สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

บทความแนะนำ

| 2 พฤษภาคม 2560

ภาษีทรัมป์ไม่กระเทือนตลาดหุ้น โดย สุภาวดี มณีวรรณกุล efinanceThai TV

ภาษีทรัมป์ไม่กระเทือนตลาดหุ้น โดย  สุภาวดี มณีวรรณกุล efinanceThai TV

                ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านปัจจัยต่างประเทศที่ถูกจับตามองปัจจัยหนึ่งนั่นก็คือ การปฏิรูปภาษี ครั้งใหญ่ที่สำคัญของสหรัฐฯ สรุปดังนี้ 

1) ปรับลดอัตราการเก็บภาษีภาคธุรกิจ (นิติบุคคล/ธุรกิจขนาดย่อม) ลงมาอยู่ที่ 15%  (จากปัจจุบันที่ 35% ) 

2) ปรับลดขั้นบันไดการคิดภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาเหลือเพียง 3 ขั้น จากเดิมที่ 7 ขั้น โดยผู้มีรายได้สูงสุดจะเสียภาษีที่ 35% ส่วนอีกสองขั้นที่เหลือจะเสียภาษีที่ 25% และ 10% ตามลำดับ 

3) ยกเลิกการหักลดหย่อนภาษีมี่เอื้อประโยชน์ต่อคนรวย  เป็นต้น

             ซึ่งในแง่การตอบรับของตลาดหุ้นโดยเฉพาะ ดาวโจนส์ มีการอ่อนตัวลงเนื่องจากผิดหวังกับมาตรการภาษีที่ไม่ได้ลงรายละเอียดที่ชัดเจนเพียงพอ แม้ว่ามาตราการส่วนใหญ่จะเป็นไปตามที่ทรัมป์หาเสียง แต่หากมองในแง่ของรายละเอียดของมาตราการนี้แล้วยังคงไม่สามารถระบุว่าจะมีผลต่องบประมาณหรือผลต่อทางเศรษฐกิจอย่างไร 

                แต่อย่างไรก็ตาม มาตราการภาษีดังกล่าว ต้องได้ความเห็นชอบจากสภาคองเกรสฯ ซึ่งอาจจะกินเวลากันอีกยาวนาน และมีความเสี่ยงว่าจะได้รับการพิจารณาว่าผ่านจากสภาคองเกรสฯ หรือไม่ อีกด้วย

                ขณะที่ผลต่อตลาดหุ้นไทยนั้น บล.โกลเบล็ก  ประเมินว่า  ตลาดหุ้นไทยได้ปัจจัยหนุนจากมาตรการปฎิรูปภาษีของสหรัฐ แต่อย่างไรก็ตาม Fund Flow ต่างชาติที่ผันผวนไม่มีทิศทางที่ชัดเจนจะเป็นแรงกดดันต่อดัชนี  

                … ประเด็นภาษีของทรัมป์ดูเหมือนไม่ไม่สร้างความตื่นเต้นให้กับตลาดหุ้นมากนัก แต่ประเด็นที่น่าจับตาอันใกล้นี้ อย่างเพดานหนี้สาธารณะของสหรัฐที่กำลังเข้าใกล้ขีดจำกัดสูงสุด ขณะที่ร่างงบประมาณใหม่ หากสภาผู้แทนราษฎร สหรัฐฯ ไม่อนุมัติขยายกรอบเพดานและจะครบกำหนดในวันที่ 29 เม.ย. ที่อาจจะทำให้ เกิด Shut down  ซึ่งต้องมาติดตามว่าจะส่งผลกระทบกับตลาดหุ้นมากน้อยแค่ไหน...

 

โดย  สุภาวดี มณีวรรณกุล efinanceThai TV

บทความแนะนำ ล่าสุด

ดูบทความทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh