สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

บทความแนะนำ

| 24 กุมภาพันธ์ 2560

10 เหตุผล ที่คุณควรลงทุนในหุ้น บทความโดย เพชรจันทร์ efinanceThai TV

10 เหตุผล ที่คุณควรลงทุนในหุ้น บทความโดย เพชรจันทร์ efinanceThai TV

 

1. ให้ผลตอบแทนมากกว่าดอกเบี้ยเงินฝากเงินธนาคาร ปัจจุบันดอกเบี้ยเงินฝากธนาคาร จะมีเรทอยู่ที่ 2-4% แต่การลงทุนในหุ้น สามารถทำผลตอบแทนได้มากกว่าหลายเท่า บางครั้งได้ผลตอบแทนมากกว่า 200% ก็มี

 

2. เป็นหนทางสู่อิสรภาพทางการเงิน อิสรภาพทางการเงินจะเกิดขึ้นได้ก็เมื่อคุณมี passive income และเงินปันผลก็จัดเป็นหนึ่งในนั้น ซึ่งถ้าเราได้เงินปันผล มากกว่ารายจ่ายแต่ละปีของคุณ เพียงเท่านี้ หนทางสู่อิสรภาพทางการเงินของคุณก็จะบังเกิด!!

 

3. อิสรภาพทางเวลา อิสรภาพทางเวลาจะเกิดขึ้นได้ ก็ต่อเมื่อคุณมีอิสรภาพทางการเงิน เพราะเมื่อคุณมีอิสรภาพทางการเงินแล้ว ก็จะสามารถใช้ชีวิตได้ในแบบที่ต้องการ โดยไม่ต้องไปทำงานที่เราไม่รักหรือไม่อยากทำ และได้ใช้เวลาทำสิ่งที่เราอยากทำ ในวันหนึ่งพอถึงจุดจุดนึงคุณอาจไปทำงานที่ได้ค่าจ้างน้อยแต่เป็นงานที่คุณรักและอยากทำก็เป็นได้

 

4. ได้เป็นเจ้าของกิจการที่สนใจ (ซื้อหุ้น = ซื้อธุรกิจ) การที่เราซื้อหุ้น ก็เหมือนกับ เราได้เป็นเจ้าของร่วมกับกิจการนั้นๆ ซึ่งธุรกิจก็ดำเนินกิจการไป เราก็ทำงานประจำของเราไปได้ด้วย

 

5. ผลตอบแทนสูง (แต่ความเสี่ยงก็สูง) ไม่มีการลงทุนใดที่ไร้ความเสี่ยง ผลตอบแทนสูงก็ย่อมมีความเสี่ยงสูงด้วยเช่นกัน แม้แต่การเล่นหวยก็ยังมีความเสี่ยงสูงการลงทุนในหุ้น (**ยิ่งคุณมีฝีมือมากเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งได้ผลตอบแทนสูงเท่านั้น) พอหลายคนพอได้ยินคำนี้แล้วอาจจะรู้สึกว่าหุ้นนั้นเป็นสิ่งที่มีความเสี่ยงสูง และกลัวความผิดพลาดจากการลงทุน คำกล่าวนี้มีไว้เพื่อเตือนนักลงทุน ให้ลงทุนอย่างระมัดระวัง ศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจ เพื่อลดความเสี่ยงในการลงทุนให้น้อยที่สุด

 

6. อายุเท่าไหร่ก็ลงทุนได้!! (เด็กน้อย ยังไม่บรรลุนิติภาวะ ไม่นับนะจ๊ะ 555+) แต่คงไม่มีใครสามารถมาบอกได้ว่าช่วงเวลาไหนหรืออายุเท่าไหร่ที่คุณเควรจะเริ่มเล่นหุ้น คุณเท่านั้นจะเป็นผุู้ตัดสินใจเอง!! ก็คงไม่มีใครคิดจะทำงานจนหมดแรงหรอกเนอะ!! ยิ่งแก่ยิ่งเกมส์!!

 

7. เงินน้อยก็สามารถลงทุนได้ ปัจจุบันในหลายๆ หลักทรัพย์คุณสามารถเปิดบัญชีซื้อขายได้ โดยไม่มีขั้นต่ำ คุณอาจจะมีเงินแค่ 5,000 บาท ก็สามารถ ลงทุนในหุ้นได้แล้ว แต่ผลตอบแทนก็ไม่ได้เยอะ ดังนั้นคุณควรจะออมในหุ้นด้วย!!

 

8. ฝึกจิต ฝึกวินัยการออม การเล่นหุ้น คือ การฝึกจิต ฝึกวินัยการออม ฝึกจิต พอคุณเข้าสู่วงจรของการเล่นหุ้น คุณจะมองเห็นความกลัว ความโกรธ และความโลภของมนุษย์…แล้วต้องชนะพวกมัน 555+ ฝึกวินัยในการออม คนที่จะรวยได้คือคนที่รู้จักออม ดังนั้นการลงทุนก็เหมือนกับการที่เราได้ออมเงิน เเต่อย่าคิดว่า ออมเงินเล็กน้อยในหุ้นจะรวยไม่ได้ รู้หรือไม่ว่า เเค่ออมเดือนละ 1,000 บาท 20 ปีก็เป็น 1,000,000 บาทได้นะ

 

9. ไม่ต้องเสียภาษี กำไรจากการซื้อขายหุ้น ไม่ต้องเสียภาษี แต่เงินปันผลที่ได้รับจากบริษัทจดทะเบียน ต้องหักภาษี ณ ที่จ่าย 10% และคนส่วนใหญ่ ก็จะเลือกที่จะทำกำไร มากกว่ารับปันผล เพราะจะได้ไม่ต้องถูกหักภาษีเพิ่ม

 

10. เป็นมรดกให้ลูกหลาน หุ้นจัดว่าเป็น ทรัพย์สินเเบบนึงสามารถส่งมอบให้ ลูกหลานได้ สิ่งที่เราได้ทุ่มเท เเละ อดออมมา ยังคงอยู่ตลอดไป

 

ขอบคุณข้อมูลจาก Fan page efinanceThai TV

เรียบเรียงโดย เพชรจันทร์

บทความแนะนำ ล่าสุด

ดูบทความทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh