที่สะท้อนการเติบโตอย่างยั่งยืนของตลาด สิ้นปี 2559 มีสถานะคงค้าง 1.91 ล้านสัญญา เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้าเกือบ 1 ล้านสัญญา ซึ่งถือเป็นสัญญาณที่ดีอันสะท้อนให้เห็นว่ามีผู้ลงทุนถือสัญญาเพื่อทำกำไรและบริหารความเสี่ยงมากขึ้น 

***ตลาด TFEX ติดอันดับ 27 ของตลาดอนุพันธ์โลก
          ปริมาณการซื้อขายของตลาด TFEX เติบโตขึ้นอย่างโดดเด่น เมื่อเทียบกับตลาดซื้อขายล่วงหน้าต่างประเทศ ถือว่า TFEX เป็นตลาดที่กำลังพัฒนา แต่ล่าสุดในช่วงปี 2559 พบว่าตลาด TFEX ติดอันดับ 27 ของตลาดอนุพันธ์โลกจากข้อมูลของ Futures Industry Association (FIA) ซึ่งมีทั้งหมด 55 ประเทศ โดยมีปริมาณการซื้อขายในปี 2559 เติบโต 43% จากปี 2558 ที่อยู่อันดับที่ 32 
          ทั้งนี้อันดับ 1 คือ CME Group ของสหรัฐฯ อันดับ2 National Stock Exchange of India ของอินเดีย และอันดับ3 Intercontinental Exchange ของสหรัฐฯ สำหรับอันดับการซื้อขายของ TFEX ในเวทีโลกนั้น TFEX มีอันดับการซื้อขายติด Top 50 Exchange เป็นครั้งแรกด้วยปริมาณการซื้อขาย 10 ล้านในปี 2554 และได้พัฒนาการซื้อขาย ให้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง 

*** ตั้งเป้าวอลุ่มปีนี้ 3.1 แสนสัญญา/วัน
          ดร.รินใจ ชาครพิพัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน (TFEX) เปิดเผยว่า ตั้งเป้าวอลุ่ม TFEX ทั้งตลาดในปีนี้แตะ 3.1 แสนสัญญา/วัน จากปีก่อน  2.85 แสนสัญญา/วัน ส่วนบัญชีลูกค้าเพิ่มอีก 1.3 หมื่นบัญชี จากเดิมอยู่ที่ระดับ 1.33 แสนบัญชี โดยยอมรับในช่วงไตรมาสแรกที่ผ่านมามีปริมาณการซื้อขายสะสมอยู่ที่ 3.3 แสนสัญญา ซึ่งความผันผวนของตลาดหุ้นในช่วงต้นปีที่ผ่านมานี้น้อยลงเมื่อเทียบกับปีก่อน จึงอาจส่งผลกระทบต่อการซื้อขายในตลาด TFEX ให้มีปริมาณการซื้อขายซบเซาตาม

*** Single Stock Futures ปี60 ยังโดดเด่น - ทำกำไรควบคู่หุ้น 
          สัดส่วนสินค้า Single Stock Futures(SSF) เริ่มเติบโตขึ้นอย่างโดดเด่น เพราะมีจุดเด่นที่สามารถใช้ทำกำไรบนการเคลื่อนไหวของราคาหุ้น โดยใช้เงินทุนน้อย ผู้ลงทุนจึงให้ความสนใจใช้ Single Stock Futures เป็นเครื่องมือในการทำกำไรเสริมกับการลงทุนในหลักทรัพย์ โดยในช่วง 4 เดือนที่ผ่านมานี้ SSF มีปริมาณการซื้อขายรวม 1.77 สัญญาต่อวัน โดยภาพรวมการซื้อขาย SSF ส่วนใหญ่ เป็นการซื้อขายผ่านการซื้อขายรายใหญ่ (Block Trade) 95% และผ่านระบบจับคู่อัตโนมัติ5% และในปีนี้ TFEX คาดว่าสัดส่วนของการซื้อขายสินค้า SSF จะเพิ่มขึ้นจากประมาณ 50% แตะระดับ 60% ซึ่งจะเป็นสินค้าที่มีการซื้อขายมากเป็นอันดับ 1 ในตลาด TFEX  
         โดย TFEX ได้จัดให้มีผู้ดูสภาพคล่อง 3 ราย ได้แก่ KGI ,TNITY และ RHBS สำหรับ SSF เพื่อเพิ่มความมั่นใจในนักลงทุนทั่วไปซื้อขายผ่านระบบจับคู่ได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้จากข้อมูล FIA พบว่าในปี 2559 อยู่ในลำดับที่ 7 หรือมีปริมาณการซื้อขายอยู่ที่ 33 ล้านสัญญาต่อปี และเมื่อเทียบกับตลาดอื่นๆ ใน 5 อันดับแรก ที่มีปริมาณการซื้อขายเฉลี่ยอยู่ที่ 100-300 ล้านสัญญาต่อปี ทำให้เห็นว่า TFEX ยังมีช่องทางสามารถพัฒนาสินค้าตัวนี้ให้เติบโตขึ้นได้

*** ยางล่วงหน้า ครบ 1 ปี แต่วอลุ่มยังเงียบ  
          หลังจากตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย (AFET) ปิดตัวลง และสินค้าบางส่วนถูกนำมาซื้อขายในกระดาน TFEX ซึ่งตัวแรกที่เข้ามาคือ RSS3 Futures หรือ ยางแผ่นรมควันชั้น 3 เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2559 พบว่าปริมาณการซื้อขายยังคงเบาบาง และหากรวมปริมาณการซื้อขายกับยาง  RSS3D Futures หรือยางแผ่นรมควันชั้น 3 เพื่อการส่งมอบสินค้า ในปี 2559 มีปริมาณการซื้อขายสะสมทั้งปีอยู่ที่ 250 สัญญา และสถานะคงค้างอยู่ที่ 37 สัญญาเท่านั้น 
          แต่ในช่วง 4 เดือนที่ผ่านมาพบว่าปริมาณการซื้อขายสินค้ายางล่วงหน้าสะสมทั้งปีอยู่ที่ 456 สัญญา และสถานะคงค้างขยับขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 80 สัญญา ซึ่งถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีขึ้น ด้านตลาด TFEX เองยังคงกระตุ้นการให้ความรู้แก่นักลงทุนทั่วประเทศอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหลังจากนี้ยังคงต้องรอดูกันต่อไป ทั้งนี้สินค้ายางล่วงหน้าในปัจจุบันมีผู้ดูแลสภาพคล่อง 3 รายได้แก่ บริษัท ออสสิริส ฟิวเจอร์ส จำกัด , บริษัท วงศ์บัณฑิต จำกัด และ บริษัท รับเบอร์ ทรี จำกัด      

***Q3/60 เตรียมปล่อย Gold-D  - ขยายเวลา Gold Futures ถึงเที่ยงคืน 
          แผนงานในปีนี้ ดร.รินใจ ยังกล่าวอีกว่าในช่วง Q3/2560 จะปล่อยสินค้าใหม่ Gold-D ที่สามารถซื้อขายสินค้าทองคำส่งมอบได้จริงขนาด 99.99% และใช้สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อสามารถเปรียบเทียบกับราคาทองคำในตลาดโลกได้ทันที ซึ่งเบื้องต้นหากซื้อขาย 1 สัญญาจะมีขนาดเท่ากับทองคำนํ้าหนัก 100 กรัม แต่หากส่งมอบจริงต้องใช้ 10 สัญญา หรือทองคำนํ้าหนัก1 กิโลกรัม โดยการวางหลักประกันและชำระราคาคิดเป็นเงินบาท
          และในช่วงเดียวกัน TFEX จะเตรียมขยายเวลาซื้อขายสินค้าทองคำล่วงหน้าทุกประเภทถึง 24.00 น. จากเดิมการซื้อขายภาคค่ำจะสิ้นสุดลงที่ 22.30 น. ซึ่งถือว่าสามารถตอบโจทย์นักลงทุนทองคำที่ลงทุนควบคู่ไปกับตลาดต่างประเทศได้อย่างครบวงจร 
 
          การก้าวเข้าสู่ปีที่ 12 ของตลาด TFEX ถือว่ายังคงเดินหน้าเชิงรุกอย่างต่อเนื่อง เพื่อเสริมสร้างตลาด TFEX ให้แข็งแกร่ง โดยมีเป้าหมายที่ชัดเจน อีกทั้งยังมีแนวทางปฏิบัติเพื่อเสริมสร้างความสะดวกและเปิดช่องทางให้กับนักลงทุนได้หลากหลายมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามการบ้านชิ้นใหญ่ที่มีมาให้ TFEX ทุกปีก็ยังหนีไม่พ้น เรื่องการผลักดันสินค้าให้ได้รับความนิยมในทุกชนิด เพราะที่ผ่านมา จะมีเพียงสินค้าอย่าง SET50 Futures - Stock Futures และ Gold Futures เท่านั้น ที่ได้รับการตอบรับอย่างดี แต่สินค้า ในกลุ่มเกษตรฯ หรืออนุพันธ์ที่มีความซับซ้อนอย่าง Options ก็ยังมีนักลทุนในกลุ่มจำกัดเท่านั้น  
          คงประเมินได้ไม่ยากหากสิ้นปี 2560  สินค้าฮ็อตฮิตทั้ง  3  ชนิดของ TFEX จะมีตัวเลขการซื้อขายที่เพิ่มขึ้น เพราะเป็นสินค้าที่เข้าถึงนักลงทุนได้ง่าย แต่ที่ต้องติดตามคือสินค้าที่ซบเซาอีกหลายๆ ชนิด หาก TFEX สามารถผลักดันให้วอลุ่มสินค้าเหล่านี้เติบโตขึ้นมาอย่างโดดเด่นได้  จะไม่ใช่เพียงแค่ความสำเร็จของ TFEX เท่านั้น แต่นั่นจะหมายถึง การมีนักลงทุนคุณภาพที่เข้าใจการลงทุนและผลิตภัณฑ์ทางการเงินมากขึ้นตามไปด้วย ซึ่งนั่นเป็นเป้าหมายสำคัญที่สะท้อนความมั่นคงและคุณภาพของตลาดทุนไทยได้ดีที่สุด    
 

       
     
รายงานโดย : ชุติมา อภิชัยสุขสกุล 
 

บทความแนะนำ ล่าสุด

ดูบทความทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh