สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

บทความแนะนำ

| 17 มกราคม 2560

ประกาศิต"สมคิด" เหยียบคันเร่งศก.ไทยดันจีดีพีปี60 แตะ 4%

ประกาศิต

      เปิดศักราชใหม่ 2560 ถือว่าเป็นปีแห่งความหวังของเศรฐกิจไทย หลังจากนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ยืนยันตั้งแต่ต้นปีว่า เศรษฐกิจไทยในปีนี้จะขยายตัวได้ถึง 4% อย่างแน่นอน ประเด็นสำคัญที่จะผลักดันเศรษฐกิจไทยให้ถึงเป้าหมายนั้น มาจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ออกมาต่อเนื่องตลอดช่วงปี 2559 ที่ผ่านมา โดยเฉพาะหมัดเด็ดช่วงท้ายปีที่ทิ้งออกมา ทั้งการขยายเวลามาตรการช็อปช่วยชาติ หรือการแจกเงินผู้มีรายได้น้อยที่ลงทะเบียนไว้กับรัฐบาล 

      แม้นโยบายต่างๆ ที่ออกมาในปี 2559 จะพอทำให้ภาพรวมของเศรษฐกิจไทยช่วงครึ่งหลังของปีขยายตัวได้บ้าง เห็นได้จากตัวเลขการบริโภคดีขึ้น แต่ที่น่าสังเกตุคือภาคการลงทุนที่ยังไม่ขยับได้ดั่งใจท่านรองนายกฯ มากนักแม้ว่ารัฐบาลเองจะอัดมาตรการสนับสนุนให้เอกชนลงทุน นำรายจ่ายมาหักภาษีได้ 2 เท่า แต่ก็ไม่มีทีท่าว่าเอกชนจะให้ความสนใจกับนโยบายดังกล่าวแต่อย่างใด  นั่นยิ่งเป็นการบ้านชิ้นใหญ่ ที่ท่านรองนายกฯ สมคิด จะต้องกลับมานั่งตีโจทย์ใหม่อีกครั้งตั้งแต่ต้นปี โดยรอบนี้ให้ทางกระทรวงการคลังเข้ามามีส่วนร่วมมากขึ้นด้วยการหาแผนเร่งรัดให้รัฐวิสาหกิจเร่งลงทุนแทน เพื่อหวังให้มาชดเชยการลงทุนภาคเอกชนที่ไม่มาตามนัดนั่นเอง  

* โครงสร้างพื้นฐาน ตัวแปรสำคัญ    
     ท่านรองนายกฯ "สมคิด" ได้ประกาศชัดเจนแล้วว่าในปี 2560 จะเป็นปีแห่งการลงทุนของภาครัฐต่อเนื่อง เห็นได้จากการตั้งงบประมาณปี 2561 ว่าจะขาดดุลอีก 4.5 แสนล้านบาท เพื่อเป็นช่องทางในการกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งหากมาดูตัวเลขทั้ง 3 หน่วยงานด้านเศรษฐกิจของรัฐบาล ก็ประสานเป็นเสียงเดียวกับท่านรองนายกฯ แบบเหมือนนัดกันมาว่า ในปี 2560 เศรษฐกิจไทยจะเริ่มฟื้นตัว และสดใสกว่าปีที่ผ่านมา  
     เริ่มจากสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ ที่คาดการณ์จีดีพีขยายตัวอยู่ในช่วง 3-4% หรือมีค่ากลาง 3.5% ต่อปี มากกว่าหลายๆฝ่ายที่คาดการณ์ จากปัจจัยสนับสนุนมาจากภาคการส่งออกที่ขยายตัว และปัจจัยแนวโน้มการฟื้นตัวของการผลิตภาคเกษตร แต่ปัจจัยสำคัญ คือ การลงทุนภาครัฐที่มีแนวโน้มขยายตัวเร่งขึ้น ตามความคืบหน้าของโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคม และการพัฒนาพื้นที่เศรษฐกิจ จากแผนพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก รวมทั้งมีแรงขับเคลื่อนจากภาคการท่องเที่ยวที่คาดว่านักท่องเที่ยวจะผ่อนคลาย ทำให้จำนวนและรายได้จากภาคท่องเที่ยวกลับมาขยายตัวได้ในเกณฑ์ที่น่าพอใจ 
     ฟากกระทรวงการคลังเองก็ได้ประมาณการเศรษฐกิจไทยในปี 2560 ว่าจะขยายตัวเร่งขึ้นมาอยู่ที่ 3.4% ต่อปี โดยได้รับแรงส่งของการใช้จ่ายภาครัฐที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมใหม่ๆ เช่นโครงการรถไฟทางคู่ และรถไฟฟ้าในเขตเมือง ประกอบกับแนวโน้มรายได้เกษตรกรที่ปรับตัวดีขึ้นตามราคาสินค้าโภคภัณฑ์ในตลาดโลกคาดว่าจะเป็นแรงสนับสนุนให้การบริโภคภาคเอกชนฟื้นตัว 
     ส่วนทางสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง( สศค.)  เองได้ประมาณการเศรษฐกิจไทยในปีนี้ คาดว่าจะขยายตัวตามที่กระทรวงการคลังคาด  แต่ที่เพิ่มข้อสังเกตุคือยังไม่รวมการลงทุนภาคเอกชน แต่ถ้าหากภาคเอกชนเริ่มลงทุนตามรัฐบาลที่มีโครงการจำนวนมากในปีนี้ จะเป็นแรงส่งที่ช่วยผลักดันให้เศรษฐกิจไทยสามารถขยายตัวได้มากกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ หรือมีโอกาสที่จะเห็นเศรษฐกิจไทยเติบโตได้ถึง 4% แต่ทั้งนี้ก็ยังมีปัจจัยเสี่ยงที่ต้องจับตา ทั้งในเรื่องของความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลก การเลือกตั้งของหลายประเทศในยุโรปที่ยังเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญ 

* ธปท.เชียร์เอกชนลงทุน ศก.ไทยโตเต็มศักยภาพ 4-5%  
     ทางด้านนายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ประเมินถึงแนวโน้มเศรษฐกิจไทยว่ายังมีโอกาสขยายตัวได้มากกว่าที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) คาดการณ์ไว้ที่ 3.2% ต่อปี โดยมองว่ามีปัจจัยบวกสำคัญ เช่น เศรษฐกิจของสหรัฐฯ ฟื้นตัวได้ดีขึ้นจากนโยบายของประธานาธิบดีสหรัฐคนใหม่ ซึ่งจะส่งผลดีกับไทยในด้านการค้า โดยปัจจัยสำคัญที่ ผู้ว่า ธปท.มองไม่ต่างจาก สศช.และกระทรวงการคลัง คือโครงการลงทุนภาครัฐ ซึ่งหากในปีนี้สามารถทำให้เกิดขึ้นเร็วกว่าคาด ก็จะเป็นตัวช่วยให้เศรษฐกิจไทยขยายตัวกว่าที่คาดไว้ได้ 
        “การที่รัฐบาลอยากเห็นเศรษฐกิจไทยโตเต็มศักยภาพ 4-5% ต่อปี มองว่ามีโอกาสที่เป็นไปได้ หากภาคเอกชนลงทุนเพิ่มมากขึ้น เพราะที่ผ่านมาภาคเอกชนได้ชะลอตัวมากกว่าในอดีต ซึ่งหากเอกชนลงทุนในอุตสาหกรรมใหม่ๆจะทำให้เศรษฐกิจเติบโตได้ในระยะยาว” ผู้ว่า ธปท. กล่าว 

* ฝั่งเอกชนยังมองแค่ 3.2-3.3% ส่วนหอการค้าให้ 3.5-4%  
      ข้ามมาดูทางฝั่งเอกชนบ้าง  เริ่มจากสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ)ที่คาดการณ์แนวโน้มเศรษฐกิจไทยปีนี้จะขยายตัว 3.2% ตรงกับธนาคารโลก หรือเวิลด์แบงก์ที่คาดว่าเศรษฐกิจไทยปีนี้จะขยายตัวได้ 3.2% เช่นเดียวกัน  ทางด้านศูนย์วิจัยกสิกรไทย และศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจธนาคารไทยพาณิชย์ได้คาดการณ์ไว้ที่ 3.3% เท่ากัน  โดยปัจจัยหนุนจากความหวังเรื่องการลงทุนภาคเอกชนที่เริ่มมีการขับเคลื่อนการเติบโตอย่างสมดุลมากขึ้น และต้องอาศัยแรงผลักดันเพิ่มจากการส่งออก 
     ขณะที่ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย มั่นใจว่า ปี 2560 จากการใช้จ่ายภาครัฐและการท่องเที่ยว รวมไปถึงการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกจะเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เศรษฐกิจไทยฟื้นตัว โดยในปีนี้คาดว่าเศรษฐกิจไทยจะโตได้ถึง 3.5-4% โดยการใช้จ่ายภาครัฐจะมีความชัดเจนมากขึ้นในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ ส่งผลทำให้บรรยากาศการใช้จ่ายโดยรวม รวมทั้งกำลังซื้อของประชาชนเพิ่มสูงขึ้น  

     เป็นที่รู้กันดีว่าทุกต้นปี เป้าหมายการเติบโตเศรษฐกิจของรัฐบาลจะมีตัวเลขที่ค่อนข้างน่าตื่นตาตื่นใจอยู่เสมอ ซึ่งในปีนี้ก็เช่นกัน เพราะรัฐบาลได้ชูการลงทุนภาครัฐ ที่หว่านเม็ดเงินมหาศาลลงไปทั้งโครงสร้างพื้นฐานและการกระจายเงินสู่รายจังหวัด  เพื่อสร้างการเติบโตจากภายในประเทศ แทนภาคการส่งออกที่ก็ยังไม่มีความแน่นอนจากเศรษฐกิจโลก ซึ่งได้แต่หวังว่าทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลชุดนี้ จะเร่งเดินหน้าอย่างเต็มความสามารถเพื่อเร่งให้เศรษฐกิจโตใกล้ 4% อย่างที่หวัง  โดยไม่หั่นประมาณการลงระหว่างทางเหมือนทุกๆ ปีที่ผ่านมา.....  
  
ภัทราภรณ์ พลายเถื่อน

บทความแนะนำ ล่าสุด

ดูบทความทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh