สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

บทความแนะนำ

| 31 มกราคม 2560

เฮง เฮง เฮง ทองดีดต่อรับตรุษจีนปีระกา บทความโดย สุภาวดี efinanceThai TV

เฮง เฮง เฮง ทองดีดต่อรับตรุษจีนปีระกา บทความโดย สุภาวดี efinanceThai TV

          ต้อนรับตรุษจีนปีระกานอกจากอั่งเปาที่คนจะนึกถึงแล้ว ทองคำก็ยังเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ประชาชนมีความต้องการและหาซื้อทองรูปพรรณเพื่อใช้เป็นของขวัญเพื่อความเป็นสิริมงคล ส่งผลให้โดยปกติทุกๆปีบรรยากาศร้านทองจะคึกคักเป็นอย่างมาก

          อย่างไรก็ตามทิศทางราคาทองคำมีปัจจัยบวก หลากหลายปัจจัย ทั้งจากความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลก ปัจจัยรองลงมาคือ นโยบายเศรษฐกิจของนายโดนัลด์ ทรัมป์ทำประธานาธิบดี ของสหรัฐอเมริกา และประเด็นจากแรงซื้อเก็งกำไร ความต้องการซื้อทรัพย์สินที่ปลอดภัย และความไม่แน่นอนทางการเมืองในยุโรป

          ด้าน นางพวรรณ์ นววัฒนทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัดระบุถึงมุมมองของราคาทองคำในช่วงนี้ไปถึงเทศกาลตรุษจีนว่าวายแอลจีประเมินกรอบราคาแนวรับในช่วง 1,180-1,165 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ หรือประมาณ 19,700-19,400 บาทต่อบาททองคำและประเมินกรอบราคาแนวต้านในช่วง 1,233-1,250 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ หรือประมาณ 20,600-20,900 บาทต่อบาททองคำ

          ทั้งนี้คาดว่าราคาทองคำจะได้รับปัจจัยหนุนจากจากการอ่อนค่าของสกุลเงินดอลลาร์หลังจากที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ โดยสุนทรพจน์ของนายทรัมป์ได้ยืนยันจุดยืนที่จะปกป้องผลประโยชน์ของสหรัฐฯและย้ำชัดว่า "อเมริกาต้องมาก่อน" ซึ่งยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าจุดยืนดังกล่าวจะส่งผลต่อการตัดสินใจด้านการค้า ภาษี ประเด็นคนเข้าเมือง และกิจการต่างประเทศในทิศทางใดและจะกระทบต่อการค้าโลกและความสัมพันธ์ของสหรัฐกับนานาประเทศอย่างไรบ้าง ซึ่งความวิตกกังวลดังกล่าวเป็นอีกปัจจัยที่กระตุ้นแรงซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย

          สำหรับกลยุทธ์การลงทุนในช่วงนี้ถึงเทศกาลตรุษจีน วายแอลจีแนะนำให้นักลงทุนเน้นการซื้อขายในระยะสั้น โดยราคาทองคำมีลักษณะการแกว่งในกรอบเพื่อสะสมแรงซื้อ โดยหากราคามีการทรงตัวรักษาระดับไว้น่าจะพอทำให้ในระยะสั้นนี้ราคาจะค่อยๆขยับขึ้นต่อไปได้ ทั้งนี้ หากราคาทองคำไม่สามารถยืนเหนือบริเวณ 1,233 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้อย่างแข็งแกร่งน่าจะเห็นการอ่อนตัวของราคาลงโดยประเมินแนวรับระยะสั้นที่ 1,189-1,180 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ซึ่งนักลงทุนอาจพิจารณาเข้าซื้อหากราคาไม่หลุดโซนดังกล่าวเพื่อทำกำไรระยะสั้นจากการดีดตัวของราคา และยังคงแนะนำให้นักลงทุนที่มีทองคำในมือแบ่งขายบางส่วนหากราคาไม่ผ่านบริเวณแนวต้านบริเวณ 1,233 ดอลลาร์ต่อออนซ์แต่หากราคาสามารถทะลุผ่านโซนดังกล่าวได้สามารถถือทองคำต่อเพื่อรอขายทำกำไรบริเวณแนวต้านถัดไปที่ 1,250 ดอลลาร์ต่อออนซ์

โดย สุภาวดี efinanceThai TV

บทความแนะนำ ล่าสุด

ดูบทความทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh