สำนักข่าว อีไฟแนนซ์ไทย efinanceThai

หุ้น , หุ้นไทย , หุ้นวันนี้ , ตลาดหุ้น , ข่าวหุ้น

บทความแนะนำ

| 10 มกราคม 2560

MAX พลิกธุรกิจเดินหน้าเพิ่มทุนลุยทำพลังงาน

MAX พลิกธุรกิจเดินหน้าเพิ่มทุนลุยทำพลังงาน

MAX พลิกธุรกิจเดินหน้าเพิ่มทุนลุยทำพลังงาน

 

"Maxประกาศลุยธุรกิจพลังงานเต็มสูบ เตรียมเพิ่มทุน ซื้อโรงไฟฟ้าทั้งในและนอกประเทศเพื่อสร้างรายได้ที่มั่นคงให้บริษัท"

 

            รศ.ดร. อิทธิชัย อรุณแสงศรีไชย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แมกซ์ เมทัล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน ) หรือ   MAX  กล่าวว่า บริษัทได้เปลี่ยนแปลงวิธีการเพิ่มทุนจากเดิมจัดสรรให้นักลงทุนเฉพาะเจาะจง ( PP ) มาเป็นการให้สิทธิผู้ถือหุ้นเดิม ( Rights Offering ) สัดส่วน 2 หุ้นเดิม ต่อ 5 หุ้นใหม่ ราคาเสนอขายหุ้นละ 0.05 บาท ซึ่งเป็นราคาเท่ากับมูลค่าหุ้นทางบัญชี ( Book Value ) เนื่องจาก บริษัทต้องการให้สิทธิกับผู้ถือหุ้นเดิม กรณีที่มีหุ้นเหลือจากการใช้สิทธิ หรือผู้ถือหุ้นไม่ใช่สิทธิ จะพิจารณาจัดสรร PP ต่อไป

 

                  สำหรับการเรียกชำระเพิ่มทุนครั้งนี้ ถือเป็นการเรียกเพิ่มทุนครั้งแรก นับจากปี 2557 ซึ่งครั้งสุดท้ายเป็นการเพิ่มทุน PP ให้กับกลุ่ม นายขจรศิษฐ์ สิ่งสรรเสริญ ราคาหุ้นละ 0.05 บาท  กระทั่งต้นปี 2560 จึงมีการเรียกเพิ่มทุนในครั้งนี้

 

                  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กล่าวว่า การเพิ่มทุนครั้งนี้ มีเป้าหมายนำเงินเพิ่มทุนไปลงทุนเน้นการลงทุนธุรกิจโรงไฟฟ้าจากก๊าซธรรมชาติ ขนาด 240 เมกกะวัตต์  , โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ที่ประเทศญี่ปุ่น ขนาด 3.87 เมกกะวัตต์ และโรงไฟฟ้าจากขยะ ขนาด 9.9 เมกกะวัตต์   โดยธุรกิจพลังงานที่ลงทุนเป็นการซื้อและร่วมทุนที่มีรายได้จากการจำหน่ายไฟฟ้า ( COD ) เข้ามาทันที ซึ่งในปีนี้จะเริ่มมีรายได้จากโรงไฟฟ้าขยะแพรกสา ขนาด  9.9 เมกกะวัตต์  อนาคตโครงสร้างรายได้ MAX จะมาจากธุรกิจพลังงานเป็นหลัก

               สำหรับการลงทุนในบริษัท PTTC  สัดส่วน 21.5 % มูลค่าการลงทุน 454.128 ล้านบาท วางมัดจำแล้ว 100 ล้านบาท  คาดส่งมอบหุ้นครบถ้วนทั้งหมด ภายในไตรมาส 1/2560 ปัจจุบัน PTTC  เป็นบริษัทผลิตไฟฟ้าขนาดเล็ก ระบบ Cogeneration  กำลังผลิต 120 เมกกะวัตต์ และพลังไอน้ำ  กำลังการผลิตสูงสุด 30 ตัน/ชั่วโมง  เป็นตัวที่ทำรายได้ดีให้กับบริษัท   

                นอกจากนี้การลงทุนในบริษัท เท็กซัส 121 ที่มีโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ 2 โครงการในประเทศญี่ปุ่น คือโครงการ MoKamI และ Hanamaki   กำลังผลิต 3.87 เมกกะวัตต์ มีผู้ร่วมทุนที่แข็งแกร่งอย่าง บริษัท  TEPCO  เป็นบริษัทพลังงานอันดับต้น ๆ ของญี่ปุ่น

 

                “ อัตราผลตอบแทนจากการลงทุน แต่ละโครงการ กำหนดไว้ไม่ต่ำกว่า 10 % ซึ่งนโยบายการลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าก่อสร้างแล้วเสร็จและรับรู้รายได้ในปี 2560 ทำให้มีกำไรและกระแสเงินสดกลับเข้ามาในบริษัทในระยะเวลารวดเร็ว สร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับผู้ถือหุ้นในระยะยาว” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กล่าว

               สำหรับผลการดำเนินงานไตรมาส 3 / 2559 สามารถพลิกขึ้นมาเป็นกำไร 3,405 % จากที่เคยขาดทุน ซึ่งเป็นผลจากการบริหารจัดการต้นทุนที่ดี  รวมทั้งรายได้จากการลงทุนในธุรกิจสนามกอล์ฟมาเจสติก  ตามสัดส่วนการลงทุน

บทความแนะนำ ล่าสุด

ดูบทความทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวยอดนิยม

Refresh