สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

บทความแนะนำ

| 10 มีนาคม 2560

ศึกชิงเจ้าสื่อสารใครจะอยู่ใครจะไป ADVANC DTAC TRUE

ศึกชิงเจ้าสื่อสารใครจะอยู่ใครจะไป ADVANC DTAC TRUE

          ในปีที่ผ่านมาเป็นช่วงเวลาสำคัญของหุ้นกลุ่มสื่อสาร หลังจากที่มีการประมูลคลื่น 4G แต่ละบริษัทได้มีการลงทุนเพิ่มเติมขนานใหญ่เพื่อรองรับการเติบโตของการใช้ข้อมูลอินเตอร์เน็ตทางมือถือทั้ง 3G และ 4G ที่เข้ามาแทนที่การชะลอตัวของการใช้งานเสียงหรือ 2G บทความนี้จะมาดูกันครับว่าหลังจากเริ่มดำเนินการมาซักพักหนึ่งใครจะอยู่ใครจะไป

 

1.โครงสร้างสินทรัพย์และการจัดหาเงินทุน

 

เมื่อเปรียบเทียบสินทรัพย์ของหุ้นในกลุ่มจะเห็นว่าในปี 2559 ที่ผ่านมาทั้งสินทรัพย์ของ ADVANC และ TRUE เติบโตอย่างเห็นได้ชัดโดย หลักๆสินทรัพย์ที่เติบโตจะมาจาก เงินลงทุนในใบอนุญาต 4G และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับโครงข่ายแต่ที่น่าสนใจคือ DTAC เป็นบริษัทที่ขนาดสินทรัพย์โตน้อยที่สุด มีการลงทุนน้อยและสัมปทานก็กำลังใกล้หมดนักลงทุนหลายท่านก็เป็นห่วงกันว่าจะแข็งขันอย่างไรทำให้ทิศทางราคาหุ้นของ DTAC ในปี 2559 ที่ผ่านมาเป็นขาลงมาโดยตลอด

 

เมื่อพิจารณาความสามารถในการนำสินทรัพย์มาสร้างรายได้ตามเส้นสีแดง จะเห็นว่าแม้ในปีที่ผ่านมาขนาดของสินทรัพย์จะเพิ่มขึ้นอย่างมากแต่ขนาดของรายได้ของทั้งกลุ่มไม่ได้เติบโตมากนัก เมื่อพิจารณาขนาดสินทรัพย์และรายได้ของ TRUE จะเห็นว่า TRUE ขนาดสินทรัพย์สูงที่สุดในกลุ่มแต่รายได้กลับน้อยกว่า ADVANC ที่ขนาดสินทรัพย์เล็กกว่า ส่วน DTAC ใช้กลยุทธ์ประคองตัวสินทรัพย์เพิ่มไม่มากแต่ยังประคองรายได้รวมไม่ให้ลดลงได้

 

 

เมื่อมีการลงทุนก็ต้องพิจารณาว่าไปหาแหล่งเงินทุนมาจากไหน ถ้าจัดโครงสร้างเงินทุนไม่เหมาะสมอาจเป็นตัวถ่วงสำหรับการเติบโตในอนาคตได้ สำหรับ ADVANC ขนาดของสินทรัพย์ที่เพิ่มขึ้นส่วนใหญ่ที่มาของเงินมากจากการกู้ยืมจะเห็นขนาดของหนี้สินไม่หมุนเวียนที่เพิ่มขึ้นค่อนข้างสูง ในขณะที่ทุนไม่เพิ่มขึ้นอันเนื่องมาจากนโยบายการจ่ายเงินปันผล 100% ของกำไร ในส่วนของ TRUE หาเงินจากทุกแหล่งที่หาได้ทั้งหนี้ระยะสั้น หนี้ระยะยาวและส่วนของทุนที่เพิ่มขึ้น และ DTAC สินทรัพย์ไม่เพิ่มแต่สัดส่วนของหนี้ระยะยาวเพิ่มสูงขึ้น ดังนั้นในภาพรวมแล้วถือว่าปกติสำหรับธุรกิจที่เพิ่งเริ่มต้นลงทุนโดยเฉพาะในธุรกิจบริการที่สินทรัพย์ไม่หมุนเวียนค่อนข้างเยอะมักจะระดมทุนด้วยหนี้ระยะยาวเป็นส่วนใหญ่

 

2.การหาลูกค้าและการสร้างรายได้

 

หัวใจของธุรกิจบริการคือการหาคนมาใช้บริการให้เยอะๆที่สุดดังนั้นในปีที่ผ่านมาจึงเป็นปีของการแยกลูกค้ากัน เมื่อพิจารณาจากตัวเลขจำนวนลูกค้าแล้ว จะเห็นว่าในปี 2558 จำนวนลูกค้าของแต่ละผู้ให้บริการลดลงอย่างเห็นได้ชัด สาเหตุหลักมาจากการหมดสัญญาสัมปทานทำให้จำนวนลูกค้าหายไปบ้าง แต่สำหรับปี 2559 จำนวนลูกค้าของ ADVANC และ TRUE เพิ่มขึ้น ในขณะที่จำนวนลูกค้าของ DTAC ลดลง แสดงว่าในภาพรวมๆแล้ว DTAC โดนแย่งลูกค้าจาก ADVANC และ TRUE ไป

 

 

เมื่อมีลูกค้าแล้วก็ต้องเก็บเงินค่าบริการผู้ให้บริการจึงจะมีรายได้เข้ากระเป๋าได้ จะเห็นว่าทิศทางรายได้เฉลี่ยต่อเลขหมาย (ARPU) มีแนวโน้มสูงขึ้นหลังจากที่มีการเป็นให้บริการ 3G และ 4G โดยที่ ADVANC เป็นบริษัทที่นอกจากมีจำนวนลูกค้าสูงสุดแล้วยงมีรายได้เฉลี่ยต่อเลขหมายที่สูงที่สุดอีกด้วย ในขณะที่ DTAC รายได้แต่เลขหมายเพิ่มขึ้นเล็กน้อยแต่ที่น่าสนใจคือ TRUE สามารถเพิ่มรายได้ต่อเลขหมายจากต่ำสุดเพียง 130 บาทในปี 2557 มาเป็น 216 บาทได้ในปี 2559

 

โดยรวมจะเห็นว่า TRUE ADVANC มีกลยุทธ์ที่น่าสนใจสามารถเพิ่มทั้งรายได้ต่อเบอร์และจำนวนลูกค้าเพิ่มขึ้นได้ แต่สำหรับ DTAC ใช้กลยุทธ์ประคองตัวโดยรายได้ต่อเบอร์และจำนวนลูกค้ายังทรงๆ

 

3.การหารายได้และการทำกำไร

 

หลังจากแย่งชิงลูกค้ากันอย่างหนักหน่วง ต้องมาดูกันว่าที่สุดแล้วใครทำกำไรเป็นอย่างไรบ้าง เมื่อพิจารณารายได้จะเห็นว่า ADVANC เป็นบริษัทที่มีรายได้รวมสูงที่สุดจากจำนวนฐานลูกค้าที่มากและรายได้เฉลี่ยต่อเบอร์สูงที่สุด ในขณะที่ TRUE มีรายได้รองลงมาและ DTAC มีรายได้น้อยสุด เมื่อพิจาณาทิศทางรายได้จะเห็นว่าจากการใช้กลยุทธ์การตลาดของ TRUE ทำให้มีรายได้ที่เพิ่มสูงขึ้นได้ในขณะที่บริษัทอื่นรายได้มีทิศทางลดลงในปีที่ผ่านมาก

 

ในส่วนของอัตรากำไรขั้นต้นละเห็นว่า ADVANC มีการบริหารจัดการที่ดีทำให้อัตรากำไรขั้นต้นสูงที่สุด DTAC รองลงมาและ TRUE มีอัตรากำไรขั้นต้นต่ำที่สุด เมื่อพิจารณาอัตราค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารต่อยอดขายจะเห็นว่า อยู่ในระดับที่ใกล้ๆกัน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากการจัดโปรโมชั่นต่างๆ เช่นการให้ส่วนลดค่าเครื่องย้ายค่ายจากค่ายอื่น การแจกเครื่องมือถือสำหรับการเปลี่ยน Package ให้ลูกค้าจาก 2G มาเป็น 3G

 

สำหรับทิศทางของกำไรสุทธิทั้งกลุ่มในปีที่ผ่านมามีแนวโน้มเป็นขาลงโดยมกำไรลดลงทุกบริษัท ถือว่าเป็นปกติสำหรับช่วงเริ่มต้นของยุค 3G และ 4G

 

ดังนั้นแล้วสำหรับนักลงทุนที่ชอบกลุ่มสื่อสารต้องตามดูอย่างใกล้ชิดว่าในปี 2560 และปีถัดๆไป ใครจะเป็นผู้ชนะในศึกที่ยิ่งใหญ่นี้ได้

 

บทความโดย สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

 

 

 

บทความแนะนำ ล่าสุด

ดูบทความทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh