สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

บทความแนะนำ

| 22 กุมภาพันธ์ 2560

หุ้นไทยไปต่อ ไม่สน P/E เริ่มแพง บทความโดย สุภาวดี

หุ้นไทยไปต่อ ไม่สน P/E เริ่มแพง บทความโดย สุภาวดี

 

หุ้นไทยไปต่อ ไม่สน P/E เริ่มแพง

 

จากภาพรวมความเชื่อมั่นของนักลงทุนเริ่มจะกลับมา ดูได้จากดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนประจำเดือน ก.พ. 60 อยู่ที่ 120.59 จุด อยู่ในเกณฑ์ร้อนแรง (Bullish) ครั้งแรกในรอบ 5 เดือน โดยดัชนีดังกล่าวสะท้อนภาวะตลาดหุ้นไทยในอีก 3 เดือนข้างหน้า หลังจากที่นักลงทุนคาดว่าผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน(บจ.)ไตรมาส 4/59 จะมีแนวโน้มเชิงบวกผลักดันดัชนี

บล.ทิสโก้ ระบุว่า ถึงแม้เรามองตลาดหุ้นไทยยังมีแนวโน้มแกว่งซิกแซกขึ้นในช่วงเดือน 1-3 เดือนข้างหน้า จาก

(1) แนวโน้มการปรับขึ้นของประมาณการเศรษฐกิจและกำไรของบจ.

(2) เป็นช่วงฤดูกาลที่ SET Index มักเคลื่อนไหวในทิศทางที่ดี แต่ขณะเดียวกันก็มองกรอบการแกว่งขึ้นเป็นไปอย่างจำกัดเช่นกัน ซึ่งอิงมาจากกรอบการเคลื่อนไหวของ SET Index ในอดีต และระดับการประเมินมูลค่าหุ้นไทยในปัจจุบันที่ค่อนข้างแพง โดยคิดเป็น Fwd. PER ปี 17F ที่ 14.8 เท่า

เรายังมองไม่เห็นปัจจัยที่จะกระตุ้นให้นักลงทุนในตลาดยอมรับระดับการประเมินมูลค่าที่สูงขึ้น (Re-rating) ดังนั้นกลยุทธ์การลงทุนระยะสั้นยังใช้ความผันผวนของตลาดหาจังหวะสะสมหุ้นเป็นรายตัว (Selective Buy) เน้นหุ้นที่คาดว่า งบดี-มีปันผลสูง ชอบ ANAN, NYT, IRPC, TWPC รวมทั้งหุ้นที่แนวโน้มกำไรฟื้นตัวโดดเด่นในปีนี้ แต่ฐานราคายังอยู่ในระดับต่ำ JWD, TPIPL

...แต่อย่างไรก็ตามหากมองภาพรวมของตลาดหุ้นไทยแล้วยังมีความน่าสนใจแล้ว เพราะแม้ P/E จะแพงไปบ้าง แต่ถ้าเลือกให้ดีหุ้นหลายตัวก็ยังมีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อย....

 

โดย สุภาวดี

บทความแนะนำ ล่าสุด

ดูบทความทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh