สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

บทความแนะนำ

| 24 มกราคม 2560

กลุ่มแบงก์โกยกำไรไม่หยุด โดย สุภาวดี efinanceThai TV

กลุ่มแบงก์โกยกำไรไม่หยุด โดย สุภาวดี efinanceThai TV

กลุ่มแบงก์โกยกำไรไม่หยุด

สืบเนื่องจากปีที่ผ่านมาหุ้นกลุ่มแบงก์ยังมีการเติบโตของสินเชื่อรวมถึงกำไรที่มีทิศทางการขยายตัวที่ดี ขณะที่เชื่อว่าความน่าสนใจของหุ้นกลุ่มนี้ก็จะมากขึ้นหลังปัจจัยลบต่างๆคลี่คลายพอสมควรแล้ว

นายกวี ชูกิจเกษม รองกรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์ กสิกรไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า กำไรสุทธิของหุ้นกลุ่มธนาคารพาณิชย์ในปี 60 จะเติบโตดีขึ้นราว 8% จากปี 59 ที่เติบโตราว 3% โดยเติบโตจากค่าธรรมเนียม และการตั้งสำรองหนี้สูญที่ลดลง ประกอบกับหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้(NPL) อยู่ในจุดต่ำสุดแล้ว

ขณะที่เชื่อในปี 60 คาดว่าจะเติบโตราว 3-4% เนื่องจากความต้องการสินเชื่อมักจะเพิ่มขึ้นตามการขยายตัวของเศรษฐกิจ ซึ่งปีนี้ตลาดคาดว่าจะขยายตัวอยู่ที่ราว 3%

สำหรับธนาคารที่คาดว่าจะเติบโตมากที่สุดในปี 60 จะมาจากกลุ่มที่เน้นการปล่อยสินเชื่อประเภทเช่าซื้อเป็นหลักเช่น TISCO และ KKP รับผลดีมาจากตลาดรถยนต์ที่เริ่มกลับมาฟื้นตัวอีกครั้งในปีนี้

ด้านธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่คาดว่า SCB จะเติบโตโดดเด่นที่สุดในกลุ่มจากการเนื่องจากไม่ต้องรับภาระตั้งสำรองหนี้สูญของ SSI ซึ่งจะช่วยให้กำไรสุทธิเติบโตมากกว่าธนาคารอื่นๆในกลุ่มที่ประเมินว่ากำไรสุทธิจะค่อนข้างทรงตัวจากปีก่อน

โครงการลงทุน และโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจต่าง ๆ ของรัฐบาลที่คาดว่าจะออกมามากขึ้นน่าจะทำให้สินเชื่อของกลุ่มเติบโตได้ต่ออีกในปี 60 นี้

โดย สุภาวดี efinanceThai TV

บทความแนะนำ ล่าสุด

ดูบทความทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh