สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

บทความแนะนำ

| 6 กุมภาพันธ์ 2560

หุ้นปันผลหนุน SET เดือนแห่งความรัก บทความโดย สุภาวดี efinanceThai TV

หุ้นปันผลหนุน SET เดือนแห่งความรัก บทความโดย สุภาวดี efinanceThai TV

     เข้าสู่เดือนแห่งความรักทิศทางตลาดหุ้นไทยในเดือนนี้ดูเหมือนจะมีปัจจัยที่เป็นแรงหนุนให้หุ้นมีทิศทางการปรับตัวที่ดีขึ้น  โดยเฉพาะกลุ่มหุ้นปันผล และBig cap และ Laggard 

     บล.ไทยพาณิชย์  ระบุว่า แนวโน้ม SET ในเดือน ก.พ. 50 แม้ช่วงแรกจะมีการพักตัวจากแรงขายทำกำไร อย่างโดดเด่นในเดือนก่อน รวมถึงความกังวลเรื่องนโยบายของทรัมป์ในประเด็นห้ามมุสลิม 7 สัญชาติเข้าสหรัฐ เป็นปัจจัยกดดันภาวะการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงสูงอย่างตลาดหุ้น รวมถึง SET ให้อ่อนตัว  อย่างไรก็ตาม เรามองกรอบล่างของเดือนบริเวณ 1570 และ 1550 จุด  และ SET มีโอกาสขึ้นทะลุ 1600 จุดได้ในที่สุด  โดยมีแนวต้านถัดไปที่  1620 และ 1650 จุด ตามลำดับ  ทั้งนี้มองว่าจะมีแรงซื้อไหลเข้ามาอีกครั้ง โดยเฉพาะหุ้นที่จ่ายเงินปันผลในระดับที่ดี 

     สำหรับผลประกอบการในปี 2559 นอกจากจะมีกลุ่ม Big cap คาดจะนำตลาดขึ้นได้อีกครั้งเหมือนเดือนก่อน โดยกลุ่มแบงก์ และ ICT (ADVANC + INTUCH) ราคายังค่อนข้าง Laggard ตลาดฯ อยู่ รวมถึงกลุ่มพลังงานมีโอกาสปรับขึ้นตามราคาน้ำมันดิบ หลังกลุ่มโอเปกและนอกโอเปกเริ่มปรับลดกำลังการผลิตตามข้อตกลง 

     ส่วนประเด็นสำคัญอื่นๆ ได้แก่  
     1.  8 ก.พ. -  ประชุม กนง.ซึ่งคาดยังคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ระดับเดิมที่ 1.5%  
     2.  9 ก.พ. -  ประกาศรายชื่อหุ้นที่จะถูกเค้าคิดคำนวณดัชนี  MSCI  รอบใหม่ และจะมีผล ณ ตลาด ปิดของวันที่ 1 มี.ค.  
     3.  20 ก.พ. -  GDPไทยใน Q4/59 ซึ่งมุมมองเรามีความเสี่ยงตัวเลขการเติบโตที่ตำกว่าระดับ 3.0% ตามการบริโภค ,การลงทุนภาคเอกชน และการท่องเที่ยวที่ชะลอตัว  อย่างไรก็ตาม คาดไม่ได้เป็นปัจจัยลบต่อ SET  นัก และไม่ได้ทำให้ภาพทั้งปี 59 ของ GDP เปลี่ยนไปมากนัก โดยจะอยู่ในช่วง 3.2-3.3 % ส่วนเป้าหมายในปีนี้ ภาครัฐมองอยู่ในช่วง 3.4-3.6%  
     4.  ปัจจัยต่างประเทศ นอกเหนือจากติดตาม นโยบายทรัมป์แล้ว ยังมีประเด็น Hard Brexit ซึ่งกระบวนการถัดไป คือ ต้องได้รับอนุมัติจากสภาก่อนเริ่มกระบวนการอย่างเป็นทางการ
  
...โดยปกติในช่วงของไตรมาสแรกของปี หุ้นไทยมักจะ outperform ทั้งจากแรงเกร็งกำไรของงบในไตรมาส 4 ของปีที่ผ่านมา รวมถึงหุ้นปันผล ...
 
โดย สุภาวดี efinanceThai TV

บทความแนะนำ ล่าสุด

ดูบทความทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh