สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

บทความแนะนำ

| 28 เมษายน 2560

หุ้นกลุ่ม อสังหาฯ ใครมาแรงสุด (ตอนที่ 2/2)

หุ้นกลุ่ม อสังหาฯ ใครมาแรงสุด (ตอนที่ 2/2)

หุ้นกลุ่ม อสังหาฯ ใครมาแรงสุด (ตอนที่ 2/2)

หุ้นกลุ่มอสังหาริมทรัพย์เป็นหุ้นที่มีความสำคัญกับระบบเศรษฐกิจ ช่วยการจ้างงานและการลงทุนของประเทศ มาดูกันครับว่าในปี 2559 ที่ผ่านมาสถานการณ์การทำกำไรของแต่ละบริษัทและแนวโน้มของทั้งกลุ่มจะเป็นอย่างไร เชิญตามอ่านตอนที่ 2 ได้โดยพลัน

3.การทำกำไร

 

บริษัทอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่ อัตรากำไรขั้นต้นประมาณ 30 % ใกล้เคียงกัน

 

 

บริษัทอสังหาขนาดเล็กลงมาอัตรากำไรขั้นต้นก็ยังใกล้เคียงกันกับบริษัทอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่ มีบางบริษัทที่อัตรากำไรสูงๆ เช่น GLAND ที่อัตรากำไรสูงจากการขายโครงการที่สร้างโครงสร้างตั้งแต่ปี 2540 แต่นำมาขายในปัจจุบัน และ PACE NOBLE ที่ขายอสังหาระดับบนราคาแพง

 

 

บริษัทอสังหาขนาดเล็ก กำไรขั้นต้นไม่แตกต่างกันมากนัก โดยหุ้นที่อัตรากำไรขั้นต้นสูงเล่น SENA เน้นทำโครงการที่อัตรากำไรสูงๆไม่แข่งด้านราคา และ ORI ที่เน้นไปทำอสังหาริมทรัพย์ในโซนที่กำลังจะบูมเช่นโซนแบริ่งที่ต้นทุนการซื้อที่ดินยังไม่แพงมาก เป็นต้น

 

 

ค่าใช้จ่ายขายและบริการต่อยอดขายจะแสดงความสามารถในการควบคุมต้นทุนได้ว่าดีเพียงไต จะเห็นว่ามี 2 กลุ่มหลักๆคือกลุ่มที่ค่าใช้จ่ายขายและบริการประมาณ 10% และ 17% แสดงให้เห็นถึงนโยบายการตลาด และการควบคุมค่าใช้จ่ายที่แตกต่างกัน

 

 

บริษัทที่ขนานสินทรัพย์น้อยลงมาค่าใช้จ่ายขายและบริการเพิ่มขึ้นส่วนหนึ่งมาจากมีโครงการในมือที่ยังไม่โอนเยอะทำให้มีค่าใช้จ่ายต่างๆบันทึกเข้ามาก่อนเข่าค่าโฆษณา ค่านายหน้าเป็นต้น และบริษัทที่มีโครงการใหญ่มากๆยังไม่โอน ค่าใช้จ่ายขายและบริการจะสูงมาก โดยเฉพาะ PACE CGD และ NUSA

 

 

และเริ่มเห็นชัดเจนขึ้นในบริษัทที่มีขนาดสินทรัพย์ขนาดเล็กลงซึ่งค่าใช้จ่ายขายและบริหารมีความแตกต่างกันค่อนข้างสูง

 

 

เมื่อพิจารณาอัตรากำไรสุทธิจะเห็นว่าบริษัทที่ควบคุมต้นทุนขายและบริหารได้ดีกว่าอัตรากำไรสุทธิก็จะสูงกว่าเช่นกัน

 

สำหรับอัตรากำไรสุทธิของหุ้นอสังหาริมทรัพย์ที่มีขนาดสินทรัพย์รองลงมา จะมาอัตรากำไรที่ต่ำลงและบริษัทที่ยังไม่มีโครงการโอนมากนักจะเห็นอัตรากำไรสุทธิติดลบค่อนข้างสูง สำหรับนักลงทุนต้องลุ้นว่าโครงการเขาจะโอนได้หรือไม่ถ้าโอนได้ผลประกอบการจะพลิกมามีกำไรครับ

 

 

สำหรับหุ้นที่ขนาดสินทรัพย์รองลงมา ถ้าบริษัทไหนเป็นเล็กพริกขึ้นหนูก็จะอัตรากำไรค่อนข้างดี แต่ถ้าบริษัทที่กำลังเปิดโครงการก็จะมีอัตรากำไรสุทธิที่ต่ำกว่า และถ้าโครงการยังไม่โอนเยอะอัตรากำไรสุทธิก็จะติดลบ

 

 

หัวใจการวิ่งของหุ้นกลุ่มอสังหาอยู่ที่การเติบโตของกำไรถ้าบริษัทไหนมีกำไรเติบโตราคาหุ้นก็จะตอบสนองทางบวก จะเห็นว่ากลุ่มที่มีสินทรัพย์ขนาดใหญ่ มี SPALI และ LH ที่กำไรเติบโตนอกนั้นกำไรใกล้เคียงเดิม

 

 

กลุ่มสินทรัพย์ 10,000-50,000 โตไม่ค่อยมากยกเว้นบางตัวที่มีโครงการโอนเยอะๆ เช่น UV GOLD ที่มีกำไรเติบโตจากการขาย REIT สำหรับ ANAN และ MJD ในปีที่ผ่านมามีโครงการโอนค่อนข้างเยอะทำให้กำไรกระโดด

 

 

สำหรับบริษัทอสังหาริมทรัพย์ขนาดเล็ก หลายตัวมีการเติบโตของกำไรในระดับสูงเช่น SENA CI ORI ESTAR PRIN นักลงทุนต้องไปตามต่อว่ายังมีโครงการอะไรเปิดใหม่และใกล้โอนหรือไม่ ถ้ามีก็น่าสนใจถ้าไม่มีก็ตัวใครตัวมันครับเพราะถ้าไม่มีโครงการโอนจะไม่มีกำไรครับ

จะเห็นว่าในภาพรวม ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เริ่มการชะลอตัวบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์หลายบริษัทปรับตัวโดยเปิดตัวโครงการใหม่น้อยลง ทำให้เห็นกระแสเงินสดจากการดำเนินงานของหุ้นกลุ่มนี้เริ่มเป็นบวกครั้งแรกในรอบหลายปี นักลงทุนต้องตามเรื่อยๆครับว่าการเติบโตรอบใหม่จะมาเมื่อไร จะเห็นสัญญาณจากการเปิดตัวโครงการใหม่เพิ่มขึ้นเป็นตัวบอกว่าผู้บริการเริ่มมั่นใจว่าเศรษฐกิจจะฟื้นและคนมีกำลังซื้อมากขึ้นต่อไป

โดย สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

บทความแนะนำ ล่าสุด

ดูบทความทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh