บทความแนะนำ

| 4 เมษายน 2560

5 ขั้นตอนวิธีอ่านข่าวหุ้นให้เกิดประโยชน์สูงสุด

5 ขั้นตอนวิธีอ่านข่าวหุ้นให้เกิดประโยชน์สูงสุด

1. การอ่านข่าวจำเป็นต้องแยกแยะข้อเท็จจริงกับการแสดงความคิดเห็นออกจากกันให้ได้ก่อน นักลงทุนต้องไม่ลืมว่าราคาเป้าหมาย คำแนะนำซื้อ ถือ ขาย เป็นการแสดงความคิดเห็นทั้งหมด แต่ เหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้น เช่น การซื้อบริษัท การเผชิญปัญหาของบริษัทเป็นข้อเท็จจริง

2. เรียนรู้เหตุในการแสดงความคิดเห็นของนักวิเคราะห์ แต่ละบริษัทหลักทรัพย์ ว่าเพราะเหตุใดถึงได้มีการแสดงความคิดเห็นแบบนี้ เราต้องให้ความสำคัญกับมุมมองหลายที่โดยยังไม่จำเป็นต้องเชื่อทันที

3. พยายามหาข้อมูลการแสดงความคิดเห็นที่ขัดแย้งกันในหุ้นตัวเดียวกัน เพื่อทำให้เราเห็นมุมมองที่ก้าวขี้นไม่เกิดความลำเอียงขึ้นในใจ

4. วิเคราะห์ข้อเท็จจริง และ การแสดงความคิดเห็น ว่าสิ่งเหล่านั้นเป็นสิ่งที่จะส่งผลเพียงระยะสั้น หรือ ระยะยาว เพราะ ถ้าเป็นข่าวร้ายระยะสั้น จะกลายเป็นโอกาสในการเข้าลงทุนถ้าระยะยาวยังดีเหมือนเดิม ทำให้ข่าวกับทิศทางราคาสวนทางกัน เช่นเดียวกัน ถ้าเป็นข่าวดีระยะสั้น และ ระยะยาวแย่เหมือนเดิม ทิศทางราคาก็จะวิ่งตรงกันข้ามเช่นกัน

5. นักลงทุนต้องระลึกไว้เสมอว่า ในอนาคตที่ข้อมูลในรูปแบบข้อเท็จจริงมีออกมามากขึ้น ข่าวสารเชิงคุณภาพจะเป็นจุดที่ช่วยให้เกิดความต่างในการลงทุน แต่นักลงทุนเหล่านั้นจะต้องอ่านข่าวอย่างถูกวิธีครับ

ที่มา สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย
 

 

บทความแนะนำ ล่าสุด

ดูบทความทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh