สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

บทความแนะนำ

| 7 มีนาคม 2560

SET ไร้ปัจจัยหนุน บทความโดย สุภาวดี efinanceThai TV

SET ไร้ปัจจัยหนุน บทความโดย สุภาวดี efinanceThai TV

     หุ้นไทยเห็นที่จะขาดปัจจัยบวกจริงๆ ขณะที่แรงกดดันที่มีต่อตลาดหุ้นก็ดูเหมือนจะมีหลากหลายปัจจัยที่เราเคยได้กล่าวกันไปก่อนหน้านี้แล้ว ทั้งประเด็นในเรื่องของทิศทางของ บริษัทจดทะเบียน (บจ.) ที่เล็งจ่ายปันผลเป็นหุ้นแทนเงินสดหลังการกู้เงิน รวมถึงการการขายตั๋ว B/E มีข้อจำกัด

     ขณะที่ในช่วงตั้งแต่ปลายเดือน มีนาคม จะเริ่มเข้าสู่ช่วงการจ่ายเงินปันผลของ บจ. ซึ่งเม็ดเงินที่นำมาจ่ายปันผลถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่กดดันให้ตลาดหุ้นมีการปรับตัวลดลง

     บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า ดัชนีตลาดหุ้นไทย อาจเผชิญกับแรงขายเก็งกำไรจากความคาดหวังในผลประกอบการ 4Q59 ที่รายงานเกือบครบทุกบริษัทแล้ว และหลังจากนี้จะเริ่มเข้าสู่ช่วงฤดูกาลจ่ายเงินปันผล (ในช่วงปลายเดือน มี.ค. –พ.ค. 2560) โดยบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ส่วนใหญ่จะทยอยประกาศจ่ายเงินปันผลให้กับผู้ถือหุ้น โดยจากสถิติในช่วงเดือน มี.ค. – พ.ค. 2559 พบว่า มีบริษัทจดทะเบียนใน SET ประกาศจ่ายปันผลกว่า 408 บริษัท ซึ่งเม็ดเงินที่นำมาจ่ายปันผลให้กับนักลงทุน กดดันให้ SET Index ปรับตัวลดลงถึง 24.60 จุด (ในช่วงเดือน มี.ค. – พ.ค. 2559)

     ส่วนปี 2560 นี้ แม้บริษัทจดทะเบียนยังประกาศจ่ายปันผลยังไม่ครบทุกบริษัท แต่ล่าสุดได้ทยอยประกาศจ่ายปันผลในช่วงเดือน มี.ค. – พ.ค. 2560 ไปแล้วราว 157 บริษัท หรือคิดเป็นสัดส่วน 38.48% ของบริษัทที่ประกาศจ่ายปันผลในช่วงเดือน มี.ค. – พ.ค. 2559 ซึ่งเม็ดเงินดังกล่าวจะกดดันให้ SET Index ปรับตัวลดลงถึง 0.93% หรือคิดเป็น 14.56 จุด โดยแบ่งผลกระทบออกเป็นแต่ละช่วงเวลาได้ดังนี้ 

     แม้ในช่วงที่ผ่านมา หุ้นปันผลสูงจะให้ผลตอบแทนที่ดีกว่าตลาดฯ แต่จากสถิติในอดีต พบว่า ยิ่งใกล้วันขึ้นเครื่องหมาย XD มากเท่าไหร่ ผลตอบแทนที่ได้จะลดน้อยลงตามลำดับ ดังนั้น ฝ่ายวิจัยฯจึงแนะนำอีกกลยุทธ์ที่น่าสนใจ คือ เน้นลงทุนในหุ้น Growth Stock หรือ หุ้นที่มีแนวโน้มกำไรโดดเด่น และยังเติบโตอย่างต่อเนื่อง

บทความโดย สุภาวดี

บทความแนะนำ ล่าสุด

ดูบทความทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh